จากกล่องเครื่องดื่ม สู่ แผ่นหลังคา กับ โครงการหลังคาเขียวฯ ปีที่ 6

ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2015 12:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--เวิรฟ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 สำหรับการร่วมมือร่วมใจจากคนไทยทั่วประเทศ ภายใต้ โครงการ “หลังคาเขียว เพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” โดยความร่วมมือของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และศูนย์รีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด กับภารกิจส่งมอบน้ำใจและความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัยธรรมชาติในรูปแบบของ “แผ่นหลังคาเขียว” ที่ได้จากการนำกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วที่ได้รับมอบจากอาสาหลังคาเขียวทั่วประเทศเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล จากการร่วมมือกันของพันธมิตรจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนนี้เอง ส่งผลให้โครงการฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดในปีที่ผ่านมา โครงการฯ ได้รับมอบกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วจำนวนรวมทั้งสิ้น 193 ตัน หรือประมาณ 19 ล้านกล่อง สามารถนำไปผลิตเป็นหลังคาเขียวได้เกือบ 10,000 แผ่น ซึ่งหากนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบัน โครงการฯ สามารถรวบรวมกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้มากถึงเกือบ900 ตัน หรือประมาณ 90 ล้านกล่อง ผลิตเป็นหลังคาเขียวได้เกือบ 45,000 แผ่น ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนเริ่มดำเนินการ และจากจำนวนหลังคาเขียวทั้งหมดที่ผลิตโดยโครงการฯ ส่งผลให้มูลนิธิอาสาฯ สามารถให้ความช่วยเหลือ ด้านที่พักอาศัยแก่ผู้ประสบภัยธรรมชาติในเขตพื้นที่ต่างๆ ในกว่า 20 จังหวัดทั่วประเทศ นางสาวปัณฑารีย์ ยอดศรี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ความสำเร็จทั้งหมดคงจะไม่เกิดขึ้น หากเราไม่ได้รับการทุ่มเทแรงกายและแรงใจจากเหล่าอาสาหลังคาเขียวที่เข้าร่วมโครงการฯ ในฐานะตัวแทนคณะผู้ดำเนินโครงการฯ ดิฉันขอขอบคุณอาสาหลังคาเขียวทุกท่าน ทุกชุมชน ทุกองค์กร ที่มีจิตอาสาในการช่วยเหลือเพื่อนคนไทยที่ขาดแคลนและได้รับความลำบากจากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ อีกทั้ง ยังรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนผ่านโครงการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างโครงการหลังคาเขียวฯ ได้ช่วยผลักดันให้เกิดการรวบรวม และคัดแยกกล่องเครื่องดื่ม ใช้แล้วอย่างเป็นระบบ สามารถนำวัสดุเหลือใช้ไปใช้ประโยชน์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาด้านที่อยู่อาศัย ตลอดจนรณรงค์ให้ความรู้กับชุมชนเรื่องการรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม และสนับสนุนให้มีการตั้งจุดรับกล่องเครื่องดื่ม ขยายผลเป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกคน ในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมภายในชุมชนอย่างยั่งยืน” “ในฐานะบริษัทชั้นนำด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ กิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมต่างๆ ของเต็ดตรา แพ้ค ริเริ่มมาจากแนวคิด “ปกป้องทุกคุณค่า™” (PROTECTS WHAT’S GOOD™) บนสามแกน หลักของแนวคิดนี้ อันได้แก่ การปกป้องอาหาร ผู้คน และอนาคต ดังเช่น โครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก" ซึ่งโครงการฯ นี้นับเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า เราสามารถขยายขอบเขตไปไกลกว่าเพียงแค่เรื่องความปลอดภัยในอาหารได้อย่างไร ทั้งยัง ครอบคลุมถึงพนักงานของเราเอง ชุมชนที่เราดำเนินกิจการอยู่ ตลอดจนสิ่งแวดล้อม และธุรกิจของลูกค้าของเรา ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนรับรู้ได้ถึงการปกป้องจาก เต็ดตรา แพ้ค อย่างแท้จริง”นางสาวปัณฑารีย์ กล่าวทิ้งท้าย แม้ว่ายอดการส่งมอบกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วจากผู้บริโภคทั่วประเทศจะมีจำนวนมากกว่าที่โครงการฯ ตั้งเป้าไว้ในแต่ละปีแต่ด้วยจำนวนความต้องการแผ่นหลังคาที่มีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านๆ มา ทำให้ปริมาณกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วที่ได้รับไม่เพียงพอต่อการผลิตแผ่นหลังคา จึงขอเชิญชวนคนไทยร่วมกันส่งมอบกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วเพื่อนำมารีไซเคิลผลิต เป็น “แผ่นหลังคา” ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วประเทศ โดยสามารถนำกล่องเครื่องดื่มที่บริโภคแล้วไปส่งได้ที่จุดรับกล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว ที่ห้างบิ๊กซีทุกสาขา อาสาตั้งกล่อง ประเทศ หรือจุดรับกล่องที่มีโปสเตอร์ของโครงการฯ ติดแสดงอยู่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการฯ ได้ที่ ศูนย์ข้อมูลโครงการฯ โทร. 02-752-8575 หรือเว็บไซต์ www.greenroof.in.th หรือร่วมเป็นแฟนเพจในwww.facebook.com/thaigreenroof