กระทรวงเกษตรฯ สนับสนุนสมาคมกุ้งตะวันออกไทย จัดงานวันกุ้งจันท์ตะวันออกแฟร์ หวังเป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเพิ่มพูนทักษะให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง นำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพการเลี้ยงกุ้งอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Monday January 26, 2015 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงาน วันกุ้งจันท์ตะวันออกแฟร์ ครั้งที่ 19 ณ จังหวัดจันทบุรี ว่า การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทราบถึงข่าวสารต่างๆ เช่น ด้านการตลาด ด้านพื้นฐานการจัดการการเลี้ยงกุ้ง ด้านนวัตกรรมต่างๆ ด้านโรคกุ้งและการป้องกันโรค ด้านนโยบายต่างๆ ของรัฐฯ เป็นต้น รวมทั้งเพื่อให้เกษตรกรทั่วประเทศได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงกุ้งระหว่างกันและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างเครือข่ายทั่วประเทศ ตลอดจนเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติระหว่างเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งกับภาครัฐ และ นักวิจัย สำหรับเป็นแนวทางให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและผู้ที่เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่การผลิต มีความมั่งคงอย่างยั่งยืนในอาชีพการเลี้ยงกุ้งตลอดไป นายอำนวย กล่าวต่อไปว่า จังหวัดจันทบุรีมีผลผลิตกุ้งทะเลเพื่อการส่งออกลำดับต้นๆ มาต่อเนื่องยาวนาน สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเป็นลำดับต้นๆ ของสินค้าเกษตร แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะประสบกับปัญหา EMS อย่างหนัก แต่เชื่อว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งของจันทบุรีมีประสบการณ์ที่ยาวนาน ประกอบกับการสนับสนุนจากนโยบายเร่งด่วนของ กระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ กรมประมง ที่จะเพิ่มผลผลิตกุ้งอย่างก้าวกระโดด และแก้ปัญหาการจัดชั้นข้อกล่าวหาการค้ามนุษย์ในลำดับ 3 ดังนั้นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ตลอดจนการจัดงานครั้งนี้ นอกจากจะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้เพิ่มผลผลิตมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านแล้ว ยังได้แนวความคิดและ ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะเพิ่มพูนทักษะไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพการเลี้ยงกุ้งให้ประสบผลสำเร็จอย่างยั่งยืนต่อไป นายบรรจง นิสภวาณิชย์ นายกสมาคมกุ้งตะวันออกไทย กล่าวว่า กิจกรรมต่างๆ ภายในงานวันกุ้งจันท์ตะวันออกแฟร์ ประกอบด้วย การสัมมนาทางวิชาการ การแสดงนิทรรศการทางวิชาการและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการเลี้ยงกุ้ง นิทรรศการประมง การร่วมปลูกป่าชายเลน และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ กิจกรรมประกวดภาพวาด และงานเทศกาลกินกุ้งเมืองจันท์ 58โดยในวันที่ 24 – 25 มกราคม 2558 จะมีงานสัมมนาทางวิชาการและนิทรรศการทางวิชาการและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการเลี้ยงกุ้ง ในหัวข้อ “โอกาสและความท้าทายของกุ้งไทย หลังวิกฤต EMS” โดยมีนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่มีประสบการณ์ มาเป็นวิทยากร ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อการสัมมนาต่าง ๆ เช่น โอกาสและความท้าทายของกุ้งไทยปี 58 ยกระดับกุ้งไทยสู่ AEC กุ้งช่วยชีวิต สรุปภาพรวมของสถานการณ์ EMS ที่ผ่านมา และผลการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แนวทางการจัดการลดต้นทุน กุ้งปี 58 จันทบุรีเมืองสีเขียว กุ้งสีเขียว และความท้าทายและทางรอดของกุ้งไทย 58 อนึ่ง จังหวัดจันทบุรีมีการเลี้ยงกุ้งทะเลมาตั้งแต่แรกๆ ของประเทศ ตั้งแต่เป็นการเลี้ยงแบบกึ่งธรรมชาติ การเลี้ยงแบบพัฒนาหนาแน่นมาถึงปัจจุบัน มีผลผลิตกุ้งทะเลจากการเพาะเลี้ยงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศต่อเนื่องมากว่า 4 ปี โดยปี 2557 ผลิตกุ้งได้ 23,000 ตัน แต่ด้วยประสบปัญหาด้านสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างรุนแรง และที่สำคัญยังมีอาการกุ้งตายด่วน หรือที่เรียกว่า EMS ทำให้ผลผลิตลดลงราวร้อยละ 30 จากปี 2556 อย่างไรก็ตาม เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดจันทบุรีได้หาแนวทางการเลี้ยง แนวทางการจัดการได้ดีขึ้นกว่าปี 2557 แต่ยังไม่ประสบผลเท่าที่ควร ดังนั้น การจัดงานวันกุ้งจันท์ตะวันออกแฟร์ครั้งที่ 19 นี้ ในหัวข้อ “โอกาสและความท้าทายของกุ้งไทย หลังวิกฤต EMS” จะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ของนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้เพิ่มผลผลิตมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา