พม. จัดประชุมระดับภูมิภาค “การฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชนกับแนวทางสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ภายใต้โครงการการพัฒนาเครือข่ายอาเซียนบวกสามเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ

ข่าวทั่วไป Monday July 20, 2015 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๒๐ ก.ค. ๕๘) เวลา ๑๐.๐๐ น. พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมระดับภูมิภาค เรื่อง "การฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชนกับแนวทางสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ภายใต้โครงการการพัฒนาเครือข่ายอาเซียนบวกสามเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ (Development of ASEAN+3 Network for Empowerment of Persons with Disabilities) ณ ห้องจูบิลี่บอลรูม เอ – บี โรงแรมเบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ตระหนักว่า "คนพิการไม่ใช่เป็นภาระ แต่เป็นพลังของสังคม" จึงได้ดำเนินมาตรการต่างๆเพื่อส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนพิการ โดยดำเนินงานด้านคนพิการด้วย ๔ มาตรการ ได้แก่ ๑)การเพิ่มศักยภาพของคนพิการให้เป็นพลังที่สำคัญของสังคมอย่างยั่งยืน ๒)การเข้าถึงสิทธิและโอกาสอย่างเสมอภาค ๓)การดูแลคนพิการในพื้นที่ห่างไกล และ๔)การจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศของคนพิการ ขณะที่ในปัจจุบัน ประเทศอาเซียนบวกสามให้ความสนใจต่อการส่งเสริมสิทธิคนพิการมากขึ้น แต่ยังมีช่องว่างทางการพัฒนาระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ยังคงมีคนพิการจำนวนมากที่ถูกละเลยและทอดทิ้ง เนื่องจากการขาดงบประมาณสนับสนุน ขาดความรู้และความเชี่ยวชาญในแต่ละประเทศ ดังนั้น ประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องร่วมกันพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือในหลากหลายรูปแบบ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และร่วมกันพัฒนาการดำเนินงานด้านคนพิการ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่อไป กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ(พก.) จัดการประชุมระดับภูมิภาค เรื่อง "การฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชนกับแนวทางสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการการพัฒนาเครือข่ายอาเซียนบวกสาม เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ (Development of ASEAN+3 Network for Empowerment of Persons with Disabilities) ตามกรอบยุทธศาสตร์อาเซียนด้านสวัสดิการสังคมและการพัฒนา พ.ศ. ๒๕๕๔ – ๒๕๕๘ (SOMSWD Strategic Framework on Social Welfare and Development 2011 – 2015) โดยประเทศไทยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเงินอาเซียน – ญี่ปุ่น (Japan–ASEAN Integration Fund) การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนความก้าวหน้าในการดำเนินงานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชน การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหา อุปสรรคและนโยบายปฏิบัติที่ดี เพื่อกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เกิดการทำงานอย่างบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการจัดทำแนวทางการดำเนินงานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชนในระดับอาเซียน รวมทั้ง ให้การดำเนินงานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชน สอดคล้องกับบริบทของแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียน และส่งเสริมการปรับตัวต่อกระแสโลกาภิวัฒน์ของประชาชนอาเซียนให้มีความยืดหยุ่นและพร้อมรับต่อสถานการณ์ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ ได้แก่การบรรยาย การอภิปรายกลุ่ม การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การศึกษาดูงาน และการยกร่างแนวทางการดำเนินงานการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชน โดยมีผู้ร่วมการประชุมจากประเทศสมาชิกอาเซียนบวกสาม จำนวนทั้งสิ้น ๖๐ คน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสวัสดิการสังคมและการพัฒนา และด้านสาธารณสุขและผู้แทนองค์กรด้านคนพิการ "การประชุมครั้งนี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนจะสามารถหาแนวทางการดำเนินงานร่วมกันอย่างสมานฉันท์ เคารพกฎกติกา การอยู่ร่วมกัน และนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนพิการ รวมถึงการพัฒนาที่ประชาชนและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย