กรุงไทยมั่นใจระบบเอทีเอ็มปลอดภัย

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 24, 2016 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--ธนาคารกรุงไทย ตามที่ธนาคารออมสินได้ปิดให้บริการเครื่องเอทีเอ็มบางส่วน เพื่อป้องกันความเสียหาย เนื่องจากมีการโจรกรรมเงินในกล่องเงิน โดยเป็นเอทีเอ็มยี่ห้อ NCR และธนาคารกรุงไทยมีเครื่องเอทีเอ็มยี่ห้อดังกล่าวนั้น ดร.วิเทศ เตชางาม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเทคโนโลยี ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารขอให้ประชาชนมั่นใจระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้บริการจากเครื่องเอทีเอ็ม ซึ่งทุกธนาคารต่างให้ความสำคัญ สำหรับธนาคารกรุงไทยมีการลงระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยธนาคารไม่อนุญาตให้ลงโปรแกรมแปลกปลอมที่เครื่องเอทีเอ็ม รวมทั้งมีระบบป้องกันไม่ให้มีการสั่งจ่ายเงินที่ศูนย์ควบคุมเอทีเอ็ม ทั้งนี้ที่ผ่านมา ธนาคารได้ลงทุนในระบบเกี่ยวกับการป้องกันทั้งที่ตัวเครื่องและระบบของส่วนกลางมาอย่างต่อเนื่อง "ธนาคารมีเครื่องเอทีเอ็มยี่ห้อ NCR อยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งได้ดำเนินการลงโปรแกรมเพื่อป้องกันโปรแกรมที่แปลกปลอม เช่นเดียวกับตู้เอทีเอ็มยี่ห้ออื่น ๆ และที่ผ่านมาหากเกิดเหตุการณ์ทุจริตในระบบเอทีเอ็มทั้งในและต่างประเทศ ธนาคารและบริษัทผู้ผลิตเครื่องเอทีเอ็มและบริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ จะมีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อหาสาเหตุและวิธีป้องกัน" นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทย ได้แยกระบบเอทีเอ็มออกจากระบบคอมพิวเตอร์หลัก ที่เก็บข้อมูลด้านเงินฝากและสินเชื่อของลูกค้า จึงขอให้ประชาชนสบายใจและมั่นใจในการใช้บริการ