ข่าวเทคโนโลยี Thursday July 16, 2015 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ ดิทโต้ลุยพลิกโฉมงานพิมพ์ในสถานศึกษาทั่วประเทศ ด้วยระบบพิมพ์งานด้วยตัวเอง สะดวก รวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่าย ดิทโต้ สนับสนุนระบบการศึกษาไทย เดินหน้าพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุด "Self-service Printing for Education" หรือระบบการพิมพ์งานด้วยตนเอง ซึ่งเป็นโซลูชันควบคุมงานพิมพ์เอกสารCost Management Solutions ที่มีประสิทธิภาพเพื่อพลิกโฉมระบบงานพิมพ์ในสถาบันการศึกษาให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวก รวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่าย ตั้งเป้าขยายบริการในกลุ่มสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย)จำกัดผู้นำด้าน Smart Solution กล่าวว่าปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น ส่งผลให้มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชันและโซลูชันต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน การเรียน ตลอดจนเพื่อความบันเทิงของผู้คนทั่วโลก ดังนั้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาไทยให้มีความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ ดิทโต้จึงได้พัฒนาระบบที่เรียกว่า Self-service Printing for Education หรือระบบการพิมพ์งานด้วยตนเองที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้งานยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว โดยนักศึกษา คณาจารย์และบุคลากรสามารถสั่งพิมพ์งาน และรับงานพิมพ์จากหน้าเครื่องพิมพ์ใดก็ได้ที่เชื่อมต่อกับระบบ "Print Roaming" และชำระเงินผ่านการหักเงินออกจากบัตรประจำตัวที่รองรับการหักเครดิตและเติมเครดิต ระบบดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นศูนย์คอมพิวเตอร์โฉมใหม่ที่นักศึกษาสามารถสั่งพิมพ์งานผ่านหน้าเว็บเบราเซอร์จากอุปกรณ์ต่างๆ นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ เช่น แท็บเล็ต หรือ โทรศัพท์มือถือได้ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรฟเวอร์หรือแม้แต่การสั่งพิมพ์งานแบบข้ามประเทศ โดยให้บุคคลที่สองสามารถรอรับงานพิมพ์ได้จากหน้าเครื่องพิมพ์ของผู้รับได้เลย ระบบดังกล่าวนี้เรียกว่า"Transfer Job" ซึ่งทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยให้เลือกพิมพ์งานได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว ยังช่วยให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ โซลูชันควบคุมงานพิมพ์เอกสาร (Cost Management Solutions)สามารถควบคุมการพิมพ์งานเอกสารจากเครื่องถ่ายเอกสารและพรินเตอร์ อีกทั้งยังกำหนดราคาค่าพิมพ์งานสำหรับแต่ละขนาดของกระดาษ ทำให้สะดวกสบายต่อผู้ดูแลระบบ และยังมีฟังก์ชันใช้งานที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย ช่วยให้สามารถควบคุมและลดต้นทุนงานเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับศูนย์ถ่ายเอกสาร ศูนย์พิมพ์เอกสาร และห้องคอมพิวเตอร์ในสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานราชการ สำหรับคุณสมบัติหลัก สามารถใช้บัตรพนักงาน บัตรนักเรียน หรือบัตรนักศึกษา เพื่อแสดงตัวตนก่อนรับงานที่หน้าเครื่อง (Card authentication)รองรับการเชื่อมต่อระบบ Active Directory หรือ LDAP serverสามารถเลือกรับงานที่พริ้นเตอร์เครื่องใดก็ได้ที่อยู่ในระบบกำหนดมูลค่างานพิมพ์ได้ตามต้องการและรองรับการเติมเงิน (Top up) นอกจากนี้ยังสรุปรายงานการใช้งานเป็นรายวัน หรือรายเดือน (Daily or monthly report) รวมถึงตั้งค่าส่งอัตโนมัติได้ ทำให้ควบคุมการทำงานได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังคิดค่าใช้จ่ายให้งานพิมพ์ที่สั่งจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้โดยรองรับทั้ง iOS และ Andriod และยังใช้งานในรูปแบบ Web-base ผ่านเบราเซอร์ (Browser) ทำให้สามารถสั่งงานผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แบบไร้ข้อจำกัด ปัจจุบันมีสถานศึกษาหลายแห่งนำโซลูชันของทางดิทโต้ไปใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดชลบุรี ภาควิชาเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาได้อย่างมาก เช่นที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามซึ่งมีนักศึกษาประมาณ 3,000 คน จะมีเครื่องถ่ายเอกสารตั้งอยู่ในห้องสมุดของวิทยาลัย เมื่อนักศึกษาซึ่งถือบัตรเติมเงินทำรายงานหรือต้องการพิมพ์ข้อมูลที่หาจากคอมพิวเตอร์ก็ให้ทำการสั่งพิมพ์ได้ทันที แล้วรับเอกสารที่หน้าเครื่องถ่ายเอกสารเครื่องใดก็ได้ โดยใช้บัตรที่มีวงเงินแตะที่หน้าเครื่องนั้นๆ "หัวใจสำคัญของโซลูชันนี้คือการยืนยันตัวตนที่หน้าเครื่องถ่ายเอกสารเพื่อรับเอกสารที่เราพิมพ์ออกมา ทำให้เอกสารไม่ออกมาปะปนกับของคนอื่น และสามารถตรวจสอบรายรับรายจ่ายได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังดูพฤติกรรมการใช้งานตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ (เพศ อายุ ชั้นเรียน ฯลฯ) เพื่อนำมาวิเคราะห์การใช้งานของนักศึกษาได้ ทำให้ประเมินต้นทุนและรายรับได้ ขณะที่ผลพลอยได้จะเป็นในแง่ของการลดจำนวนพนักงานที่ต้องดูแลนักศึกษาประจำจุดเครื่องถ่ายเอกสาร ลดการสั่งพิมพ์งานออกมาแล้วงานปนกันหาเจ้าของไม่เจอ ทำให้การสั่งพิมพ์งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น" นายฐกร กล่าวทิ้งท้าย บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด พิมพกานต์ ไชยสังข์ pimpakarn@dcconsultants.co.th ปัณณ์รภัส ศรีคิรินทร์ punlapat@dcconsultants.co.th โทร.0-2610-2383 โทรสาร 0-2610-2345
แท็ก ลุย