“เครือสหพัฒน์” ทุ่ม 32 ล้าน มอบทุนพัฒนาบุคลากรด้านสิ่งทอ ดันธุรกิจสิ่งทอเป็น “ซันไรส์ อินดัสทรี”

ข่าวทั่วไป Thursday July 2, 2015 12:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เครือสหพัฒน์ ตั้งเป้าดันธุรกิจสิ่งทอเป็นซันไรส์ อินดัสทรี ทุ่ม 32 ล้าน จับมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพัฒนาหลักสูตรโครงการความร่วมมือสร้างบุคลากรด้านสิ่งทอ ผลิตบุคลากรที่สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจในสาขาวิศวกรรมสิ่งทอและวิศวกรรมเคมีสิ่งทอรวม 160 คน นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า กลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของเครือสหพัฒน์นับเป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ประกอบด้วยบริษัทซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวม 46 บริษัท มีการจ้างงานกว่า 30,000 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศถึง 40,000 ล้านบาท/ปี คิดเป็น 15%ของรายได้รวมหมวดอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของประเทศ และด้วยความุ่งหวังที่จะผลักดันให้สิ่งทอเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเจริญเติบโตสูง (Sunrise Industry) เครือสหพัฒน์จึงได้มุ่งสร้างบุคลากรในวิชาชีพสิ่งทอที่มีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่จะส่งผลต่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งเสริมศักยภาพการแข่งขัน และสร้างความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งหุ่ม "จากเหตุผลดังกล่าว เครือสหพัฒน์จึงได้ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เพื่อสร้างบุคลากรด้านสิ่งทอที่มีความรู้ ความสามารถ และคุณลักษณะตรงกับความต้องการของธุรกิจจำนวน 4 รุ่น รุ่นละ 40 คน รวม 160 คน แบ่งเป็นสาขาวิศวกรรมสิ่งทอ 80 คน และวิศวกรรมเคมีสิ่งทอ 80 คน กำหนดระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2558-2565รวม 8 ปี โดยเปิดรับสมัครผู้ที่จบ ม.6 ในจังหวัดที่มีบริษัทหรือโรงงานของกลุ่มสิ่งทอตั้งอยู่ เพื่อเข้ารับทุนตลอดหลักสูตรทุนละ 200,000 บาท รวมทั้งโครงการเป็นจำนวนเงิน 32 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจ เช่น การตลาดและการขาย การค้าระหว่างประเทศ สิ่งทอและแฟชั่น การบริหารการผลิตในอุตสาหกรรม โดยในช่วงปิดภาคเรียน นักศึกษาจะได้ทำงาน ฝึกงาน หรือทำโครงการในสถานประกอบการในเครือสหพัฒน์ และเข้าทำงานภายหลังจบการศึกษาในสถานประกอบการในเครือสหพัฒน์ที่ตั้งอยู่ในชุมชนที่นักศึกษาพักอาศัยอยู่" นายบุณยสิทธิ์ กล่าว นายบุณยสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนโครงการความร่วมมือสร้างบุคลากรด้านสิ่งทอ รุ่นที่ 1 แล้ว จำนวน 37 คน แบ่งเป็นสาขาวิศวกรรมสิ่งทอ 19 คน และวิศวกรรมเคมีสิ่งทอ 18 คน ซึ่งกำหนดเปิดภาคเรียนในเดือนสิงหาคม 2558 นี้ โดยพิธีมอบทุนได้จัดขึ้นอย่างเป็นทางการในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 19 ในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์