สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 4-8 ก.ค.59 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 11-15 ก.ค.59 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 11, 2016 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--ปตท. สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบรายสัปดาห์ปรับตัวลดลงทุกชนิด น้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ลดลง 1.28เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 48 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) ลดลง 2.13เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 46.15 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) ลดลง 0.86เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 44.51 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในส่วนของราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 ลดลง 2.90 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 54.40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดีเซลลดลง 0.02เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 57.57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบได้แก่ ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ · Baker Hughes Inc. รายงานจำนวน Rig ขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐอเมริกา สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ก.ค. 59เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 10 Rig มาอยู่ที่ 351 Rig · สำนักงานสถิติแห่งชาติของสหรัฐฯ (U.S. Census Bureau) รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบเดือน พ.ค. 59 เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 71,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 662,000 บาร์เรลต่อวัน โดยส่งออกไปแคนาดาปริมาณ 308,000 บาร์เรลต่อวัน และเนเธอร์แลนด์ 110,000 บาร์เรลต่อวัน · Platts Survey รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของ OPEC เดือน มิ.ย. 59 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน300,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 32.73 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากซาอุดีอาระเบียผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 80,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 10.33 ล้านบาร์เรลต่อวัน และ อิหร่านผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 8,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 3.63 ล้านบาร์เรลต่อวัน · ลิเบียจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (National Oil Corp. หรือ NOC) เพื่อจำหน่ายน้ำมันจากลิเบียแต่เพียงบริษัทเดียวได้สำเร็จ จากเดิมที่กองกำลัง 2 ฝ่าย ซึ่งต่างอ้างตนเป็นรัฐบาลลิเบีย และมีบริษัทน้ำมันแห่งชาติของตนเอง นักวิเคราะห์คาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวจาก 350,000 บาร์เรลต่อวัน เป็น700,000 บาร์เรลต่อวัน · CFTC รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขาย NYMEX ที่นิวยอร์กและ ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ก.ค. 59 ผู้จัดการกองทุนลดสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลงจากสัปดาห์ก่อน 6,732 สัญญา มาอยู่ที่ 172,258 สัญญา ต่ำสุดในรอบเกือบ 3 เดือน ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก · กลุ่มก่อการร้ายก่อวินาศกรรมท่อขนส่งน้ำมันหลายแห่งที่ไนจีเรีย สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ทั้งนี้ รมต. น้ำมันไนจีเรีย นาย Emmanuel Ibe Kachikwu ระบุว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบล่าสุดอยู่ที่ระดับ 1.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงจาก 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน · Petroleum and Natural Gas Senior Staff Association of Nigeria (PENGASSAN) สหภาพแรงงานด้านพลังงานของไนจีเรีย ซึ่งมีจำนวนสมาชิกกว่า 10,000 ราย ผละงานเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 เพื่อประท้วงการจัดสรรผลประโยชน์จากการร่วมทุนของรัฐบาลกับบริษัทน้ำมันข้ามชาติ เป็นผลให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบ,ท่าส่งออกน้ำมันดิบ และโรงกลั่นน้ำมันต้องหยุดดำเนินการ · กลุ่มกบฏ National Liberation Army (NLA) ก่อวินาศกรรมโจมตีท่อขนส่งน้ำมันดิบ Cano-Limon (ปริมาณสูบถ่าย วันละ 210,000 บาร์เรลต่อวัน) ของบริษัท Ecopetrol ในโคลัมเบีย ซึ่งลำเลียงน้ำมันดิบจากแหล่ง Cano-Limon ไปยังท่าส่งออก Covenas ออกสู่ทะเลแคริบเบียน · Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 ก.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 2.2 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับ 524.4 ล้านบาร์เรล แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ ราคาน้ำมันดิบวันศุกร์ปิดตลาดเพิ่มขึ้นจากกลุ่มก่อการร้ายก่อวินาศกรรมท่อขนส่งน้ำมันหลายแห่งที่ไนจีเรีย สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่ รมต. น้ำมันไนจีเรีย นาย Emmanuel Ibe Kachikwu ระบุว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบล่าสุดอยู่ที่ระดับ 1.