กองทัพบกร่วมกับบริษัท ปตท จำกัด(มหาชน)จัดโครงการ“บทเพลงรักแห่งแผ่นดินปีที่๔ ที่สุดแห่งความจงรักภักดี”

ข่าวทั่วไป Friday May 30, 2014 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--Ideaworkscommunication กองทัพบกร่วมกับบริษัท ปตท จำกัด(มหาชน)จัดโครงการ“บทเพลงรักแห่งแผ่นดินปีที่๔ที่สุดแห่งความจงรักภักดี” เปิดเวทีประกวดวงดนตรีสากลร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษาเพื่อปลูกฝังความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และส่งเสริมศักยภาพเยาวชนภายใต้แนวคิด: ท่วงทำนอง ร้อยบรรเลง เพลงแผ่นดิน กองทัพบกร่วมกับบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ“บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน”ปีที่๔ ที่สุดแห่งความจงรักภักดีภายใต้แนวคิดท่วงทำนอง ร้อยบรรเลง เพลงแผ่นดินหลังจากที่ได้รับการตอบรับอย่างสูงจากกลุ่มเยาวชนทั่วประเทศและคนไทยทั่วประเทศที่ร่วมชมและให้กำลังใจในแต่ละปีที่ผ่านมาโดยปีนี้เปิดเวทีให้เยาวชนระดับมัธยมศึกษาทั่วประเทศได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเพื่อร่วมส่งเสริมศักยภาพของเยาวชนที่มีใจรักในด้านดนตรีได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่และสร้างสรรค์ผ่านบทเพลงไพเราะร่วมสมัยชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถพร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาผู้บัญชาการทหารบกเปิดเผยว่ากองทัพบกนอกจากหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศแล้วยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการธำรงไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของสถาบันชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์ตลอดมาจึงขออาสาเป็นแกนหลักเพื่อเชิญชวนคนไทยทุกหมู่เหล่าได้ร่วมกันสร้างคลื่นแห่งความจงรักภักดีโดยปีนี้ได้ร่วมกับบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ“บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน”ปีที่๔ ที่สุดแห่งความจงรักภักดีเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผ่านการประกวดวงดนตรีสากลร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษาภายใต้แนวคิด “ท่วงทำนอง ร้อยบรรเลง เพลงแผ่นดิน” ซึ่งเราภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ในปีก่อนมีเยาวชนให้การตอบรับเข้าร่วมโครงการมากกว่า100 โรงเรียนและคาดว่าปีนี้จะมีเยาวชนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน “สำหรับหลักเกณฑ์การแข่งขันในปีนี้จะไม่จำกัดประเภทเครื่องดนตรีที่เล่นและเปิดโอกาสให้วงดนตรีเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 5 คนแต่ไม่เกิน 20 คนได้เข้าร่วมประกวดโดยจะใช้เพลงในการประกวดทั้งหมด4เพลงเพื่อแสดงความหลากหลายในความสามารถด้านดนตรีได้แก่เพลงพระราชนิพนธ์ 1 เพลงเพลงช้าตามความถนัด 1 เพลงเพลงเร็วตามความถนัด 1 เพลงและเพลงอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี 1 เพลงโดยจะมีการโรดโชว์เพื่อไปคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมนี้เพื่อเฟ้นหาสุดยอดวงตัวแทนของ 4ภูมิภาคได้แก่ภาคเหนือภาคกลางภาคอีสานภาคใต้ โดยคัดภูมิภาคละ 1วงเท่านั้น เข้ารับการอบรมบ่มเพาะจากเทรนเนอร์ผู้มีคุณวุฒิของแต่ละภาค อาทิ คุณพยัต ภูวิชัย คุณจุมพล ทองตัน (โกไข่) คุณณัฐวุฒิ ศรีหมอก (กอล์ฟ สิงห์เหนือ) คุณอินธิภรณ์ยืนยง (อินบูโดกัน) เป็นต้น เพื่อมาแข่งขันหาแชมป์ในรอบชิงชนะเลิศที่จะมีคณะกรรมการ อาทิ คุณสุทธิพงษ์วัฒนจัง (ชมพูฟรุตตี้) คุณสุเมธองอาจ (สุเมธแอนด์เดอะปั๋ง) คุณจิรายุสวรรธนะสิน (โจนูโว)คุณชุมพลสุปัญโญ (อ้อมชุมพล)คุณวรรธนาวีรยวรรธน (เจี๊ยบวรรธนา) เป็นผู้ตัดสินในช่วงเดือนสิงหาคมนี้” พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รองผู้บัญชาการทหารบกกล่าวเพิ่มเติมว่าประโยชน์ที่เยาวชนผู้ร่วมโครงการจะได้รับนั่นคือองค์ความรู้ใหม่ๆด้านดนตรีที่จะมีเพิ่มขึ้นจากคณะกรรมการที่เป็นทั้งผู้ตัดสินและวิทยากรรวมถึงเคล็ดลับด้านดนตรีใหม่ๆที่จะนำไปพัฒนาตนเองต่อไปในอนาคตได้อย่างดีนอกจากนั้นจากการที่แนวคิดของโครงการประกวดในปีนี้เป็นเรื่องของการแสดงความจงรักภักดีจะทำให้เยาวชนได้มีโอกาสศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพระราชประวัติพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเพิ่มมากขึ้นอันจะนำมาซึ่งความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทยและประเทศชาติก่อเกิดเป็นความจงรักภักดีที่จะแผ่ขยายไปในกลุ่มเยาวชนในที่สุด “นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือทุกคนจะได้ฝึกความอดทนการแบ่งเวลาสำหรับฝึกซ้อมได้ฝึกสมาธิได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เพื่อห่างไกลจากยาเสพติดและสิ่งยั่วยุต่างๆตลอดจนสามารถจะนำประสบการณ์ไปพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่เวทีระดับสากลต่อไปได้เพราะเราตระหนักว่าเยาวชนเป็นทรัพยากรที่สำคัญของชาติเราจึงพร้อมที่จะให้การสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่เพื่อปลูกฝังสิ่งดีๆเหล่านี้ลงไปในจิตใจของเด็กเพื่อมุ่งหวังให้พวกเขาเติบโตเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพและเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตต่อไป” พลเอกประยุทธ์กล่าว ดร.ไพรินทร์ชูโชติถาวรประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ปตท. รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมสนับสนุนโครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” ร่วมกับกองทัพบก มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ด้วยเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ให้ประชาชน โดยเฉพาะเยาวชน ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงปลูกฝังให้เยาวชนได้รับรู้ สร้างความเข้าใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ผ่านโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่ทรงคิดค้น ทดลองขึ้นเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้อยู่ดีกินดี” สำหรับ โครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” ปีที่ 4นี้ เยาวชนผู้สนใจเข้าไปดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่เว็บไซต์www.thetreeofloves.com โดยผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถซึ่งออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์พร้อมเงินรางวัลสูงสุดรวมกว่า 1 ล้านบาท