อนันดาฯ ผนึกลูกบ้านร่วมรักษ์โลก คัดแยกขยะก่อนทิ้ง เดินหน้าเปิดตัวโครงการ ECO Trash หวังเป็นต้นแบบสร้างจิตสำนึกลดขยะ

ข่าวทั่วไป Tuesday November 18, 2014 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำการพัฒนาคอนโดติดรถไฟฟ้า มุ่งมั่นสร้างจิตสำนึกในการลดปริมาณขยะ และนำขยะกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของการรีไซเคิล เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ “ECO Urban Life by Ananda” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คิด ก่อน ใช้ และใช้อย่างรู้คุณค่า” โดยการเปิดตัวโครงการ “ECO Trash” นำร่องร่วมกับเจ้าของร่วม 2 โครงการ ปลูกจิตสำนึกการใช้ทรัพยากรอย่างเป็นรูปธรรม รณรงค์คัดแยกขยะ พร้อมมอบ ถังคัดแยกขยะรีไซเคิล ติดตั้งในพื้นที่ส่วนกลางและห้องแยกขยะทุกห้องของทุกชั้น นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ด้วยเจตนารมณ์อันดีที่ อนันดาฯ จัดแคมเปญ “ECO Urban Life by Ananda” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คิด ก่อน ใช้ และใช้อย่างรู้คุณค่า” ตั้งใจส่งต่อไปยังเจ้าของร่วมเพื่อส่งเสริมและปลูกจิตสำนึกในการมีส่วนร่วมใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าให้เป็นรูปธรรมและยั่งยืน ด้วยการคัดแยกขยะที่มีประสิทธิภาพในชุมชน บริษัทฯ จึงเปิดตัวโครงการ ECO Trash ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่และเจ้าของร่วมในโครงการ คิดก่อนที่จะทิ้ง พร้อมทั้งจะคัดแยกขยะทุกครั้งก่อนลงถัง ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงมูลค่าของขยะรีไซเคิลจากการขาย และคุณค่าทางสิ่งแวดล้อมที่แสดงในรูปของพื้นที่การฝังกลบขยะที่ลดลง โดยจิตสำนึกรักษ์โลก คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จาก 2 โครงการนำร่องเล็กๆ นี้ เชื่อว่าจะแผ่กิ่งก้านสาขาขยายไปสู่ชุมชนข้างเคียงพร้อมที่จะเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป นอกจากนี้ ยังเชิญชวนบุคลากรของบริษัทร่วมเปลี่ยนพฤติกรรมสู่การใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า รณรงค์และสร้างความตระหนักต่อระบบนิเวศ ลดการใช้ทรัพยากร ทั้งภายในและภายนอกองค์กรอย่างต่อเนื่อง นายพงศ์อนันต์ สุขเกษม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า โครงการ ECO Trash จะนำร่องร่วมกับเจ้าของร่วม 2 โครงการ คือ โครงการ ไอดีโอ มิกซ์ สุขุมวิท และ ไอดีโอ เวิร์ฟ สุขุมวิท เพื่อคืนคุณค่าของขยะสู่สังคม ด้วยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อเป็นการรีไซเคิลวัสดุที่ใช้แล้วให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก ทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย ซึ่งบริษัทฯ ได้จัดมอบ “ถังคัดแยกขยะรีไซเคิล” 3 ประเภท ได้แก่ ถังขยะทั่วไป ถังขยะเปียก และ ถังขยะรีไซเคิล โดยเบื้องต้นได้ดำเนินการมอบให้กับ 2 โครงการ คือ ไอดีโอ มิกซ์ สุขุมวิท และ ไอดีโอ เวิร์ฟ สุขุมวิท สำหรับรองรับการคัดแยกขยะจากห้องพักอาศัยกว่า 1,600 ยูนิต โดยติดตั้งในพื้นที่ส่วนกลาง ห้องแยกขยะทุกห้องของทุกชั้น โดยเจ้าของร่วมสามารถนำขยะที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น แก้ว กระดาษ ขวดพลาสติก กระป๋องอะลูมิเนียม ฯลฯ มาทิ้งที่ถังคัดแยกขยะที่ทางบริษัทฯ จัดให้ ซึ่งผลจากการร่วมลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรมผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของเจ้าของร่วม สามารถช่วยลดปริมาณขยะ ช่วยประหยัดงบประมาณของภาครัฐในการกำจัดขยะ และยังสามารถนำขยะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลรวมทั้งสร้างรายได้ให้กับโครงการนั้นๆ โดยรายได้จากการขายขยะรีไซเคิลจะส่งมอบให้กับนิติบุคคลอาคารชุดนำไปบริหารจัดการ เพื่อพัฒนาต่อยอดโครงการเพื่อสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปริมาณมูลฝอยชุมชนของประเทศยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปี 2556 เกิดขึ้นประมาณ 26.77 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 2 ล้านตัน โดยมีปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกนำไปกำจัดแบบถูกต้อง จำนวน 7.2 ล้านตัน (ร้อยละ 27) กำจัดแบบไม่ถูกต้อง 6.9 ล้านตัน (ร้อยละ 26) มีปริมาณขยะมูลฝอยที่ไม่ได้รับการเก็บขนทำให้ตกค้างในพื้นที่อยู่ถึง 7.6 ล้านตัน (ร้อยละ 28) และมีปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกดึงนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ 5.1 ล้านตัน (ร้อยละ 19) ดังนั้น “หากเราช่วยกันเปลี่ยนขยะที่ไร้ค่าให้ฟื้นมีชีวิตอีกครั้งด้วยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง มูลค่าที่ได้รับกลับมาสู่สังคมไม่ใช่เป็นเพียงเม็ดเงิน แต่ยังหมายถึงโลกแห่งอนาคตของเราจะไม่ถูกทำร้ายเพราะเยาวชนรุ่นใหม่มีจิตสำนึกรักษ์และใส่ใจในโลกมากยิ่งขึ้น อนันดาฯ จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ลูกบ้านในทุกโครงการของอนันดาฯ ได้เห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเราและการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าอย่างยั่งยืนต่อไป ” นายชานนท์ กล่าวทิ้งท้าย