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงจากช่วงต้นปีที่ระดับ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ดีปัจจุบัน (14:00 น. เวลาในประเทศไทย) ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายล่วงหน้าปรับตัวลดลง เพราะนักลงทุนคาดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลังจาก Baker Hughes Inc. รายงานผู้ผลิตสหรัฐฯ เพิ่มจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมัน 10 แท่น มาอยู่ที่ระดับ 351 แท่น ประกอบกับ ที่ปรึกษาทางกฎหมาย Haynes & Boone LLP. รายงานบริษัทผู้ผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ที่ล้มละลายในเดือน มิ.ย. 59 มีจำนวน 4 บริษัท ลดลงจากเดือน พ.ค. 59 ที่ 12 บริษัท ขณะที่วงเงินเดือน มิ.ย. 59 อยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงจากเดือน พ.ค. 59 ถึง 2.31 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้านเศรษฐกิจเจ้าหน้าที่ฝ่ายนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank หรือ ECB) ประเมินว่าการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) จะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะด้านการค้าและตลาดการเงิน อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ECB ยังคงดำเนินมาตรการทางการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป ให้ติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินปอนด์ที่เป็นตัวสะท้อนผลกระทบจาก Brexit ต่อเศรษฐกิจอังกฤษ และมีผลต่อทิศทางการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ทางเทคนิคคาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent เคลื่อนไหวในกรอบ 45.5 49.5 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ,ราคาน้ำมันดิบ WTI เคลื่อนไหวในกรอบ 44.5-48.5 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และ ราคาน้ำมันดิบ Dubai เคลื่อนไหวในกรอบ 41.5 - 45.5 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันเบนซินลดลงจาก Platts รายงานตลาดน้ำมันเบนซินในเอเชียยังถูกกดดันจากภาวะอุปทานล้นตลาดและปริมาณสำรองที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ขณะที่อุปสงค์ยังทรงตัว ในตลาดจรมีแรงขายจาก Formosa Petrochemical Corp. (FPC) และ บริษัท CPC ของไต้หวัน , Tasweeq ของกาตาร์ ปริมาณรวมกว่า 1.2 ล้านบาร์เรล ด้านปริมาณสำรอง International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ของสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 ก.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 1.35 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 14.53ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ และ Petroleum association of Japan (PAJ) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ก.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 80,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่10.65 ล้านบาร์เรล ทางเทคนิคคาดว่าราคาน้ำมันเบนซินจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 51-55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันดีเซลลดลงจาก China National Offshore Oil Co. (CNOOC ) ของจีนเริ่มเดินเครื่องโรงกลั่นน้ำมัน Daxie (กำลังการกลั่น 160,000 บาร์เรลต่อวัน) ที่เพิ่งปรับปรุงเพิ่มหน่วยผลิตต่างๆ 15 หน่วย ทำให้สามารถผลิต Middle Distillates อาทิ Diesel, Jet Fuel เพิ่มขึ้น และ Petroleum association of Japan (PAJ)รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ก.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 66,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 12.02 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม Platts รายงานตลาดน้ำมันดีเซลในเอเชียได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาค ขณะที่อุปทานลดลงโดยเฉพาะน้ำมันดีเซล 0.05%S อีกทั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติเกาหลีใต้ Korea National Oil Corp. รายงานอุปสงค์น้ำมันสำเร็จรูปของเกาหลีใต้ในเดือน พ.ค. 59 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 13% มาอยู่ที่ 2.43 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยในส่วนของน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 9.8% มาอยู่ที่ 14.32 ล้านบาร์เรล ด้านปริมาณสำรอง IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ของสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 ก.ค. 59 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 370,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 11.22 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ทางเทคนิคคาดว่าราคาน้ำมันเบนซินจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 54-58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล