‘นายแพทย์ สสจ.’เผยผลตรวจพิสูจน์อาหาร พบบอแรกซ์ในเนื้อปลาบด ที่ตลาดธาตุพนม

ข่าวทั่วไป Tuesday June 9, 2015 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.--สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้เก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจวิเคราะห์คุณภาพที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๗ ขอนแก่น ตามแผนเก็บตัวอย่างอาหารโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพจังหวัดนครพนม ปี 2558 ปรากฏผลการตรวจพบสารบอแรกซ์ ซึ่งเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหารในเนื้อปลาบดที่นำไปผลิตปลาส้มแผ่น ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม จำหน่ายโดยนางกนกกาญจน์ สุวรรณสิงห์ ซึ่งรับมาจากบริษัท AFM ที่อยู่ไม่ระบุ วันผลิตไม่ระบุ โดยพบสารบอแรกซ์ในปริมาณมาก จำนวน 696.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งมาตรฐานกำหนดต้องไม่พบ จึงจัดเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 151 (พ.ศ.2536) ถือเป็นอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อนามัยประชาชน หากรับประทานอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ระคายเคือง กระเพาะอาหาร อุจจาระร่วง อาจมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ตับอักเสบ และไตวาย จนอาจทำให้เสียชีวิตได้