พม. จับมือภาคีเครือข่ายลงพื้นที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. จัดกิจกรรมเนื่องใน “วันผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะโลก” (World Homeless Day) ประจำปี ๒๕๕๘

ข่าวทั่วไป Thursday October 15, 2015 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๑๕ ต.ค. ๕๘) เวลา ๑๘.๐๐ น. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพแก่ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ จำนวน ๒๐๐ คน พร้อมพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเปิดโอกาสการสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาสวัสดิการเพื่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ เนื่องในโอกาสวันผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะโลก (World Homeless Day) ประจำปี ๒๕๕๘ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ ๑๐ ตุลาคมของทุกปี เป็นวัน World Homeless Day (วันผู้ใช้ชีวิต ในที่สาธารณะโลก) ซึ่งประชาคมโลกได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มคนไร้ที่พึ่งที่ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ แต่ขาดโอกาสในการเข้าถึงสิทธิด้านสวัสดิการและการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้พึงจะได้รับสิทธิในการดำรงชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและคุณค่าความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้ชีวิต ในที่สาธารณะ โดยจากผลการสำรวจข้อมูลสถิติของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการขอทานและคนไร้ที่พึ่งร่วมกับมูลนิธิอิสระชน พบว่า มีผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะในพื้นที่กรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นปีละ ๕-๑๐% ซึ่งปี พ.ศ.๒๕๕๗ มีผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะรวมทั้งสิ้น จำนวน ๓,๒๔๙ ราย ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งชายธัญบุรี สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดจันทบุรี สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดอุบลราชธานี สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการขอทานและคนไร้ที่พึ่ง สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร และองค์กรภาคเอกชน ๑๓ แห่ง (ได้แก่ มูลนิธิอิสระชน มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก มูลนิธิส่งเสริมการพัฒนาบุคคล (ศูนย์เมอร์ซี่) องค์กรเฟรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย มูลนิธิปอเต็กตึ้ง มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิ ดวงประทีป มูลนิธิคอลฟีลด์เพื่อคนตาบอด ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อาจารย์คทาวุธ อดุลย์ถิระเขตต์ ศิษยาภิบาลคริสตจักรรักดั้งเดิม บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัทดอกบัวคู่) ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานร่วมมือกันจัดกิจกรรมฯ เพื่อให้ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะได้รับความรู้และเข้าถึงสิทธิสวัสดิการขั้นพื้นฐาน การสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนและสังคมในการยอมรับและให้โอกาสการอยู่ร่วมกัน ในสังคม โดยเฉพาะการสร้างทัศนคติ การให้ทานถูกวิธี ลดวิถีการขอทาน และเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและเสนอถึงความต้องการด้านสวัสดิการและเปลี่ยนตนเองจาก "ภาระ" ให้เป็น "พลัง" ของสังคมอีกทางหนึ่งด้วย "สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย การมอบถุงยังชีพแก่ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ จำนวน ๒๐๐ คน พร้อมพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเปิดโอกาสการสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาสวัสดิการเพื่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ รวมทั้งตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในบริเวณงาน ได้แก่ นิทรรศการให้ความรู้และการเข้าถึงสิทธิสวัสดิการ การให้คำแนะนำปรึกษา การสาธิตฝึกทักษะอาชีพ นิทรรศการธัญบุรีโมเดล การตรวจสุขภาพ การตรวจวัดสายตาประกอบแว่น บริการ เสริมสวย การนวด จัดบริการอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อเติมเต็มความสุขและสร้างโอกาสในการเข้าถึงสิทธิ ด้านสวัสดิการและการพัฒนาคุณภาพชีวิต สนับสนุนการพัฒนา ฟื้นฟู ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดกำลังใจ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม สร้างโอกาสในการเข้าถึงบริการของรัฐ เพื่อสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะได้อย่างยั่งยืน" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย