ก.ล.ต. ผ่อนคลายให้กองทุนรวม AI ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้ไม่จำกัดอัตราส่วนการลงทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 13, 2014 12:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ผ่อนคลายหลักเกณฑ์ให้กองทุนรวมที่เสนอขายต่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อย (Accredited Investor: AI) สามารถลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้โดยไม่จำกัดอัตราส่วนการลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ลงทุน นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนเห็นชอบการผ่อนคลายหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมที่เสนอขายต่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อย (ผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่) ให้สามารถลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้โดยไม่จำกัดอัตราส่วนการลงทุน เพื่อเพิ่มทางเลือกและสร้างประสบการณ์การลงทุนให้กับผู้ลงทุนโดยกองทุนรวมดังกล่าวยังคงต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ การลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเรื่องอื่นๆ และต้องบริหารจัดการกองทุนโดยยึดหลักความรับผิดชอบและความระมัดระวังเพื่อประโยชน์ของผู้ลงทุนโดยกำหนดอัตราส่วนการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสูงสุด (maximum limit) ที่กองทุนจะสามารถลงทุนได้ และเปิดเผยในหนังสือชี้ชวน รวมทั้งต้องมีระบบบริหารความเสี่ยงที่สามารถรองรับการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอย่างเหมาะสม โดยจัดทำแบบทดสอบภาวะวิกฤต (stress test) เพื่อประเมินและเตรียมแผนรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นด้วย สำหรับกองทุนรวม AI ที่กำหนด maximum limit มากกว่า 100% ของ NAV จะถือเป็นสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งต้องทำตามข้อกำหนดเพิ่มเติม เพื่อลดโอกาสขายสินค้าที่ไม่เหมาะสมให้กับลูกค้า (misselling) เช่น มีคำอธิบายเกี่ยวกับผลขาดทุนสูงสุดที่อาจเกิดขึ้น (worst case scenario) รวมถึงจัดเก็บหลักฐานการให้คำแนะนำแก่ผู้ลงทุน