ก.ล.ต. สร้างระบบนิเวศการจัดทำรายงานทางการเงินที่มีคุณภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 2, 2015 14:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ให้ความสำคัญกับรายงานทางการเงินที่มีคุณภาพอย่างยั่งยืน มุ่งสร้างความสมดุลให้ระบบนิเวศการจัดทำรายงานทางการเงินที่มีคุณภาพ ปรับปรุงเกณฑ์การจัดทำรายงานทางการเงินให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมความเข็มแข็งให้กับผู้บริหารสูงสุดทางการเงิน (CFO) นายประกิด บุณยัษฐิติ ผู้ช่วยเลขาธิการอาวุโส ก.ล.ต. กล่าวว่า "จากการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในระบบนิเวศ ของการทำรายงานทางการเงิน (financial reporting ecosystem) และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตลาดหลักทรัพย์ฯ สภาวิชาชีพบัญชีฯ เห็นพ้องร่วมกันในการยกระดับคุณภาพรายงานทางการเงินให้มีมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดทุนโดยการสนับสนุนการทำหน้าที่ของผู้จัดทำบัญชีและผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจดทะเบียน แนวทางการสร้างระบบนิเวศการจัดทำรายงานทางการเงินที่มีคุณภาพ เริ่มจากผู้จัดทำงบการเงิน CFO และ CEO ของบริษัทจดทะเบียน โดย ก.ล.ต. ร่วมกับสภาวิชาชีพบัญชีฯ จะจัดทำหลักสูตรสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดทำรายงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียน นอกจากนี้ ในอนาคตจะมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้จัดทำบัญชี และ CFO ว่าต้องมีความรู้ทางบัญชีและผ่านการอบรมขั้นต่ำ ในขณะเดียวกัน ก.ล.ต. ยังคงให้ความสำคัญกับกรรมการตรวจสอบและผู้สอบบัญชี ให้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความถูกต้อง ครบถ้วน ของรายงานทางการเงินดังเดิม "รายงานทางการเงินที่มีคุณภาพภายใต้ระบบนิเวศที่สมดุล มุ่งเน้นความรับผิดชอบของผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นเครื่องมือสำคัญที่ผู้ลงทุนสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน" นายประกิดกล่าว