AGE เร่งขยายฐานตลาดใน และ ตปท.เพิ่ม ตั้งเป้ายอดขายปีนี้4 พันล้านตัน – รายได้แตะ 7 พันล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 2, 2014 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE เร่งขยายฐาน ตลาดในประเทศจีนต่อเนื่อง เหตุดีมานใช้ถ่านหินขยายตัว พร้อมระบุ ไตรมาส4 ของทุกปีเป็นช่วงไฮซีซั่น ส่งผลให้เกิดการสต็อกสินค้าอย่างต่อเนื่อง ด้าน “ พนม ควรสถาพร ” กรรมการผู้จัดการ AGE ตั้งเป้ายอดขายปีนี้แตะ 4 ล้านตัน ขณะที่รายได้คาดไว้ที่ระดับ 7 พันล้านบาท จากการลดต้นทุน รวมถึงหาโอกาสในธุรกิจที่จะช่วยเสริมสร้างผลตอบแทน นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้นำเข้าและจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังว่า บริษัทฯยังคงเร่งขยายตลาดในประเทศจีนต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่าจีนเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ และมีอัตราการนำเข้าถ่านหิน เฉลี่ยปีละ 300 ล้านตัน ซึ่งจากความต้องการ การนำเข้าถ่านหินแล้วเชื่อว่าตลาดในประเทศดังกล่าว ยังมีช่องว่างการขยายตัวอีกมาก ขณะเดียวกัน ในช่วงปลายไตรมาส 4 ของทุกปี เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากอุณหภูมิทางภูมิอากาศเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้ความต้องการใช้ถ่านหินเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดการสต็อกสินค้าถ่านหิน เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้ามากขึ้น และจากปัจจัยดังกล่าว ทำให้บริษัทฯตั้งเป้ายอดขายถ่านหินในปีนี้ 4 ล้านตัน ขณะที่อัตราการเติบโตของรายได้ในปีนี้ ตั้งเป้าไว้ที่ 7 พันล้านบาท “ แนวโน้มตลาดถ่านหินในช่วงครึ่งปีหลัง มีการแข่งขันที่สูงของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นสิ่งที่บริษัทฯมุ่งเน้นคือการลดต้นทุน รวมถึงหาโอกาสในธุรกิจที่จะช่วยเสริมสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยลดความผันผวนจากราคาสินค้า commodity ” นายพนม กล่าว สำหรับผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก บริษัทฯมีรายได้ ที่ 3,632 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้ 2,716 ล้านบาท มาจากการขายถ่านหินที่เพิ่มขึ้น โดยมีปริมาณการทั้งขายในประเทศ และ ต่างประเทศ ที่ประมาณ 2 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 49 % ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัทฯมียอดจำหน่ายถ่านหินเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้ถ่านหิน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทฯมีการปรับแผนการตลาดแบบเชิงรุก โดยการเจาะตลาดในประเทศจีน ส่งผลให้บริษัทฯสามารถขยายฐานลูกค้าทั้งรายเดิม และ รายใหม่ ได้มากขึ้น ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวทำให้บริษัทฯมียอดขายในครึ่งปีแรกเป็นไปตามแผนที่วางไว้