กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ปักธงจัดงาน THAIFEX 2015 ประกาศศักยภาพ พร้อมปั้นไทยให้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารของโลก

ข่าวบันเทิง Tuesday March 3, 2015 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.-- กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมพร้อมจัดงาน THAIFEX – World of Food Asia 2015 หรืองานแสดงสินค้าอาหาร 2558 ดึงผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมการผลิตและบริการอาหารร่วมออกงานคึกคัก พร้อมตั้งเป้าหมายเชิญผู้ซื้อรายใหญ่ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เข้าร่วมชมงานเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2014 มั่นใจไทยยังครองแชมป์ผู้จัดงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่และครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียและในโลก และพร้อมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารของโลก นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “งานแสดงสินค้าอาหาร หรืองาน THAIFEX-World of Food Asia เป็นงานแสดงสินค้านานาชาติประจำปีที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ หอการค้าไทย และ โคโลญ เมสเซ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 แล้ว โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา เราประสบความสำเร็จในการจัดงานได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมออกบูทจำนวน 1,463 บริษัท 3,453 คูหา และมีมูลค่าการซื้อขายรวม 7,352.1 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีผู้เข้าร่วมงานจาก 35 ประเทศ อาทิ ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา จีน มาเลเซีย แคนาดา ซาอุดีอาระเบีย เนเธอร์แลนด์ เม็กซิโก และเกาหลีใต้ รวมจำนวนผู้เข้าร่วมชมงานทั้งสิ้น 103,283 ราย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ปริมาณความต้องการสินค้าอาหารทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของตลาดสำคัญทั้งในอาเซียน และประเทศต่างๆ ทั่วโลก” สำหรับงาน THAIFEX-World of Food Asia 2015 นี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าหมายผู้เข้าร่วมออกบูธในงานเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2557 โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศมาร่วมออกบูธ 1,600 บริษัท 3,900 คูหา และตั้งเป้ามีผู้เข้าชมงานประมาณ 112,000 รายจากนานาประเทศ อาทิ เอเชีย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ตะวันออกกลางสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายจากการเจรจาทางธุรกิจภายในงานกว่า 8,000 ล้านบาท “เรามั่นใจว่า งาน THAIFEX-World of Food Asia 2015 ในปีนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ผลิต ผู้นำเข้า - ส่งออก ตัวแทนจำหน่าย และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดี เนื่องจากงานนี้นับเป็นศูนย์กลางของงานแสดงสินค้าอาหารในระดับภูมิภาคเอเชีย จากชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีของอาหารไทยที่โด่งดังไกลไปทั่วโลก อีกทั้งปัจจัยเกื้อหนุนทางเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเต็มตัว ดังนั้น งาน THAIFEX 2015 นี้ จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและต่างประเทศจะได้มาพบปะเจรจาการค้าครั้งสำคัญเพื่อต่อยอดธุรกิจของอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เติบโตต่อเนื่องได้อีกยาวไกล” งาน THAIFEX-World of Food ASIA 2015 จะจัดให้มีวันเจรจาธุรกิจระหว่างวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2558 เวลา 10.00 – 18.00น. และวันจำหน่ายปลีกระหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม 2558 เวลา 10.00 – 20.00น. ณ? ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้สนใจร่วมออกจัดงานสามารถติดตามข้อมูลได้ทางเว็บไซต์ www.ditp.go.th และ www.thaitradefair.com หรือสายด่วนการค้าระหว่างประเทศ 1169