ปภ.บูรณาการป้องกัน – แก้ไข ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน คุมเข้มการเผาในพื้นที่เสี่ยง

ข่าวทั่วไป Thursday November 19, 2015 09:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอก ควันในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมุ่งเน้นการบูรณาการเชิงรุกในการวางแผนรับมือวิกฤติปัญหาไฟป่าและหมอก ควันให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่ ควบคู่กับการดำเนินมาตรการควบคุมการเผาในพื้นที่ป่าไม้ พื้นที่การเกษตร และเขตชุมชน เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาไฟป่าและหมอกควัน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ในช่วงเดือนมกราคม – เมษายนของทุกปี พื้นที่ภาคเหนือมักประสบปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ก่อให้เกิดสภาวะกักควัน อีกทั้งพฤติกรรมการเผาพื้นที่การเกษตรเพื่อเตรียมการเพาะปลูก รวมถึงหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม สุขภาพอนามัยของประชาชน และบดบังทัศนวิสัยในการเดินทาง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้บูรณาการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ตามแนวทางสำคัญ ดังนี้ ด้านการเตรียมความพร้อม ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เป็นศูนย์กลางในการบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยจัดทำแผนปฏิบัติการฯ และแผนดับไฟป่า พร้อมสำรวจข้อมูลพื้นที่เสี่ยงไฟป่า และพื้นที่การเกษตรที่มีการเผาในปี 2558 (Hotspot) สำหรับใช้ในการวางแผนบูรณาการการปฏิบัติการให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัย ของแต่ละพื้นที่ มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการควบคุม ป้องกัน เฝ้าระวัง และดับไฟป่า รวมถึงจัดเตรียมกำลังคน เครื่องมืออุปกรณ์ดับเพลิง ให้พร้อมปฏิบัติการในทันทีที่เกิดไฟป่า ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหา โดยกำหนดมาตรการป้องกันไฟป่าเชิงรุก คุมเข้มไม่ให้มีการเผาในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ป่าไม้ โดยดำเนินมาตรการทางกฎหมายกับผู้ที่ทำให้เกิดไฟป่า เพิ่มกำลังในการลาดตระเวนเพื่อลดการบุกรุกและการเผาในพื้นที่ป่า รวม ถึงดำเนินมาตรการลดการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม โดยใช้วิธีไถกลบเศษวัสดุทางการเกษตร ตลอดจนควบคุมการเผาในพื้นที่ชุมชน โดยจัดระบบการจัดเก็บ คัดแยก และจัดการขยะอย่างถูกวิธี และห้ามการเผาหญ้าริมทาง อีกทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงผลกระทบของหมอกควันต่อสุขภาพอนามัย วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดวิกฤตหมอกควันจากไฟป่า โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ เด็ก และคนชรา ด้านการให้ความช่วยเหลือกรณี เกิดไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ ให้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติการระงับไฟป่าในทันที จัดหาหน้ากากอนามัยแจกจ่ายแก่ประชาชนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมถึงบูรณาการทุกภาคส่วนสนธิกำลังและระดมวัสดุอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชื้นและลดปริมาณฝุ่นละอองหมอกควันในอากาศ เพื่อควบคุมสถานการณ์หมอกควันมิให้วิกฤตรุนแรง ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันเชิงรุก เน้นควบคุมไม่ให้มีการเผาในพื้นที่เสี่ยงและบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การป้องกัน เฝ้าระวัง และระงับไฟป่าและหมอกควันมีประสิทธิภาพสูงสุดตามนโยบายของรัฐบาล 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th