เก๊กหล่อปล่อยหมัดเด็ด 5 วินาที เพียงพอ: ใช้อาม่า ท้าทาย ปุ่ม Skip ของยูทูป โฆษณาออนไลน์ใหม่ล่าสุด สร้างกระแสพูดถึงทั่วเมือง

ข่าวทั่วไป Wednesday August 26, 2015 12:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--แบรนด์ คอมมิวนิเคชั่น สรกฤต ลัทธิธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีสเพค วัน เบฟเวอเรจ จำกัด ให้ข่าวสั่งลุยดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง รุกหนักไตรมาส 3 และ 4 เพื่อให้ทันยุคสมัยและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลักของแบรนด์เก๊กหล่อ ที่ปัจจุบันที่ใช้เวลาอยู่กับการท่องโลกอินเตอร์เน็ตหรือออนไลน์ และมีสมาร์ทโฟนเป็นส่วนสำคัญของชีวิตไปแล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ มีกระแส “คลิปอาม่า” โผล่ขึ้นมา ด้วยไอเดียเจ๋งที่คนพูดถึงคือ ไม่อยากดูโฆษณานี้ อาม่าบอกให้กดข้ามไปเลย ท้าทายวงการโฆษณาออนไลน์อย่างมาก เพราะการลงเม็ดเงินของแบรนด์ต่างๆ เพื่อผลิตและซื้อสื่อโฆษณาแล้ว คงไม่อยากให้ลูกค้าหรือคนดูมากดข้าม และก็อยากจะให้ดูโฆษณาของตัวเองต่อจนจบแต่ “คลิปอาม่า” ภายใต้แคมเปญการสื่อสารการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ ที่มีชื่อว่า "อาม่าเผยสูตรลับ...ต้นตำรับจับเลี้ยงแท้" เล่นกับพฤติกรรมคนดูโฆษณาบน Youtube ที่มักจะกดข้ามโฆษณา(Skip Ad) หลังจากช่วง5 วินาทีแรก โดยเก๊กหล่อสื่อสารประเด็นหลักของแบรนด์ให้จบภายใน 5 วินาที และจึงท้าทายคนดูให้ “กดข้ามโฆษณาได้” แต่ด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจ ทำให้คนติดตามดูคลิปจนจบ จึงเข้าสัมภาษณ์ ผู้บริหารของเก๊กหล่อ สรกฤต ลัทธิธรรม และเผยให้ทราบว่า จากความท้าทายของนักการตลาดทุกคน กับโฆษณาใน Youtube ที่คนมากถึง 75% กด “ข้าม” เก๊กหล่อ น้ำสมุนไพรแท้ 100% สูตรจับเลี้ยง ได้หยิบความท้าทายตรงนี้มาเล่น เพื่อดึงความสนใจคนดู ด้วยการท้าให้กดข้ามหลังจากโฆษณาจบใน 5 วินาที แต่ผลที่ได้คือคนส่วนใหญ่ดูโฆษณาจนจบ พร้อมได้รับข้อความที่แบรนด์อยากจะสื่อจนครบอย่าง ต้นตำรับแท้ ดูแลได้ดีกว่า จุดเด่นของคลิปอาม่าได้ใช้วิธีการเล่าเรื่องของแบรนด์ให้ออกมาถูกจริตคนไทย และตอบปัญหาเรื่องการกดข้าม ที่เริ่มเรื่องด้วยอาม่ากำลังจะเคี่ยวน้ำจับเลี้ยงแต่ก็หยิบขวดเก๊กหล่อสูตรจับเลี้ยงขึ้นมาโฆษณาอย่างรวดเร็วใน 5 วินาที พร้อมบอกให้คนดูกดข้ามได้เลย และถ้าคนดูไม่กดข้าม อาม่าก็พาไปดูที่มาของ ”สมุนไพรแท้” 10 ชนิด ที่เป็นส่วนประกอบหลักของสินค้า ระหว่างเรื่องก็มีส่วนผสมยอดฮิตอีกอย่างเข้ามา เพื่อที่จะบอกว่าน้ำจับเลี้ยงแท้ตามสูตรต้นตำรับอย่างเก๊กหล่อ “ไม่ผสมชา” ซึ่งการโฆษณาแนวนี้ ได้ถึงสองเด้งด้วยกัน เพราะ หากคนดู Skip ทางแบรนด์ก็ไม่เสียค่าโฆษณาให้ Youtube แต่ผู้ชมก็ได้รับรู้ถึงสินค้าในระดับดับหนึ่ง และถ้าดูจนจบคนก็จะได้รับสาส์นอย่างครบถ้วน ถึงแม้เราอาจจะเคยเห็นแนวคิดการเล่นกับ Skip Ad ในระดับโลก แต่ทางแบรนด์ได้พยายามจะนำมาปรับลูกเล่นและการเล่าเรื่อง ให้สอดคล้องกับทัศนคติและจริตของคนไทย จากการเลือกใช้ตัวละครอย่างอาม่าซึ่งมีความหมายในมุมของความเป็นต้นตำรับแท้ในการทำจับเลี้ยงและเป็นการเปรียบเปรยว่า “เก๊กหล่อเป็นจับเลี้ยงแท้ๆ ต้นตำรับเหมือนอาม่ามาต้มเอง” คนไทยส่วนใหญ่เองก็มีความผูกพัน รักและเอ็นดู อาม่าซึ่งเป็นตัวแทนความห่วงใย รู้สึกว่าเวลาอาม่าของตัวเองหรือของคนอื่นทำอะไรที่เฮ้วๆ มักจะเป็นเรื่องที่น่ารัก จึงทำให้โฆษณานี้ไม่ถูกต่อต้านจากเมสเซสที่ดูท้าทายมากนัก นอกจากคลิปอาม่า แล้ว เก๊กหล่อ ยังมีอีกหนึ่งช่องทางคือ ทวิตเตอร์ ที่ใช้ชื่อว่า #ASKAHMA อยากให้ทุกคนลองไปทวิตพูดคุยและถามกับอาม่าดู ผมเชื่อว่าอาม่าจะมีคำตอบดีๆ สนุกและได้สาระให้กับทุกคนครับ Product : เก๊กหล่อ เครื่องดื่มสมุนไพรแท้ 100% สูตรจับเลี้ยง Clip : https://www.youtube.com/watch?v=1o6pMxkJewk Client: Respect One Beverage co.ltd Agency : Rabbit’s Tale, Digital Creative Agency