สายการบินเดลต้าสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ321 จำนวน 37 ลำ ถือเป็นคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ321ซีโอ ครั้งที่ 3 ของสายการบินเดลต้าในรอบ 3 ปี

ข่าวท่องเที่ยว Friday May 27, 2016 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--TQPR MEDIA สายการบิน เดลต้า แอร์ไลน์ส (Delta Airlines) ซึ่งมีฐานการบินที่ตั้งอยู้ในนครแอตแลนตา ได้มีคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ321ซีโอ เป็นจำนวน 37 ลำ โดยคำสั่งซื้อครั้งนี้ต่อเนื่องจากคำสั่งซื้อของสายการบินเดลต้าที่มีต่อทางเลือกเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน (current engine option: ceo) ของเครื่องบินรุ่นใหญ่ที่สุดในตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ที่มีขึ้นในปี พ.ศ. 2556 และ พ.ศ. 2557 ทั้งนี้ สายการบินเดลต้าได้ทำการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ321 ลำแรกในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 โดยถ้านับรวมเครื่องบินลำดังกล่าวและคำสั่งซื้อที่ได้ประกาศในครั้งนี้แล้ว สายการบินเดลต้าได้ทำการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ321 เป็นจำนวนทั้งหมด 82 ลำ ซึ่งเครื่องบินแต่ละลำนั้นจะขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ ซีเอฟเอ็ม56 ซึ่งถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท ซีเอฟเอ็ม อินเตอร์เนชันแนล (CFM International) "ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ยังคงเป็นฝูงบินเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่มีประสิทธิภาพด้านการจัดการต้นทุน มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเครื่องบินรุ่นหลักที่ลูกค้าชื่นชอบอย่างต่อเนื่อง" มร.เอ็ด เซบาสเตียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินเดลต้าซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง กล่าว "คำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ321 นี้เป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาฝูงบินที่จะสร้างผลตอบแทนที่แข็งแกร่งและสามารถเร่งการปลดประจำการเครื่องบิน เอ็มดี-88 จำนวน 116 ลำของสายการบินเดลต้าได้ด้วยการใช้เงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพ" "สายการบินเดลต้าเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในหลายๆ ด้าน ไม่ใช่เพียงแค่การมีส่วนในการสร้างเทรนด์ความนิยมที่มีต่อเครื่องบินรุ่นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับฝูงบินเครื่องบินทางเดินเดี่ยวเท่านั้น" มร.จอห์น ลีฮีย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝ่ายลูกค้าของแอร์บัส กล่าว "ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 นั้นยังคงเป็นฝูงบินแกนหลักของทุกๆ สายการบินทั่วโลกที่ให้ความสนใจในสิ่งที่ผู้โดยสารของสายการบินเหล่านั้นต้องการและสิ่งที่นักลงทุนประสงค์อย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2558 เกือบร้อยละ 40 ของเครื่องบินจากตระกูล เอ320 ที่ได้มีการส่งมอบนั้นคือเครื่องบินแอร์บัส เอ321 โดยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 จากปีก่อนหน้านั้น ลูกค้าของเราอย่างสายการบินเดลต้านั้นรู้ดีว่าจะสามารถพบกับความสบายในระดับที่ดีที่สุด การจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความน่าเชื่อถือในการปฏิบัติการบินได้จากที่ใด" เครื่องบินแอร์บัส เอ321 ของสายการบินเดลต้าทุกลำนั้นจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ชาร์คเล็ท ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยประหยัดเชื้อเพลิง โดยเป็นอุปกรณ์ปลายปีกที่ทำมาจากวัสดุคอมโพสิทน้ำหนักเบาที่จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้ถึงร้อยละ 4 ทั้งนี้ ผลประโยชน์เชิงสิ่งแวดล้อมนี้จะทำให้สายการบินมีทางเลือกในการขยายพิสัยการบินออกไป 100 ไมล์ทะเล/ 185 กิโลเมตร หรือเพิ่มน้ำหนักบรรทุกได้ 1,000 ปอนด์/450 กิโลกรัม เครื่องบินแอร์บัส เอ321 ของสายการบินเดลต้าจำนวนหลายลำจะได้ถูกทำการส่งมอบจากโรงงานผลิตของแอร์บัสในสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ที่เมืองโมบิล รัฐแอละแบมา โดยสายการประกอบเครื่องบินที่นั่นได้เริ่มต้นการดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2558 โดยมีเครื่องบินลำแรก คือเอ321ซีโอ ซึ่งได้ทำการส่งมอบในวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559 และภายในสิ้นปี พ.ศ. 2560 โรงงานที่เมืองโมบิลนั้นคาดว่าจะผลิตเครื่องบินได้ 4 ลำในแต่ละเดือน โดยส่วนใหญ่จะส่งมอบให้ลูกค้าของแอร์บัสในสหรัฐฯ จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 สายการบินเดลต้าทำการบินด้วยฝูงบินเครื่องบินแอร์บัสเป็นจำนวน 165 ลำ ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เป็นจำนวน 127 ลำ และเป็นเครื่องบินแอร์บัส เอ330 รุ่นลำตัวกว้าง เป็นจำนวน 38 ลำ นอกเหนือจากคำสั่งซื้อที่มีต่อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 แล้วสายการบินยังมีคำสั่งซื้อที่รอการส่งมอบของเครื่องบินแอร์บัส เอ330-300 เป็นจำนวน 5 ลำ เครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 จำนวน 25 ลำ และเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี เป็นจำนวน 25 ลำ