เมื่อผู้สร้างนวัตกรรมแห่งวงการถ่ายภาพอย่าง Leica กระโดดเข้าสู่โลกแห่งนวัตกรรมในสมาร์ทโฟน

ข่าวเทคโนโลยี Monday May 30, 2016 12:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--888 ideas หากถามช่างถ่ายภาพมืออาชีพหรือนักสะสมกล้องถ่ายภาพตัวยงน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักแบรนด์ Leica ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการถ่ายภาพแบบ Snapshot หรือการถ่ายภาพแบบรวดเร็ว ที่สามารถเก็บทุกภาพแห่งความประทับใจไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาหรืออิริยาบถใดด้วยภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง ตำนานของLeica เริ่มขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19 ในช่วงเวลาที่กล้องถ่ายภาพในยุคแรกนั้นถูกประกอบขึ้นจากกล่องไม้และแผ่นกระจกซึ่งไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระหรือพกพาไปยังที่ต่างๆได้ ดังนั้นในตลาดกล้องถ่ายภาพในยุคแรกจึงไม่มีผู้ผลิตรายใดที่ผลิตกล้องที่มีคุณภาพสูงที่สามารถพกพาใช้งานได้สะดวกในขณะเดียวกันได้ วงการการถ่ายภาพได้มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อวิศวกรชาวเยอรมันได้สร้างนวัตกรรมใหม่แห่งการถ่ายภาพ ด้วยการผลิตกล้องถ่ายภาพที่มีเลนส์คุณภาพที่ดีที่สุดและมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อน สามารถพกพาไปถ่ายในที่ต่างๆได้ตามต้องการ จนกระทั่งเป็นที่นิยมในคนหมู่มากในที่สุด ธุรกิจของแบรนด์ Leica ถือกำเนิดขึ้นจากการผลิตเลนส์ Microscope เพื่อจุดประสงค์ทางการค้นคว้าและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1925 ที่มีการผลิตกล้องถ่ายภาพ 35 มิลลิเมตร และได้รับการตอบรับจากความสำเร็จในครั้งนี้อย่างล้นหลาม สามารถเปลี่ยนแปลงวงการการถ่ายภาพไปอย่างสิ้นเชิง จากการถือกำเนิดของกล้องถ่ายภาพ Leica นั้นทำให้การถ่ายภาพแนวใหม่อย่าง Snapshot เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ช่วงเวลาที่สำคัญมากมายได้ถูกจารึกไว้อย่างแนบเนียนในทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวได้ว่ากล้องถ่ายภาพนั้นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้รักการถ่ายภาพที่ต้องการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกหวาดกลัว ความเจ็บปวด ความสนุกสนาน ความเศร้าโศกเสียใจ ความสูญเสีย ความพ่ายแพ้ การเอาชนะ และอื่นๆอีกมากมาย เพราะกล้องถ่ายภาพ Leica ให้ความสะดวกแก่ผู้รักการถ่ายภาพไม่ว่าจะถ่ายในสถานการณ์ใด ซึ่งความสะดวกในการพกพานี้ทำให้เกิดการถ่ายภาพอีกหนึ่งรูปแบบคือ Street Style ที่กำลังนิยมในปัจจุบันนั่นเอง โดยช่างถ่ายภาพที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในการถ่ายภาพแบบ Street Style นี้ คือ Henri Cartier-Bresson, Elliott Erwitt, Robert Frank, Bruce Gilden, Bruce Davidson, Inge Morath, Martine Franck, Sebastião Salgado, Alex Webb, Joel Meyerowitz, Garry Winogrand, Mark Cohen และ Ralph Gibson และทุกคนที่กล่าวมาก็ล้วนใช้กล้องถ่ายภาพ Leica เป็นอุปกรณ์คู่กายของพวกเขาทั้งสิ้น หากกล่าวถึงคุณูปการของ Leica ที่มีต่อยุคปัจจุบันนั้น Leica ได้ใช้พื้นฐานแห่งนวัตกรรมเพื่อปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัลในปัจจุบัน โดยเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับแบรนด์สมาร์ทโฟนระดับโลก อย่าง หัวเว่ย สู่การนำเสนอมิติใหม่แห่งการเป็นผู้นำการถ่ายภาพคุณภาพสูงผ่านสมาร์ทโฟน โดยการจับมือร่วมกันในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Leica ในการนำพาบริษัทเข้าสู่โลกแห่งนวัตกรรมอย่างแท้จริง เมื่อเทรนด์ของการถ่ายรูปได้เปลี่ยนแปลงไป และพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้หันมาใช้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพมากขึ้น การร่วมมือกับแบรนด์สมาร์ทโฟนเพื่อพัฒนาคุณภาพของภาพถ่ายในสมาร์ทโฟนจึงเป็นทางเลือกอันชาญฉลาดของ Leica ที่จะผสานความเชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพของตนเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกได้เป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่ในการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพมากว่า 100 ปีได้ ในทุกๆครั้งที่หยิบสมาร์ทโฟนที่มีการร่วมออกแบบและพัฒนาจาก ตำนานแห่งผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพอย่าง Leica ออกมาเพื่อถ่ายภาพเพื่อเก็บช่วงเวลาแห่งความประทับใจต่างๆอย่างไม่สิ้นสุด