บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 3, 2015 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลดลงเล็กน้อยในช่วงตลาด COMEX โดยปิดที่ระดับ 1,133.6 เหรียญ/ออนซ์ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ ได้แก่ ADP Non-Farm Payrolls ออกมาดีขึ้นจากเดิม แต่น้อยกว่าที่คาดการณ์ และไม่ได้ส่งผลต่อราคาทองคำเท่าไหร่นัก ด้านค่าเงินดอลลาร์ดูจะปรับตัวแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ โดยดัชนีดอลลาร์ในเช้าวันนี้ปรับตัวขึ้นมาบริเวณ 95.98 ด้านกองทุนทองคำSPDR ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 682.59 ตัน สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯในค่ำคืนนี้ ได้แก่Trade Balance คาดว่าจะมียอดขาดดุลลดลง ขณะที่ Jobless Claims และ ISM-Non-Manufacturing PMI คาดว่าจะออกมาไม่ค่อยดีนัก ขณะที่ในช่วง 2 วันทำการนี้จะมีปริมาณการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากตลาดหุ้นจีนปิดทำการในวัน Victory Day ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้านสหรัฐฯปิดทำการวันจันทร์นี้เนื่องในวัน Labor's Day โดยตลาดให้ความสำคัญกับการประกาศข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯในวันศุกร์นี้ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในระยะสั้นจะเห็นความผันผวนของราคาบริเวณ 1,130-1,140 เหรียญ ยังมีความไม่ค่อยแน่นอนนัก และมีปริมาณการซื้อขายที่ค่อนข้างเบาบางลง ขณะที่กราฟระดับวันอยู่ต่ำกว่าระดับเส้นค่าเฉลี่ยราย 50 วัน และ 100 วัน ขณะที่ค่าเงินบาทยังอยู่ในทิศทางอ่อนค่าเพิ่มขึ้นที่ระดับ 35.84 บาท/ดอลลาร์ โดยอ่อนค่าขึ้นมาประมาณ 8 สตางค์ โดยที่วันนี้จะมีแนวรับ 1,125 เหรียญ และแนวต้านระดับ 1,140 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรในระยะสั้น เข้าออกไว และแนะนำให้ปรับพอร์ตสมดุล เนื่องจากในระยะสั้นยังมีความไม่ชัดเจนของทิศทาง มีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงมากกว่าที่ราคาจะปรับตัวขึ้นไป - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ ลงซื้อขึ้นขาย เข้าออกไว - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรเป็นช่วงๆ เข้าออกไวตามการแกว่งของตลาด กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุล โดยไม่ใช้ Leverage มากนัก ภาพหลักระยะยาวของทองคำยังเป็นแนวโน้มขาลง Gold Futures V15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,330 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,530 บาท Gold Futures Z15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,440 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,640 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th