สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 26 มกราคม 2558 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 26, 2015 16:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 26 มกราคม 2558 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,298.76-1,280.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,950 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 50 บาท ก่อนหน้าที่ระดับ 20,000 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFG15 อยู่ที่ 19,900 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 250 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,150 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.06 น.ของวันที่ 26/01/15) แนวโน้มวันที่ 27 มกราคม 2558 พรรคไซริซา ซึ่งมีแนวคิดซ้ายจัดที่ต่อต้านมาตรการลัดเข็มขัด เป็นผู้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งของกรีซที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากพรรคหาเสียงโดยชูนโยบายจะเจรจาข้อตกลงเรื่องเงินช่วยเหลือจากนานาชาติ และให้คำมั่นว่าจะเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปหลายอย่าง ขณะที่ทองคำไม่ได้แรงหนุนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยมากนักหลังการจากทราบผลการเลือกตั้งของกรีซ เพราะนักลงทุนรอประเมินท่าทีของนายอเล็กซิส ไซปราส ผู้นำพรรคไซริซาอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ นายจอห์น มิไลออส ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐกิจการเมือง และเป็นผู้ร่างนโยบายเศรษฐกิจให้กับพรรคไซริซา ประกาศว่าพรรคไม่มีความต้องการที่จะออกจากยูโรโซน และไม่ต้องวิตกว่ากรีซจะประสบภาวะล้มละลาย หรือออกจากยูโรโซน ทั้งนี้ ทางพรรคจะทำการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายในเช้าวันพุธนี้ให้เรียบร้อย ประกอบกับ คาดการณ์ว่ารัฐบาลใหม่ของกรีซอาจไม่กล้าคัดค้านเงื่อนไขในการขอความช่วยเหลือทางการเงินจากสหภาพยุโรปและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) จนนำไปสู่การเผชิญหน้าแต่กรีซอาจจะขอผ่อนคลายกฎเกณฑ์หรือขอขยายเวลาในการชำระหนี้ออกไป อย่างไรก็ตาม เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงยังคงมีแรงซื้อเข้าพยุงตลาดไว้ เนื่องจากความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นจนอาจส่งผลให้กรีซเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้จนส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจยูโรโซนภาวะไร้เสถียรภาพอีกครั้งในยุโรป เบื้องต้นวายแอลจีประเมินว่า หากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,300-1,305 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ นักลงทุนต้องระมัดระวังการอ่อนตัวของราคาทองคำ อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของราคาทองคำต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยทางเทคนิคเพื่อใช้เป็นปัจจัยในการชี้นำทิศทางราคาทองคำ โดยนักลงทุนควรติดตามทิศทางของราคาทองคำอย่างใกล้ชิด กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,305-1,312 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,275-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาน่ากลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากยืนไม่ได้ต้องระมัดระวังแรงขายที่ออกมาอาจทำให้ราคาย่อตัวลงสู่แนวรับถัดไป สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือรอดูบริเวณ 1,275 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้อย่างมั่นคงถือเป็นจุดซื้อเก็งกำไรระยะอีกครั้ง แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,275 (19,650บาท) 1,260 (19,420บาท) 1,253 (19,300บาท) แนวต้าน 1,305 (20,110บาท) 1,312 (20,220บาท) 1,325 (20,420บาท) GOLD FUTURES (GFG15) แนวรับ 1,275 (19,810บาท) 1,260 (19,570บาท) 1,253 (19,470บาท) แนวต้าน 1,305 (20,270บาท) 1,312 (20,380บาท) 1,325 (20,580บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร.02-687-9888 สนใจลงทุนทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส สามารถติดตามสัมมนาทุกสัปดาห์ได้ที่ www.ylgbullion.co.th หรือ www.ylgfutures.co.th สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 02-687-9999 ต่อ 4148