ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 27, 2016 09:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--กระทรวงพลังงาน พพ. เตือนผู้ประกอบการอาคาร และโรงงานควบคุม อย่าหลงเชื่อสมาคมหรือองค์กรที่แอบอ้างงานของ พพ. ไปสร้างผลประโยชน์ทางธุรกิจ หลังพบสมาคมมีพฤติกรรมในทางหลอกลวง แอบอ้าง พพ. และเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการให้บริการวิชาการด้านพลังงาน เตรียมให้ระงับดำเนินการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมาย นายธรรมยศ ศรีช่วย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ได้มีสมาคมหรือเครือข่ายแห่งหนึ่ง ภายใต้ชื่อ สมาคมเครือข่ายโรงงานควบคุมด้านพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ และภาคกลางตอนล่าง ซึ่งได้แอบอ้างว่าอยู่ภายใต้กำกับของ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน พพ. และจะทำหน้าที่ช่วยเหลือในการตรวจสอบการจัดทำรายการการจัดการพลังงาน รวมทั้งยังแอบอ้างชื่อของ พพ. ในการทำหน้าที่ให้บริการข้อมูลทางวิชาการ และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายผู้ประกอบการด้วยนั้น โดยเบื้องต้น พพ. ขอชี้แจงว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับสมาคมฯ ดังกล่าวในการจัดตั้ง และยืนยันว่าไม่ได้อยู่ภายใต้กำกับของ พพ. แต่อย่างไร โดยได้ขอให้ทางสมาคมฯ ดังกล่าวยุติการดำเนินงานโดยทันที รวมทั้ง พพ. จะได้ทำหนังสือถึงผู้ประกอบการต่างๆ ว่าการดำเนินการในส่วนที่ไม่ได้รับอนุญาติจากพพ. ของสมาคมฯ ดังกล่าว เป็นผู้แอบอ้าง พพ. และไม่ให้หลงเชื่อ ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการอาคารและโรงงานควบคุม ต้องการขอรับคำปรึกษา และงานด้านวิชาการในการจัดทำรายงานการจัดการพลังงานนั้น ผู้ประกอบการที่สนใจจะสามารถขอรับคำปรึกษา และสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักกำกับและอนุรักษ์พลังงาน (สกอ.) ของ พพ. ได้ที่ 02 223 0021 -9 ต่อ 1411 ได้ในวันและเวลาราชการ โดยการให้คำปรึกษาต่างๆ นั้น จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และหากผู้ประกอบการรายใด พบการกระทำเช่นนี้ให้แจ้งกลับมาที่ พพ. โดยด่วน