ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัย 3 จังหวัดภาคเหนือ คลี่คลายแล้ว 2 จังหวัด พร้อมประสานจังหวัดเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ข่าวทั่วไป Thursday August 18, 2016 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ น่าน แม่ฮ่องสอน และพะเยา คลี่คลายแล้ว 2 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ในจังหวัดน่านทั้งนี้ปภ.ได้บูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วนเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย แจกจ่ายถุงยังชีพ และระดมวัสดุอุปกรณ์และเครื่องจักรกลออกให้บริการขนย้ายสิ่งของและอพยพผู้ประสบภัย รวมถึงประสานแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและฝนตกสะสมจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ส่งผลให้เกิดอุทกภัยใน 3 จังหวัด ได้แก่ น่าน แม่ฮ่องสอน และพะเยา โดยมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) 2 จังหวัด ได้แก่ น่าน และแม่ฮ่องสอน โดย น่าน เกิดน้ำไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสันติสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองน่าน อำเภอท่าวังผา อำเภอปัว อำเภอภูเพียง อำเภอแม่จริม และอำเภอเวียงสา รวม 34 ตำบล 206 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 4,109 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 1 ราย ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดลง ยกเว้นอำเภอเวียงสา และอำเภอแม่จริม ระดับน้ำเพิ่มขึ้น แม่ฮ่องสอน เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำไหลหลากในอำเภอปาย รวม 6 ตำบล 30 หมู่บ้าน สถานการณ์คลี่คลายสู่ภาวะปกติแล้ว พะเยา น้ำในลำน้ำงิมไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปง อำเภอเชียงคำ อำเภอเชียงม่วน และอำเภอภูซาง รวม 16 ตำบล 98 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 3,405 ครัวเรือน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 2 ราย ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย จึงได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัคร และมูลนิธิ เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย แจกจ่ายถุงยังชีพ และเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้น รวมถึงระดมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยให้บริการขนย้ายทรัพย์สินและสิ่งของขึ้นที่สูง อำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ โดยมุ่งเน้นการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ ความปลอดภัยของผู้ประสบภัยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ปภ.ได้ประสานแจ้งเตือนให้จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ฝั่งตะวันตก เตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักและฝนตกสะสมอย่างต่อเนื่อง โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย รวมถึงประสานแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิดปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด หมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ จะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที ทั้งนี้ประชาชนที่ประสบสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th