TK park เปิดตัว TK Public Online Library ครั้งแรกในประเทศไทย!!! บริการอีบุ๊คกว่า 7,000 เล่มทั่วโลกผ่านห้องสมุดออนไลน์ ตอบรับการแสวงหาความรู้ยุคดิจิทัล

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday September 1, 2015 17:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.-- เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558 เวลา 13.30 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ได้มีการเปิดตัว “โครงการ TK Public Online Library” ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีผู้ร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ นายอารยะ มาอินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้, ดร. สิริกร มณีรินทร์ คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา และอดีตประธานคณะอนุกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้, ดร. ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้, พนา จันทรวิโรจน์ ประธานบริหาร บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน), ริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด, เอกวิทย์ สุทธิกิตติบุตร ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท อมรินทร์ บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด, สร้างบุญ แสงมณี กรรมการผู้จัดการ บริษัท Ookbee, ญานนีน ภารวี ไวเกล (พลอยชมพู) นักร้อง/นักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง, จักรกฤต โยมพยอม (ครูทอม คำไทย) เจ้าของดีกรี “แฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่” และครูภาษาไทยชื่อดังแห่งโลกออนไลน์, เฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง เจ้าของฉายา “นางฟ้าไอที” เป็นต้น นายอารยะ มาอินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ เปิดเผยว่าสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ริเริ่ม “โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสื่อและสิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์” ภายใต้ชื่อ TK Public Online Library อันเป็นโครงการนำร่องสำหรับพัฒนาระบบบริการในรูปแบบห้องสมุดออนไลน์ เพราะปัจจุบันนี้ปรากฏการณ์การอ่านและการแสวงหาความรู้ได้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ผู้คนเข้าถึงสื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง และนี่คือโอกาสในการขยายผลแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบกายภาพสู่โลกออนไลน์ที่ไร้พรมแดน เพื่อขยายโอกาสและเพิ่มช่องการเข้าถึง หนังสือ สื่อและสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ มุ่งหมายให้การส่งเสริมการอ่านเป็นไปอย่างกว้างขวางทั่วถึงและสอดคล้องกับสภาพสังคมยุคสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น “TK Public Online Library คือการให้บริการด้านการอ่านและการเรียนรู้ของห้องสมุดในช่องทางใหม่โดยใช้สื่อดิจิทัล ครอบคลุมถึงการให้บริการการอ่าน ชมและฟัง ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายรูปแบบ กว่า 7000 รายการ จากฐานข้อมูลภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ จำนวน 4 ฐานข้อมูลด้วยกัน ได้แก่ TK Online Library, 2eBook, OverDrive และ Press Reader นับว่าเราคือห้องสมุดสาธารณะออนไลน์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ ในปี 2550 TK park ได้ทดลองการให้บริการห้องสมุดออนไลน์ โดยเริ่มนำฐานข้อมูล 2eBook มาเปิดให้บริการแก่สมาชิก แม้ในขณะนั้นความพร้อมของสาธารณูปโภคด้านดิจิทัลไม่เทียบเท่าทุกวันนี้ แต่การนำร่องการบริการนับว่าเป็นรากฐานในการทำงานที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน เมื่อโครงการ TK Public Online Library ถือกำเนิดขึ้นในปี 2556 TK park สามารถผนึกกำลังกับ 5 สำนักพิมพ์ ได้แก่ สนพ. อัมรินทร์ สนพ.เนชั่นบุ๊คส์ สนพ.มติชน สนพ.