ตลาดทุนไทยโชว์ศักยภาพเป็นศูนย์กลางระดมทุนภูมิภาค หลังหุ้นกู้เงินบาทบริษัทผลิตไฟฟ้าลาวประสบความสำเร็จล้นหลาม

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 15, 2014 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รมว. คลัง นายสมหมาย ภาษี จับมือหน่วยงานรัฐและเอกชน แถลงความสำเร็จของ EDL-Generation Public Company บริษัทผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของ สปป. ลาว ที่ได้ระดมทุนผ่านตราสารหนี้สกุลเงินบาท (baht bond) โดยมียอดจองซื้อสูงกว่ายอดที่จัดจำหน่ายถึงเกือบ 2 เท่า นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ไทยจะเป็นศูนย์กลางการระดมทุนของภูมิภาคลุ่มน้ำโขงหรือ GMS นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลได้วางนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาค รวมถึงเป็นศูนย์กลางด้านการลงทุนและการระดมทุนให้กับประเทศต่างๆ ในภูมิภาค ความสำเร็จของการออกตราสารหนี้สกุลเงินบาท (Baht bond) ของ EDL-Generation Public Company ครั้งนี้จะเป็นตัวอย่างให้ภาครัฐและเอกชนอื่นๆ ในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง (Greater Mekong Subregion: GMS) ให้ความสนใจระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ของไทยในอนาคต และสามารถสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจร่วมกันในภูมิภาค หรือ Inclusive Growth ด้วย นายบุญอุ้ม สีวันเพ็ง ผู้อำนวยการใหญ่ EDL-Generation Public Company หรือบริษัท ผลิต-ไฟฟ้าลาว มหาชน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าสำหรับใช้ในประเทศที่ใหญ่ที่สุดของ สปป. ลาว เปิดเผยว่า การระดมทุนในไทยครั้งนี้จะสนับสนุนศักยภาพของบริษัทในการพัฒนาแหล่งผลิตเพื่อรองรับความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้าในลาวซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการส่งออกพลังงานไฟฟ้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ไทย เวียดนาม และกัมพูชา ทั้งนี้ บริษัทอาจพิจารณาการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทยในรูปแบบอื่นที่เหมาะสมในอนาคต ดร. วรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า การออกบาทบอนด์ของต่างประเทศในครั้งนี้ถือเป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จของยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ที่จะทำให้ตลาดทุนไทยเป็นศูนย์เชื่อมโยงตลาดทุนในภูมิภาค โดยเปิดให้ภาครัฐและเอกชนใน GMS เข้ามาระดมทุน เสนอขายหลักทรัพย์และจดทะเบียนในตลาดทุนไทยได้สะดวก และสร้างกฎเกณฑ์ให้เครื่องมือระดมทุนของไทยเช่น กองทุนรวมและทรัสต์สามารถออกไปลงทุนใน GMS ได้ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งภูมิภาคให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตามที่ ตลท. มุ่งสู่การเป็น “GMS Connector” เชื่อมโยงและเป็นศูนย์กลางทั้งด้านการระดมทุนและการลงทุนในภูมิภาคอย่างครบวงจร ตลาดหลักทรัพย์ไทยพร้อมสนับสนุนการพัฒนาประเทศเพื่อนบ้านให้เติบโตไปด้วยกัน ซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุนและความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาค ตลท. เชื่อว่าความสำเร็จครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะนำให้ประเทศอื่น ๆ เห็นถึงประโยชน์จากตลาดทุนไทยในการระดมทุนเพื่อพัฒนาประเทศต่อไป ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มโอกาสการเชื่อมโยงธุรกิจและเอื้อให้เกิดพันธมิตรระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาดทุนไทยและตลาดทุนภูมิภาคด้วย นายอดิศร สิงห์สัจจะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวินไพน์ คอนซัลติ้ง จำกัด ที่ปรึกษาทางการเงินของ EDL-Generation Public Company กล่าวว่า การออก Baht bond ของ EDL-Generation มูลค่า 6,500 ล้านบาทครั้งนี้ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งโดยมียอดจองซื้อสูงกว่ายอดที่จัดจำหน่ายถึง 1.9 เท่า สะท้อนความต้องการของผู้ลงทุนไทยที่ต้องการสินค้าเพื่อการลงทุนที่หลากหลายและเป็นสากล ทั้งนี้ บริษัทมีความตั้งใจที่จะนํารัฐบาลและบริษัทชั้นนํามาระดมทุนเพิ่ม โดยเชื่อว่ายังมีธุรกิจในภูมิภาคอีกจำนวนมากที่สนใจระดมทุนผ่านตลาดทุนไทยในอนาคต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. SET Call Center 0 2229 2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร /อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799 / กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048