ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับปรุงเกณฑ์การกำหนดคุณสมบัติ CFO และสมุห์บัญชี

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 4, 2016 16:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. มีแนวคิดปรับปรุงหลักเกณฑ์การอนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน โดยกำหนดคุณสมบัติของผู้บริหารสูงสุดสายงานบัญชีและการเงิน (chief financial officer: CFO) และสมุห์บัญชีของบริษัทที่เสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรกและบริษัทจดทะเบียนที่เสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชน ซึ่ง CFO และสมุห์บัญชีเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อการจัดทำงบการเงินของบริษัทดังกล่าว โดยเกณฑ์ที่เสนอจะกำหนดให้ CFO และสมุห์บัญชีต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความเข้าใจในหลักการบัญชี มีประสบการณ์ตามที่กำหนด และมีการพัฒนาความรู้ทางบัญชีอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งกำหนดให้บริษัทต้องเปิดเผยข้อมูลการศึกษา ประวัติการอบรมด้านบัญชีและประสบการณ์การทำงาน เพื่อส่งเสริมให้บริษัทมีบุคลากรที่เหมาะสม เข้าใจบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบในการจัดทำรายงานทางการเงินและระบบการควบคุมภายใน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพของรายงานทางการเงินให้มีคุณภาพอย่างยั่งยืน อนึ่ง สำหรับเกณฑ์ในการดำรงสถานะเป็นบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ระหว่างดำเนินการกำหนดคุณสมบัติของ CFO และสมุห์บัญชีของบริษัทจดทะเบียนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของบริษัทจดทะเบียนในปัจจุบัน เพื่อให้มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดชอบในการจัดทำรายงานทางการเงินและระบบการควบคุมภายใน ทั้งนี้ ก.ล.ต. เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th/hearing)จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2263-6354หรือทาง e-mail ที่ sarocha@sec.or.th จนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 2559
แท็ก ก.ล.ต.   บัญชี