ครุฯ มรภ.สงขลา ปั้นครูมืออาชีพ

ข่าวทั่วไป Thursday March 3, 2016 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--มรภ.สงขลา คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา พัฒนากำลังคนด้านการศึกษา ดึงแม่พิมพ์รุ่นใหม่ติวเข้มมาตรฐานวิชาชีพ สร้างความเข้มแข็งระบบเครือข่าย ปั้นครูคุณภาพประดับท้องถิ่น ดร.อัจฉรา วงศ์วัฒนามงคล คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะครุศาสตร์จัดอบรมพัฒนาครูสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยมีนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2557 จำนวน 148 คน เข้าร่วมอบรมและรับมอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู พร้อมทั้งฟังบรรยายพิเศษ"ครู ณ วันนี้" จาก ศ.ดร.นิรัตน์ จรจิตร อดีตอธิการบดี มรภ.สงขลา และ "การเป็นครูให้ถึงความเป็นครู" จาก รศ.ดร.สุนทร โสตถิพันธุ์ อธิการบดีคนปัจจุบัน การอบรมดังกล่าวช่วยให้ครูรุ่นใหม่มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ และมีแนวทางพัฒนาตนเองไปสู่ความเป็นครูมืออาชีพ รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้พัฒนาคุณลักษณะความเป็นครูที่ดี ถือเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาในการพัฒนากำลังคนด้านการศึกษาที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับการพัฒนาท้องถิ่น และเป็นกลยุทธ์หนึ่งของ มรภ.สงขลา ในการพัฒนาความเข้มแข็งของระบบเครือข่ายความร่วมมือในการผลิตครู คณบดีคณะครุศาสตร์ กล่าวอีกว่า การกำหนดมาตรฐานและการพัฒนาวิชาชีพครู ถือเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาการศึกษาของชาติ ในการนี้ครูในโรงเรียนเอกชนซึ่งเป็นบุคลากรส่วนหนึ่งที่มีบทบาทหน้าที่ในการจัดการศึกษาและพัฒนาเยาวชน เช่นเดียวกับบุคลากรในภาครัฐ แต่ก็ยังขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการพัฒนาครูโรงเรียนเอกชนและสังกัดต่างๆ ให้มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่และมาตรฐานวิชาชีพ จึงได้จัดอบรมดังกล่าวขึ้นเพื่อสร้างครูคุณภาพออกมาประดับท้องถิ่น