3 หน่วยงาน ร่วมจัดสัมมนาโค้งสุดท้ายมาตรการบัญชีชุดเดียว

ข่าวทั่วไป Tuesday March 15, 2016 12:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง วันนี้ (14 มี.ค. 59) นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เป็นประธานในการเปิดการสัมมนา โค้งสุดท้ายมาตรการบัญชีชุดเดียว เรื่อง "การแก้ไขข้อผิดพลาดทางการบัญชี เพื่อรองรับการปฏิบัติตามมาตรการบัญชีชุดเดียว รุ่นที่ 3" ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี ณ ห้องพระอุเทน 1 ชั้น 2 อาคารกรมสรรพากร การสัมมนาในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจ และผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีเกี่ยวกับการปฏิบัติตามมาตรการบัญชีชุดเดียวของรัฐบาล โดยมีเนื้อหาตามเจตนารมณ์ของภาครัฐเกี่ยวกับมาตรการบัญชีชุดเดียว รวมทั้งสิทธิประโยชน์ที่ธุรกิจจะได้รับ มุมมองของผู้ประกอบวิชาชีพเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขข้อผิดพลาดทางการบัญชีที่เกิดขึ้นในอดีต การตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินรอบปีปัจจุบัน ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจจะต้องปรับปรุงงบการเงินรอบบัญชีปี 2558 ที่จะยื่นในวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 ให้ถูกต้อง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการจัดทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของธุรกิจ (บัญชีชุดเดียว) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไป สำหรับการจดแจ้งขอเป็นผู้ประกอบการบัญชีชุดเดียวที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 15 มีนาคม 2559 พบว่าขณะนี้ มีจำนวนผู้เข้ามาจดแจ้งอย่างไม่เป็นทางการแล้ว จำนวน 470,000 ราย ซึ่งหากผู้ประกอบการทุกรายให้ความร่วมมือจัดทำบัญชีและงบการเงินถูกต้องตามความเป็นจริงของสภาพธุรกิจ (บัญชีชุดเดียว) จะช่วยให้รัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้น หากมีข้อสังสัยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักมาตรฐานการสอบบัญชีภาษีอากร กรมสรรพากร โทร. 02 619 8245 ,02 272 9241 ,02 272 9174และ 02 272 9170