ทีเส็บเร่งเครื่องความสำเร็จสู่ศูนย์กลางไมซ์แห่งเอเชีย เดินหน้าจัดกิจกรรมสื่อมวลชนต่างประเทศสัมพันธ์ Thailand CONNECT The World: Bangkok – Khao Yai

ข่าวทั่วไป Tuesday July 28, 2015 09:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--ทีเส็บ แสดงศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ไทยเน้นใจกลางมหานครกรุงเทพ และริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมเปิดเส้นทาง เขาใหญ่ เมืองแห่งไมซ์ทางเลือกใหม่ใจกลางธรรมชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ตอกย้ำความพร้อมของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการจัดประชุม การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และการแสดงสินค้านานาชาติระดับแถวหน้าของเอเชีย เดินหน้าจัดกิจกรรมสื่อมวลชนต่างประเทศสัมพันธ์ ภายใต้โครงการ Thailand CONNECT The World 2015: Bangkok - Khao Yai Media Familiarisation Trip พร้อมนำเยี่ยมชมศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทย ในการเป็นจุดหมายปลายทางของการจัดกิจกรรมไมซ์ ผ่านการนำเสนอบทบาทของกรุงเทพฯ ไมซ์ซิตี้ ที่มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการลงทุนในสาธารณูปโภค เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนนักเดินทางกลุ่มไมซ์และรายได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้ง นำเสนอเมืองไมซ์ทางเลือกแห่งใหม่ ณ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่เพียบพร้อมด้วยแหล่งที่พัก สถานที่จัดงาน สิ่งอำนวยความสะดวก ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของแหล่งมรดกโลกดงพญาเย็น พร้อมรองรับการนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี ในการส่งเสริมความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ไทยสู่การเป็นจุดหมายปลายทางการจัดกิจกรรมไมซ์ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปีนี้ ทีเส็บได้ประสานเครือข่ายความร่วมมือกับ 4 องค์กรพันมิตร ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การบินไทย สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ และกลุ่มพันธมิตรการตลาดโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อกระตุ้นธุรกิจไมซ์ของไทย พร้อมทั้งเดินหน้านำเสนอแพ็กเกจส่งเสริมการตลาดจูงใจผู้จัดงานและนักเดินทางกลุ่มไมซ์ ด้วย Thailand CONNECT Welcome Package ที่พร้อมเปิดประสบการณ์ไมซ์ใจกลางกรุงเทพฯ ย่านราชประสงค์ และริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสร้างความเชื่อมั่นของนานาชาติในอุตสาหกรรมไมซ์ไทยผ่านกิจกรรมThailand CONNECT The World 2015: Bangkok - Khao Yai Media Familiarisation Trip ว่า "ทีเส็บมี ความภาคภูมิใจที่เป็นผู้ขับเคลื่อนความความสัมพันธ์อันดีระหว่างภาคีอุตสาหกรรมไมซ์ไทย และต่างประเทศโดยมุ่งเน้นในการนำเสนอภาพลักษณ์ศูนย์กลางเชื่อมโยงธุรกิจขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ผ่านอุตสาหกรรมไมซ์ไทยพร้อมชูจุดแข็งของประเทศไทยภายใต้แคมเปญสื่อสารแบรนด์ Thailand CONNECT The World สะท้อนความหลากหลายของจุดหมายปลายทางในประเทศไทย รวมถึงโอกาสทางธุรกิจรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และบุคลากรที่มีคุณภาพ มาตรฐานอุตสาหกรรมไมซ์และการบริการด้วยอัธยาศัยไมตรีแบบไทยที่นานาชาติยอมรับ พร้อมกันนี้ ทีเส็บ ยังได้สานต่อความร่วมมือหน่วยงานพันธมิตรจำนวน 10 องค์กร ภายใต้กรอบความร่วมมือโครงการ Thailand's MICE United ปีที่ 2 เพื่อตอกย้ำตำแหน่งทางการตลาดของประเทศไทยในการเป็น TOP OF MIND ของอุตสาหกรรมไมซ์แห่งภูมิภาคเอเชีย ควบคู่ไปกับการตอบสนองความต้องการผลิตภัณฑ์และการบริการที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อประสบการณ์เหนือระดับสำหรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์โดยเฉพาะ" นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ททท. