“กลุ่มสยามกลการ” สนับสนุนการศึกษาผลิตบุคลากรด้านวิศวกรรมยานยนต์ ศูนย์กลางการศึกษาขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคตะวันออก

ข่าวทั่วไป Monday October 12, 2015 18:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--Siam Motors กลุ่มสยามกลการ - ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนการศึกษาพัฒนาประเทศชาติ และพัฒนาอย่างยั่งยืน ขานรับมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปลายปี 2015 เปิดอาคาร SIAM MOTORS GROUP WORKSHOP เพื่อผลิตบัณฑิตสาขาวิศวกรรมยานยนต์ ภาคภาษาอังกฤษ และเป็นศูนย์กลางการศึกษาแห่งใหม่พื้นที่ภาคตะวันออก ครบครันด้วยสื่อการเรียนการสอนและเทคโนโลยีอันทันสมัยมีหอพักนักศึกษา BANGKOK BANK DORMITORY ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา และ เตรียมโครงการพัฒนาการศึกษาอีกแห่งในพื้นที่พัทยา ชื่อ The New STUDY Center ดร.พรเทพ พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามกลการ จำกัด กล่าวถึง "นับตั้งแต่ในปี 1987 ทางบริษัทฯ มีแนวความคิดอยากเห็นมหาวิทยาลัยแห่งใหม่เกิดขึ้น ในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทย โดยเฉพาะสถาบันอุดมศึกษา มีหน้าที่พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้มีบริจาคมอบที่ดินแก่ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 565 ไร่ 3 งาน 35 ตารางวา เพื่อทำการพัฒนาผืนดินแห่งนี้ ให้เกิดประโยชน์แก่สังคมสูงสุด และเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการศึกษา ภายใต้ชื่อ "วิทยาลัยนวัตกรรมอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา" มีบทบาทในการส่งเสริมการศึกษา การวิจัย บริการด้านวิชาการแก่สังคมในประเทศและต่างประเทศ โดยวิทยาลัยแห่งนี้ประกอบด้วย ศูนย์บริการทางวิชาการ, ศูนย์วิจัยและพัฒนา, ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง และศูนย์ฝึกอบรมสัมนาระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาศักยภาพและคุณภาพทรัพยากรของประเทศในสาขาที่ขาดแคลน และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการถ่ายทอดความรู้ให้มากที่สุด ในปี 2013 กลุ่มสยามกลการ, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ Auto TU เปิดสอนหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ ภาคภาษาอังกฤษ เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาที่เรียนสำเร็จการศึกษาในแต่ละปีจะสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และสามารถปฏิบัติงานได้จริง โดยใช้งบในการสนับสนุนครั้งนี้ จำนวน 68 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารปฏิบัติการวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา ซึ่งอาคารมีพื้นที่ขนาด 3,000 ตารางเมตร เน้นแนวความคิดในการสร้างประโยชน์ เพื่อคืนกลับสู่สังคมในรูปแบบของการศึกษาและเป็นศูนย์การผลิตบัณฑิตสาขาวิศวกรรมยานยนต์ รวมถึงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านวิศวกรรมยานยนต์ในพื้นที่ภาคตะวันออกให้มีความพร้อมในการขับเคลื่อนธุรกิจต่างๆ ก้าวสู่เส้นทางแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน รองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งในอนาคตประเทศไทย ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางในการผลิตยานยนต์ขนาดใหญ่ ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของอาเซียน และระดับโลก สำหรับ ภายในตัวอาคาร SIAM MOTORS GROUP WORKSHOP ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการต่างๆ โดยมี บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ห้องปฏิบัติการนิสสัน มีพื้นที่ขนาด 126 ตารางเมตร มูลค่า 20 ล้านบาท พร้อมรถตู้เอนกประสงค์ 12 ที่นั่ง 2 คัน เป็นรุ่น Nissan Urvan CNG & Nissan Urvan Deisel และ รถกระบะ Nissan Navara NP300 Double Cab จำนวน 1 คัน เพื่อใช้ในกิจกรรมของอาจารย์และนักศึกษา, บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด สนับสนุนเครื่องปรับอากาศ Daikin พร้อมติดตั้งในตัวอาคารปฏิบัติการ และหอพักนักศึกษา จำนวน 87 เครื่อง มูลค่า 6 ล้านบาท, บริษัท บ๊อช ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนอุปกรณ์ห้องปฏิบัติการ มูลค่า 2 ล้านบาท, บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด ร่วมสนับสนุนเครื่องเสียง Yamaha PA มูลค่า 440,000 บาท ฯลฯ อีกทั้งยังมีธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์และอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้อง และสอดคล้องกับหลักสูตรดังกล่าว อีกทั้งยังมีห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์, และห้องปฏิบัติการต่างๆ พร้อมมีอุปกรณ์เทคโนโลยีทันสมัย และกลุ่มสยามกลการ ยังสนับสนุน.ให้ทุนการศึกษา AUTO-TU 2 ปีที่ผ่านมา จำนวน 7 ทุนๆ ละ 150,0000 บาท ต่อปี เป็นระยะเวลา 3 ปี เป็นเงินทั้งสิ้น 3,150,000 บาท และยังคงให้ทุนการศึกษาต่อเนื่องทุกๆ ปี นอกจากนี้ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนงบประมาณในการสร้างหอพักนักศึกษา BANGKOK BANK DORMITORY 2 หลัง 48 ห้อง มูลค่า 30 ล้านบาท ภายในอาคารมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไดกิ้น พร้อมกับมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ เตียงนอน ตู้เย็น Internet, Wi-Fi เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการค้นหาข้อมูลด้านการศึกษาเพื่อประโยชน์ในสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแก่นักศึกษา มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง ตลอดจนมีบรรยากาศ อันร่มรื่นเพราะมีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดี โครงการนี้ ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มด้านเศรษฐกิจของประเทศ ที่มีการเติบโตสูงมากแต่ยังขาดบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์โดยตรงเฉพาะด้าน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการผลักดันการศึกษาของชาติ ที่จะพัฒนาคน สร้างผลงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ อีกทั้ง พัฒนาคุณภาพบัณฑิตให้ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการอย่างแท้จริง เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจยานยนต์ให้เติบโตสามารถแข่งขันก้าวไปสู่ตลาดโลก การสนับสนุนครั้งนี้ มีส่วนพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ให้เป็นศูนย์กลางการศึกษาแห่งใหม่ ที่ก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้น ซึ่งในพื้นที่ชลบุรีและระยอง นั้น มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทั้งชาวไทยและต่างประเทศมีการขยายตัวของกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และการพัฒนาเส้นทางการคมนาคมสายสำคัญๆ ที่มุ่งตรงสู่ภาคตะวันออกมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการศึกษา กลุ่มสยามกลการ ได้มีการพัฒนาที่สยามคันทรีคลับพัทยา เพื่อสร้างประโยชน์แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย" ดร.พรเทพ กล่าว