กระทรวงเกษตร ฯ หนุนสหกรณ์จ.สงขลา เปิดตลาดสินค้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งเป็นชุมนุมสหกรณ์ขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษด่านสะเดาสร้างมูลค่าการค้าสูงสุดของประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday August 15, 2016 19:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุรพล จารุพงศ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ เตรียมผลักดันให้สหกรณ์ในจังหวัดสงขลาขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลา ในอำเภอด่านสะเดา เพื่อรวบรวมผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว ผลไม้ตามฤดูกาลและยางพารา ส่งออกไปประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย เนื่องจากได้มี การประเมินศักยภาพของการค้าผ่านด่านสะเดาแล้วพบว่า เป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าทางการค้าชายแดนสูงสุดของไทย มีความพร้อมในด้านระบบการขนส่ง ซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือปีนังและท่าเรือกลางของประเทศมาเลเซีย และในอนาคตมีแนวโน้มที่จะพัฒนาต่อเนื่องให้เป็นศูนย์กลางในการส่งออกอาหารทะเล รวมถึงการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลและสินค้ายางพาราครบวงจรด้วย ทั้งนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้อนุมัติงบประมาณกว่า 8 ล้านบาท สำหรับจัดสร้างศูนย์รวบรวมและกระจายผลผลิตทางการเกษตร โดยให้ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรสงขลา จำกัด ร่วมกับสหกรณ์การเกษตรด่านสะเดา จำกัด ทำหน้าที่ในการรวบรวมผลผลิตทางการเกษตรจากสหกรณ์ต่าง ๆ ในจังหวัดสงขลา โดยจะเชื่อมโยงกันในรูปของเครือข่าย เพื่อสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินธุรกิจ โดยร่วมมือกันพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าการเกษตร และเปิดโอกาสชุมชนให้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการผลผลิตทางการเกษตร ตั้งแต่เริ่มวางแผนการผลิต พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูป วางแผนธุรกิจอย่างเป็นระบบ เพื่อลดต้นทุนการบริหารจัดการ จนไปถึงเรื่องการขนส่งและจัดจัดหน่ายสินค้าให้กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีหอการค้าจังหวัดสงขลาเข้ามาช่วยสนับสนุนการเปิดตลาดต่างประเทศ โดยการประสานกับศูนย์การค้าเมืองปีนัง พ่อค้านำเข้าสินค้าเกษตรและบริษัทนำเข้าข้าวตามโควต้าของรัฐบาลมาเลเซีย มาร่วมเป็นคู่ค้าและเพิ่มช่องทางในการรองรับสินค้าการเกษตรของสหกรณ์ สำหรับกระบวนการด้านศุลกากร ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมของสหกรณ์ในการประกอบธุรกิจกับต่างประเทศ และประสานงานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในการจัดเตรียมเอกสารการนำเข้าส่งออกสินค้า และปรับระบบพิธีการนำเข้าส่งออกสินค้าให้มีความรวดเร็ว เพื่อลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกเรื่องการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ให้มีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สหกรณ์การเกษตรและสหกรณ์ชาวสวนยางในจังหวัดสงขลา จำนวน 5 สหกรณ์ ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรนาหม่อม จำกัด สหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ จำกัด สหกรณ์การเกษตรบางกล่ำ จำกัด สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธกส.สงขลา จำกัด และสหกรณ์น้ำยางไทย จำกัด จะร่วมกันจัดตั้งเป็นชุมนุมสหกรณ์แปรรูปยางพาราสงขลา จำกัด ในเขตอุตสาหกรรมเมืองยาง หรือ Rubber City เพื่อเป็นฐานการผลิตและแปรรูปยางพาราของจังหวัดสงขลา โดยได้รับความร่วมมือจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)เข้ามาช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้ายางพารา และได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อเตรียมความพร้อมของสหกรณ์ก่อนที่จะก้าวสู่อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยางพาราครบวงจรในอนาคตต่อไป