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตร และร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ในการดึงดูดนักเดินทางกลุ่มไมซ์ให้เดินทางมาเยือนประเทศไทย ทั้งนี้แคมเปญ "ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558" ของ ททท. จะเน้นย้ำให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของประเทศไทย ทั้งด้านวัฒนธรรมและผู้คน ซึ่งเป็นจุดแข็งของไทยที่จะดึงดูดให้มีผู้สนใจเข้ามาจัดการประชุมและงานอีเวนท์ต่าง ๆ ในประเทศ นายดล ภาสะวณิช ผู้จัดการกองขายภายในประเทศ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "การบินไทยยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการสนับสนุนโครงการ Thailand's MICE United II เดินหน้าประเทศไทยร่วมใจธุรกิจไมซ์สู่ AEC ซึ่งมีเป้าหมายในการผลักดันประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางการจัดกิจกรรมไมซ์ ผ่านการผนึกกำลังร่วมกันระหว่าง TCEB และพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมไมซ์ เพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศไทยสู่ AEC บริษัท การบินไทย เชื่อมั่นว่า ธุรกิจไมซ์จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะความมั่นใจใน destination ของผู้ประกอบการและผู้ซื้อ ในการนี้บริษัทฯ ได้ให้การสนับสนุนบัตรโดยสารอภินันทนาการและราคาพิเศษในเส้นทางที่บริษัทฯ ทำการบินให้แก่สื่อมวลชนต่างประเทศจากทั่วโลกเพื่อให้ได้ประสบการณ์ตรงและสัมผัสถึงบริการแบบไทย บนสายการบินไทย" ส่วนนายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) กล่าวว่า "สำหรับแคมเปญ "Thailand CONNECT The World" ทางสมาคมฯ ได้ตอบรับเข้าร่วมเป็นปีที่ 2 ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งตลอดปีที่ผ่านมาถือได้ว่าย่านราชประสงค์เป็นเดสติเนชั่นสำคัญที่นักเดินทางกลุ่มไมซ์จากทั่วโลกเลือกเข้ามาใช้บริการ ในปีนี้ทางสมาคมฯ และสมาชิกได้เตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับนักเดินทางที่คาดว่าจะเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก โดยนำเสนอแพคเก็จพิเศษทั้งส่วนของห้องพักราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ฟรีไวไฟ บริการซักรีด ฟิตเนส เป็นต้น บัตรส่วนลดจากห้องอาหารสุดหรู รวมถึงกิจกรรมทัวร์วัฒนธรรมไหว้องค์เทพศักดิ์สิทธิ์ภายในย่าน และสัมผัสไลฟ์สไตล์ซิตี้ไลฟ์ของย่านฯ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ ได้เตรียมเปิด "Ratchaprasong Tourist Information Centre" ณ ชั้น 2 ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทุกชนชาติ เกี่ยวกับข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวภายในย่านราชประสงค์อีกด้วย" พร้อมกันนี้ มร. เดวิด โรบินสัน ผู้อำนวยการกลุ่มพันธมิตรการตลาดโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา (BRP) ให้ความเห็นว่า "โรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 8 ที่มีสถานที่รองกับการจัดประชุมองกรและนิทรรศการทุกรูปแบบ นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือในการวางแผน และการจัดการทุกขั้นตอน ดังนั้นโรงแรมเหล่านี้จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นสถานที่ในการจัดงานสำหรับธุรกิจทุกรูปแบบ เนื่องด้วยทั้ง 8 โรงแรมนั้นมีห้องบอลรูมรวมกันทั้งหมดมากกว่า 100 ห้องและยังมีห้องประชุมอีกมากมาย ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่จะสามารถตอบโจทย์ในทุก ๆ ด้านของการจัดงานในรูปแบบการจัดประชุมองค์กรและนิทรรศการ นอกจากนี้โรงแรมเหล่านี้ยังสามารถรองรับคนได้มากกว่าพันคนและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามแบบฉบับของโรงแรมที่มีมาตรฐานระดับโลก ด้วยทีมบริหารที่มีฝีมือและพร้อมให้บริการอย่างครบถ้วนในทุก ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นงานขนาดใหญ่หรือเล็ก ทุกห้องมีอุปกรณ์การประชุมเต็มรูปแบบทำให้ง่ายต่อการจัดงาน" กรุงเทพมหานคร จุดหมายปลายทางการจัดกิจกรรมไมซ์ระดับภูมิภาค โดดเด่นในฐานะเป็นจุดหมายอันดับ 1 เอเชียแปซิฟิค 3 ปีติดต่อกัน (2556-2558) จากการจัดอันดับโดย MasterCard Global Destinations Cities Index กรุงเทพฯ เป็นมหานครชั้นนำของเอเชีย ที่มีความหลากหลาย โดยในย่านใจกลางเมืองเพียบพร้อมด้วยอาคารระฟ้า โรงแรมที่พักชั้นนำระดับโลก สิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งช้อปปิ้งมากมาย ขณะเดียวกัน ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายังเตรียมเปิดศักราชใหม่ของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวระดับไอคอนนิก