“ซีพี ออลล์” ตอบรับกระแสนักลงทุน เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งใหม่สิงหาคมนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 31, 2014 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--ซีพี ออลล์ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านบริการร้านอิ่มสะดวก 7-Eleven และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท สยาม แม็คโคร จำกัด (มหาชน) ธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าระบบสมาชิกแบบชำระเงินสด และบริการตนเอง (Cash & Carry) เตรียมจะเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี และ 10 ปี ในระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคมศกนี้ โดยมี ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ให้กับนักลงทุนสถาบัน และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคาร ธนชาต จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ให้กับผู้ลงทุนทั่วไป นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ว่า หุ้นกู้ที่จัดจำหน่ายในครั้งนี้ เป็นการออกหุ้นกู้ตามมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2557 ที่ได้อนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้ในวงเงินไม่เกิน 90,000 ล้านบาท โดยหุ้นกู้ที่เสนอขายในครั้งนี้จะเสนอขายจำนวนไม่เกิน 40,000 ล้านบาท ทั้งนี้ซีพี ออลล์ ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2556 และมีนาคม 2557 ที่ผ่านมา จำนวนรวม 90,000 ล้านบาทซึ่งได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดียิ่งทุกครั้ง แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในบริษัทและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้อายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี และ 10 ปี ทั้งนี้สำหรับหุ้นกู้ที่เสนอขายแก่ผู้ลงทุนทั่วไป ซีพี ออลล์ มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนด (Call Option) โดยสามารถไถ่ถอนหุ้นกู้ชุดใดชุดหนึ่งหรือทุกชุด ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนได้ภายหลังจากครบกำหนด 1 ปี นับจากวันออกหุ้นกู้ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการเงินทุนได้ดียิ่งขึ้น สำหรับนักลงทุนสถาบันจะเสนอขายขั้นต่ำ 100,000 บาทต่อชุดและเพิ่มเป็นทวีคูณของ 10,000 บาท ในส่วนของผู้ลงทุนทั่วไปจะเสนอขายขั้นต่ำ 100,000 บาทต่อชุด และเพิ่มเป็นทวีคูณของ 100,000 บาท โดยกำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ซึ่งการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปทดแทนเงินกู้ยืม จึงไม่ได้เป็นการก่อหนี้เพิ่ม โดยมีแผนจะเสนอขายหุ้นกู้ในวันที่ 18-21 สิงหาคม 2557 สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงอัตราดอกเบี้ยของหุ้นกู้แจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ระดับ “A+(tha)” ซึ่งอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าวสะท้อนถึงความสามารถในการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง และมีกระแสเงินสดที่มั่นคงเนื่องจากสินค้าที่ขายส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันนอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีกของไทยมายาวนานกว่า 25 ปี ที่ให้บริการความสะดวกกับทุกชุมชน ทุกทิศทั่วไทย ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน สำหรับอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ครั้งนี้อยู่ระหว่างการจัดทำโดยบริษัท ฟิทช์ เรทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้ สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากร่างหนังสือชี้ชวน ผ่านทาง www.sec.or.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ้นกู้ได้ที่สถาบันการเงินที่เป็นผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ หรือที่ Call Center ของ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (โทร. 1551) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (โทร. 02-777-7777) ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (โทร. 1595) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (ยกเว้นสาขาไมโคร) (โทร. 1333) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (โทร. 1572) ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) (โทร. 1770) และบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) (โทร.02-305-9559)