ตลาดน้ำมันหล่อลื่นในอาเซียนยังมีแน้วโน้มสดใส

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 9, 2015 14:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--อิปซอสส์ ตลาดน้ำมันหล่อลื่นภายในภูมิภาคอาเซียนคาดการณ์จะมีการเติบโตราว 4.7% ต่อปีในช่วงปี 2014 จนถึง 2019 จากรายงานล่าสุดของ Ipsos Business Consulting บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลกในด้าน sales and marketing ซึ่งนับเป็นการเติบโตที่สูงว่ากว่าเท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดน้ำมันหล่อลื่นโลกที่คาดว่าจะเติบโต 2.6%ต่อปี Ipsos Business Consulting ประมาณการตลาดน้ำมันหล่อลื่นในอาเซียน (ไม่รวมสิงค์โปร์และบรูไน) จะมีปริมาณรวมถึง 3 พันล้านลิตรในปี 2019 คุณสรรค์พิจิตร ส่งไพศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ Ipsos Business Consutling ให้ความเห็นเพิมเติ่มโดยชี้ว่ายอดขายรถยนต์ของ 3 ประเทศหลักในอาเซียนอันได้แก่ ไทย อินโดเนเซียและมาเลเซียซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 7-8% ต่อปีจนถึง 2019 จะเป็นปัจจัยบวกหลักที่ทำให้ตลาดน้ำมันหล่อลื่นในอาเซียนเติบโตขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า รวมไปถึงการเปิดตลาดประชาคมเศรฐกิจอาเซียน AEC ที่จะส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศภายในกลุ่มประเทศอาเซียนเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวกที่สำคัญของตลาดน้ำมันหล่อลื่น คุณสรรค์พิจิตร กล่าวว่า “ การค้าระหว่างกลุ่มประเทศในอาเซียนจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่น กระทรวงพาณิชย์ของไทยเองได้คาดการณ์ว่าตลาดการค้าระหว่างประเทศกลุ่มประเทศอาเซียนเองจะมีการเจริญเติบโตถึง 10% ต่อปี รวมไปถึงยอดขายรถยนต์ในกลุ่มประเทศหลักอย่าง อินโดเนเซียและ มาเลเซียและกลุ่มประเทศ CLMV ก็มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา” โดยในรายงาน Ipsos Business Consulting ยังเน้นว่าโอกาสในการลงทุนของ 8 กลุ่มประเทศอาเซียนยังคงเปิดกว้างและมีแนวโน้มไปในทิศทางที่สดใส การเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาดรถยนต์และสินค้าอุตสาหกรรม รวมไปถึงการขยายตัวของประชากรในเมืองทำให้ความต้องการรถยนต์และตลาดที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ในตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามโอกาสในตลาดอาเซียนเองก็กำลังดึงดูดผู้เล่นจากทั้งสัญชาติอาเซียนเองรวมไปถึงผู้เล่นจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มระดับการแข่งขันในตลาดน้ำมันหล่อลื่น