ช่วยเติมเติมทางเลือกให้แก่ผู้จัดงาน และนักเดินทางกลุ่มไมซ์ ในการตัดสินใจเลือกกรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางของกิจกรรมไมซ์ได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ การดำเนินการตามแผนพัฒนาวิสัยทัศน์ 20 ปีของกรุงเทพมหานคร เพื่อก้าวสู่การเป็นมหานครแห่งเอเชียสำหรับนักเดินทางอย่างแท้จริง ด้วยจุดเด่นมรดกทางด้านวัฒนธรรม และจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจและศูนย์การเรียนรู้ พร้อมย้ำเป้าหมายการมหานครแห่งไมซ์ ผ่านทางการพัฒนาสาธารณูปโภค รองรับการเติบโตของธุรกิจไมซ์อย่างยั่งยืน เขาใหญ่ เขาใหญ่ เมืองแห่งไมซ์ทางเลือกใหม่ใจกลางธรรมชาติ พร้อมรองรับทั้งนักเดินทางกลุ่มไมซ์ชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียง 205 กิโลเมตร หรือเพียง 3 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย ประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและพรมแดนประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยยังเป็นสวรรค์และแหล่งกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ โรงแรมระดับลักชัวรี่ และบูทีคโฮเทล พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับไมซ์ครบครัน รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม และแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย เหมาะสมสำหรับการจัดการประชุม การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การประชุมนานาชาติ รวมถึงกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ และกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมหรือซีเอสอาร์ เป็นต้น นายนพรัตน์ กล่าวเสริมว่า "ทีเส็บมุ่งมั่นที่จะผลักดันอุตสาหกรรมไมซ์ไทยผ่านการส่งเสริมศักยภาพและความพร้อมของเมืองไมซ์ซิตี้หลักของประเทศไทย ทั้งกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่และขอนแก่น รวมถึงเมืองอันเป็นจุดหมายชั้นนำอื่น ๆ ในประเทศอีกด้วย โดยการนำเสนอจุดหมายไมซ์แห่งใหม่ ณ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ไม่เพียงแต่ เป็นเพียงแค่การนำเสนอเมืองไมซ์ที่มีศักยภาพทางเลือกใหม่ที่สามารถรองรับการเดินทางของนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากทั่วโลกได้เท่านั้น หากแต่ยังจะมีส่วนช่วยส่งเสริมความสำเร็จของอุตสาหกรรมไมซ์ไทย พร้อมเปิดโอกาสให้นักเดินทางกลุ่มไมซ์ได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ณ จุดหมายปลายทางแห่งไมซ์ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี" ในภาพรวมการดำเนินงานส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ปี 2557 (ตุลาคม 2556 - กันยายน 2557) ประเทศไทยมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ต่างชาติจำนวน 919,164 คน สร้างรายได้รวม 80,800 ล้านบาท ทั้งนี้ ในครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2558 (ตุลาคม 2557 - มีนาคม 2558) ประเทศไทยมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ต่างชาติจำนวน 476,079 คน คิดเป็นรายได้ 41,730 ล้านบาท ทั้งนี้ มีนักเดินทางสูงสุด 10 อันแรก จากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ อินเดีย สิงคโปร์ ลาว มาเลเซีย สหรัฐฯ จีน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และฝรั่งเศส ทั้งนี้ ภายใต้การดำเนินงานส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ผ่านแคมเปญสื่อสารแบรนด์ Thailand CONNECT The World และแคมเปญ Thailand's MICE United ปี 2 ควบคู่ไปกับกิจกรรมกระตุ้นตลาดและส่งเสริมการขาย ต่าง ๆ ของทีเส็บตลอดดปีงบประมาณจะมีส่วนสำคัญช่วยให้ประเทศไทยสามารถต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างประเทศ พร้อมนำรายได้จากกิจกรรมไมซ์ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยคาดการณ์ว่า ประเทศไทย จะมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์กว่า 1,036,300 คน (เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 จากเป้าหมายของปี 2557) คิดเป็นรายได้จำนวนทั้งสิ้น ทั้งสิ้น 106,780 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 จากเป้าหมายของปี 2557)