บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 6, 2015 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังอยู่ในสภาวะเงียบเหงา แม้ว่าจะมีการประกาศ 2 ประเด็นสำคัญจากอีซีบี โดยประเด็นแรกอีซีบียังคงอัตราดอกเบี้ย 0.05% และประเด็นที่สอง คืออีซีบีจะมีการดำเนินมาตรการ QE ด้วยวงเงินรวม 1.1 ล้านล้านยูโร โดยทำการเข้าซื้อพันธบัตรรายเดือนที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน ซึ่งจะเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมนี้ ขณะที่การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนนี้ อันได้แก่ Jobless Claims สูงขึ้นเล็กน้อยที่ระดับ 320,000 ตำแหน่ง จึงทำให้ราคาทองคำเคลื่อนตัวลักษณะ Sideways ในกรอบ 1,190-1,210 เหรียญ สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯที่ตลาดจับตาได้แก่ Non-Farm Payrolls และUnemployment Rate วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคทองคำเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways โดยในระยะกลางเริ่มฟอร์มตัวเป็นลักษณะของรูปสามเหลี่ยม และเชื่อว่าถ้าราคาทองคำเริ่มมีการ Breakout ด้านใดด้านหนึ่ง ราคาทองคำจะปรับตัวในทิศทางนั้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่คืนนี้จะมีการประกาศ Non-Farm Payrolls ซึ่งคาดว่าจะสร้างความผันผวนต่อราคาทองคำในค่ำคืนนี้ และนักลงทุนทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ขอให้นักลงทุนระมัดระวังราคาทองคำหากเริ่มมีการ Breakout ซึ่งหากหลุดระดับ 1,190 เหรียญ มีโอกาสเห็นราคาทองคำลงลึกที่ระดับ 1,175 เหรียญ และหากราคา Break ด้านบนจะดีดกลับมาบริเวณ 1,210เหรียญ ในวันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways รอการประกาศตัวเลข Non-Farm Payrolls ซึ่งราคาทองคำจะมีแนวรับที่ระดับ 1,190 เหรียญ ขณะที่แนวต้านด้านบนอยู่ที่ระดับ 1,210 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้เก็งกำไรในกรอบและหาจังหวะในการที่จะเข้าออกเร็ว - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ เข้าออกไว - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรเป็นช่วงๆ เมื่อราคาปรับตัวลดลงมาบริเวณแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading เน้นเปิดสถานะ Short Position เนื่องจากในระยะกลางและระยะยาวยังเป็นขาลง หลังจากที่ราคายังไม่สามารถยืนเหนือ 1,220 เหรียญได้ Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,500 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,750 บาท Gold Futures M15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,850 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th