โรงพยาบาลเลิศสิน มีบริการรักษาโรคกระดูกโดยวิธีใช้กล้องส่องหารายละเอียด

ข่าวเทคโนโลยี ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2543 09:52:58 น.
กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--โรงพยาบาลเลิศสิน

ที่โรงพยาบาลเลิศสิน นายแพทย์ชาตรี บานชื่น  รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดประชุมวิชาการประจำปีโรงพยาบาลเลิศสิน ครั้งที่ 3 ว่า การประชุมวิชาการในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิชาการและนักวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เผยแพร่ผลงานของตนเองและรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านวิชาการ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของกรมการแพทย์

ในส่วนของโรงพยาบาลเลิศสินนั้น มีความเป็นเลิศทางวิชาการดีเด่นคือ สถาบันออร์โธปิดิกส์ ซึ่งให้บริการการส่องกล้องในข้อ ถือเป็นเทคนิคการตรวจรักษาโรคที่เกิดขึ้นภายในข้อต่าง ๆ ชนิดใหม่อย่างหนึ่ง ส่วนใหญ่มักทำในผู้ป่วยอุบัติเหตุ ซึ่งมีการฉีกขาดของเส้นเอ็น หรือการแตกหักของผิวข้อ ผู้ป่วยที่พบบ่อยที่สุดคือเอ็นที่เข่าขาด  ทั้งนี้ การส่องกล้องสามารถทำได้โดยการสอดกล้องส่องข้อขนาดเล็กกว่าปากกาเข้าไปในข้อ ภายในกล้องดังกล่าวประกอบไปด้วยอุปกรณ์ให้ความสว่างเลนส์ขยาย และอุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังจอโทรทัศน์ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นภาพของความผิดปกติภายในข้อได้อย่างชัดเจน จึงทำให้การวินิจฉัยกระทำได้อย่างละเอียดและแม่นยำมาก และแผลจากการส่องกล้องขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตร

สำหรับข้อดีของการส่องกล้องคือ มีอัตราการสูญเสียเลือดน้อย ผู้ป่วยจึงไม่ต้องเสี่ยงต่อการรับเลือดของผู้อื่น หลังการส่องกล้องผ่าตัด ผู้ป่วยมีความเจ็บป่วยน้อยกว่า เนื่องจากแผลมีขนาดเล็กจึงสามารถหายได้เร็วกว่า และเป็นการลดระยะเวลาพักในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม การส่องกล้องยังมีข้อจำกัดคือ อาจไม่สามารถรักษาได้ในกรณีกระดูกหักอย่างแรง หรือข้อเสื่อมชนิดรุนแรง--จบ--

-สส-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง