“แอดวานซ์ เพาเวอร์”คว้างานก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ10 MW ของ “ราชบุรี-อีอีพี รีนิวเอเบิ้ล เอนเนอจี้”มูลค่า 1 พันล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 8, 2015 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บจ. แอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น (APCON) ร่วมลงนามในสัญญาว่าจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะ (RDF ) 10 เมกกะวัตถ์แบบ ( FiT ) มูลค่า 1 พันล้านบาท และได้ตกลงซื้อขายไฟฟ้ากับ การไฟฟ้านครหลวงเป็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดเบื้องต้นสามารถกำจัดขยะมูลฝอยได้ประมาณ 600 – 800 ตันต่อวัน ด้านผู้บริหาร "สุธีร์ ฉุยฉาย" ขานรับนโยบายภาครัฐส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานขยะ พร้อมประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง นายสุธีร์ ฉุยฉาย กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น จำกัด (APCON) ผู้มีประสบการณ์และเป็นผู้ชำนาญด้านพลังงานไฟฟ้าและกระบวนการผลิตไฟฟ้า รวมทั้งมีเทคโนโลยีทางด้าน ระบบควบคุมและระบบสื่อสาร ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้าทุกรูปแบบ เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ร่วมลงนามในสัญญาว่าจ้างของ บริษัท ราชบุรี-อีอีพี รีนิวเอเบิ้ล เอนเนอจี้ จำกัด หรือ R-EEP เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ (RDF ) ขนาดไม่เกิน 10 เมกกะวัตถ์แบบ ( Feed-in Tariff หรือ FiT ) มูลค่าลงทุนสูงถึง 1 พันล้านบาท ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้าขยะ ( RDF )ดังกล่าวของ R-EEP ได้มีการลงนามซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อผลิต และจำหน่ายกระแสไฟฟ้า เป็นที่เรียบร้อย โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้สามารถกำจัดขยะมูลฝอยได้ประมาณ 600 – 800 ตันต่อวัน สำหรับผู้ที่เข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ (RDF ) ขนาดไม่เกิน 10 เมกกะวัตถ์แบบ ( Feed-in Tariff หรือ FiT ) ทาง บริษัท R-EEP ได้เชิญบริษัทผู้ที่มีประสบการณ์ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากทั้งหมด จำนวน 5 ราย และหลังจากได้พิจารณาจากการเสนอตัวของผู้สนใจโดยดูจากประสบการณ์ เทคโนโลยีที่ทันสมัย และราคาอันเหมาะสม และบริษัท R-EEPได้เลือกบริษัท แอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น จำกัด ( ADVANCE POWER CONVERSION COMPANY LIMITED ) " APCON " เป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ สำหรับ บริษัท ราชบุรี-อีอีพี รีนิวเอเบิ้ล เอนเนอจี้ จำกัด ( RATCHABURI-EEP RENEWABLE ENERGY COMPANY LIMITED ) หรือ R-EEP จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2554 มีทุนจดทะเบียนจำนวน 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัด ( EASTERN ENERGY PLUS COMPANY LIMITED ) หรือ EEP บริษัทถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ ( Refused Derived Fuel : RDF ) และชีวมวล เพื่อผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้แก่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กรรมการผู้จัดการ บจ. แอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น (APCON) กล่าวเพิ่มว่า โครงการโรงไฟฟ้าขยะดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าขายให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้ถึง 8 เมกกะวัตถ์ และเพื่อสนันสนุนนโยบายของทางภาครัฐที่ส่งเสริมให้มีการกำจัดขยะมูลฝอยโดยเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาดต่อไป โดยบริษัท R-EEP ยังมีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอีกหลายแห่งทั่วประเทศ "ในอนาคตบริษัทยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนในด้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะอย่างต่อเนื่อง ตามการลงเสริมการลงทุนของภาครัฐในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด และการนำขยะมูลฝอยมาผลิตไฟฟ้า ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" นายสุธีร์ กล่าว