นานมีและ สนพ. แปลนฟอร์คิดส์ และลงมือพัฒนาระบบห้องสมุดออนไลน์ร่วมกับOoKbee สร้างฐานข้อมูล TK Online Library เพื่อให้บริการทั้ง eBooks และ Audiobooks ให้แก่สมาชิก” นายอารยะกล่าว โดยนอกจากฐานข้อมูลภาษาไทย TK Public Online Library ยังให้บริการฐานข้อมูลภาษาต่างประเทศ หนึ่งในนั้นคือOverDrive คลังหนังสือและสื่อออนไลน์รายใหญ่ของโลก ที่ให้บริการทั้ง eBooks, Audiobooks และ Streaming VDO จำนวน 1,685 รายการ และอีกฐานข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือ Press Reader ที่รวบรวมหนังสือพิมพ์และนิตยสารกว่า 4,000 รายการ จาก 30 ภาษาทั่วโลก มาไว้ในที่เดียว เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการการอ่านและการเรียนรู้ให้กว้างขวางและครอบคลุมยิ่งขึ้น “ด้วยพันธกิจสำคัญในการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ เพื่อร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย อุทยานการเรียนรู้ TK park เชื่อมั่นว่าพื้นที่แห่งการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่และทุกเวลา TK Public Online Library จึงเสมือนการสร้างพื้นที่ในโลกออนไลน์ที่เปิดกว้างอย่างเสรี ทั่วถึงและเท่าเทียมเพื่อรองรับกับกระแสความเปลี่ยนแปลงของอุปนิสัยการอ่านและการแสวงหาความรู้ของผู้คนในยุคปัจจุบัน ที่การเรียนรู้เทคโนโลยีด้านดิจิทัล หรือ Digital Literacy กลายมาเป็นทักษะสำคัญในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ อันจะนำไปสู่โอกาสอื่นๆอีกมากมายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการค้นคว้า รวบรวมข้อมูลจากแหล่งความรู้ที่หลากหลาย โอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต และโอกาสในการต่อยอดและสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่ๆ อันจะนำประเทศไทยก้าวสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง” ด้านญานนีน ภารวี ไวเกล (น้องพลอยชมพู) นักร้อง นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังกล่าวว่า ห้องสมุดออนไลน์น่าจะเป็นเครื่องมือที่ดีในการเป็นช่องทางให้ได้อ่านหนังสือที่หลากหลายมากขึ้น และน่าจะส่งเสริมการอ่านหนังสือในภาครวมได้ “โดยส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว โดยเฉพาะหนังสือแนวอาชญากรรม สืบสวน สอบสวน อ่านหนังสือทีไรเหมือนก้าวสู่โลกอีกโลกโดยไม่รู้ตัว บางครั้งถึงกับลืมทานข้าวลืมสิ่งอื่นๆที่ต้องทำไปเลย ถ้ายังอ่านหนังสือที่ติดใจไม่จบ แต่อย่างตัวเองโชคดีว่ามาห้องสมุดได้บ่อยๆ เพราะถึงจะเรียนแบบโฮมสคูลแต่ก็คุณแม่ก็พามาห้องสมุดบ่อยมาก แต่ถ้าคิดถึงยุคสมัยนี้การอ่านหนังสือบนอีบุ๊คสะดวกขึ้นมาก และถ้าอยู่ในพื้นที่ไกลๆการได้ยืมหนังสืออีบุ๊คก็น่าจะสะดวกกว่าการมายืมหนังสือด้วยตัวเองที่ห้องสมุด ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ พวกเราใช้ชีวิตอยู่กับเครื่องมือการอ่าน เช่น สมาร์ทโฟน ไอแพด แท็บเล็ต หรือว่าใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากกว่าเดิมค่อนข้างเยอะ การที่เรามีห้องสมุดออนไลน์ก็เป็นอีกทางเลือกว่าถ้าเรามีเวลากับเครื่องมือเหล่านี้ เราจะใช้เวลาไปกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ หรือเราจะใช้เวลาเข้าไปอ่านหนังสือในห้องสมุดออนไลน์ เวลาอ่านหนังสือไม่จำเป็นต้องต้องอ่านหนังสือเล่มเท่านั้น ถ้าเรายึดติดแต่ความคิดเดิมๆอย่างเดียวก็อาจจะเป็นการปิดกั้นการเปิดโลกการอ่านให้ตัวเอง ห้องสมุดออนไลน์น่าจะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้คนไทยได้เข้าถึงหนังสือที่ที่หลากหลายมากขึ้น โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทางหรือการเดินทางมาห้องสมุด” ญานนีนกล่าว ด้านริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด หนึ่งในตัวแทนสำนักพิมพ์เผยว่า “TK Public Online Library จะช่วยในแง่ของความสะดวกในการยืมคืนหนังสือได้ และเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันมาก “โครงการนี้ตอบโจทย์การเข้าถึงหนังสือของคนรุ่นใหม่อย่างมาก วัฒนธรรมการอ่านเป็นสิ่งที่ไทยพยายามทำให้เกิด แต่อุปสรรค์ที่ผ่านมาคือการเข้าไม่ถึง จึงทำให้เกิดวัฒนธรรมการอ่านที่เข้มแข็งไม่ได้ ฉะนั้นโครงการนี้ก็เป็นอีกช่องที่ช่วยเสริมสร้างทำให้คนเข้าถึงมากขึ้นไม่ว่าคุณจะอยู่ในที่ไหนของประเทศ” นักอ่านที่สนใจสามารถใช้บริการ TK Public Online Library ผ่านคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของ TK Public Online Library ฟรี ทั้งในระบบ iOS และ Androids เปิดรับสมัครสมาชิกออนไลน์แล้ววันนี้ที่ www.tkpark.or.th