นายเฟอร์นานโด ฟิชแมน ชนะรางวัลสตีวีอวอร์ด ซึ่งได้รับการพิจารณาว่าเป็น "รางวัลออสการ์สำหรับธุรกิจ"

ข่าวทั่วไป Thursday August 25, 2016 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ นายเฟอร์นานโด ฟิชแมน เป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์และผู้ประกอบการ ที่ได้รับรางวัลสตีวีอวอร์ด (Stevie® Award) ในสองสาขา ได้แก่ นักประดิษฐ์แห่งปี สำหรับวิสัยทัศน์ต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในการใช้ทรัพยากรน้ำ และสาขาสิ่งประดิษฐ์แห่งปี สำหรับเทคโนโลยีกำจัดเกลือออกจากน้ำโดยไม่ใช้พลังงาน รางวัลดังกล่าวเคยถูกมอบให้แก่นายสตีฟ จ็อบส์ ของแอปเปิ้ล นายเจฟ บีโซส จากแอมะซอน รวมถึงผู้บริหารของโคคา-โคลา อย่างนายเค็นท์ มุห์ทาร์ และนายอลัน มัลลาลี จากบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ พิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ณ โรงแรมวาลดอร์ฟ เอสโตเรีย ที่กรุงโรม ในโอกาสนี้ นายฟิชแมนจะได้รับรางวัลที่หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค โพสต์ ได้บรรยายไว้ว่าเป็นรางวัล "ออสการ์ทางธุรกิจ" ซึ่งเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีทั่วโลก และเป็นเครื่องบ่งบอกถึงการเป็น "ผู้นำทางธุรกิจที่ดี" ไปทั่วโลก รางวัล "สิ่งประดิษฐ์แห่งปี" ที่จะมอบให้แก่นายฟิชแมน มาจากการคิดค้นเทคโนโลยีกำจัดเกลือออกจากน้ำโดยไม่ใช้พลังงาน ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ อย่างการขาดแคลนพลังงานและน้ำ นายเฟอร์นานโด ฟิชแมน ผู้ก่อตั้งและประธานของคริสตัล ลากูนส์ (Crystal Lagoons) ชนะรางวัลนักประดิษฐ์แห่งปีของรางวัล อินเตอร์เนชั่นเนล บิสซิเนส อวอร์ด (International Business Award) ซึ่งเป็นรางวัลที่นับว่าเป็นรางวัลที่เป็นที่ปรารถนาที่สุดรางวัลหนึ่งของโลก และหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค โพสต์ ได้บรรยายไว้ว่าเป็น "ออสการ์แห่งโลกธุรกิจ" นอกจากนี้ เทคโนโลยีกำจัดเกลือออกจากน้ำโดยไม่ใช้พลังงานที่พัฒนาโดยคริสตัล ลากูนส์ ยังชนะรางวัลสิ่งประดิษฐ์แห่งปี ซึ่งทำให้นายฟิชแมนจะได้รับรางวัลสตีวีอวอร์ด (Stevie® Award) ถึงสองรางวัลในเดือนตุลาคมนี้ รางวัลเดียวกันนี้เคยถูกมอบให้แก่ซีอีโอคนสำคัญและเป็นที่รู้จักทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น นายสตีฟ จ็อบส์ จากแอปเปิ้ล นายเจฟ บีโซส จากอะแมซอน นายเค็นท์ มุห์ทาร์ จากโคคา โคลา นายอลัน มัลลาลี จากบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ และบริษัทที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง เช่น ไอบีเอ็ม ดิสนีย์ เอทีแอนด์ที และโคคา-โคลา ในปีนี้ มีผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากกว่า 3,800 ราย จาก 60 ประเทศ และนายฟิชแมนได้รับเลือกในฐานะบุคคลหรือบริษัท ที่ได้ทำคุณประโยชน์ด้านนวัตกรรม ตามมาด้วย บริษัทซิสโก ซิสเต็ม (Cisco System) ที่ได้รางวัลลำดับที่สอง ทั้งนี้ นายฟิชแมนยังชนะรางวัลด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญ ด้วยเทคโนโลยีกำจัดเกลือออกจากน้ำโดยไม่ใช้พลังงานที่เขาประดิษฐ์ขึ้น เพื่อพยายามแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ อย่างปัญหาการขาดแคลนพลังงานและน้ำ คณะกรรมการตัดสินรางวัล อินเตอร์เนชั่นแนล บิสซิเนส อวอร์ด มาจากกรรมการผู้ให้ความเห็นกว่า 200 คน ซึ่งเป็นผู้บริหารและนักวิชาการจากทั่วโลก รวมถึงตัวแทนจาก ไนกี้ ดีเอชแอล เอชเอสบีซี โคคา-โคลา พร็อกเตอร์ แอนด์ แกมเบิล อเมริกัน เอ็กซ์เพรส และอื่นๆ กรรมการหลายท่านได้แสดงความคิดเห็นอันยอดเยี่ยมต่อนักวิทยาศาสตร์อย่างนายฟิชแมนไว้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น "นายเฟอร์นานโด ฟิชแมน เป็นนักนวัตกรรมตัวจริง! สิ่งที่ยอดเยี่ยมไปกว่านั้นคือนวัตกรรมของเขาเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสิ่งแวดล้อม" สมาชิกคณะกรรมการอีกท่านหนึ่งได้กล่าวถึงนายฟิชแมนอย่างชื่นชมว่า "นายฟิชแมนเห็นถึงความท้าทาย เห็นโอกาสและค้นหาวิธีการแก้ปัญหา สร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อบรรลุเป้าหมายของเขา นี่แหละนักนวัตกรรม!" นอกจากนี้ กรรมการผู้ตัดสินอีกท่านได้กล่าวเสริมว่า "มันเป็นนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมมาก และเป็นจุดเริ่มต้นที่จะแก้ปัญหาสำคัญของสิ่งจำเป็นเพื่อการอยู่รอดของมนุษยชาติ นวัตกรรมที่จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และเป็นผลงานอันทรงเกียรติเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนบนโลก" พิธีเลี้ยงรับรองและมอบรางวัล อินเตอร์เนชั่นแนล บิซิเนส อวอร์ด จะจัดขึ้นในวันที่ 21 ตุลาคม ณ โรม คาวาเลียรี โรงแรมวาลดอร์ฟ เอสโตเรีย ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในโอกาสนี้ นายฟิชแมนจะได้รับรางวัลสตีวีอวอร์ดถึงสองรางวัล ซึ่งเป็น รูปหล่อสีทองที่มอบให้แก่ผู้ชนะรางวัลระดับนานาชาตินี้ สร้างสรรค์โดย อาร์. เอส. โอเวนส์ (R.S. Owens) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเจ้าเดียวกันกับรูปหล่อรางวัลออสการ์ของฮอลลีวูด ผลงานที่ผ่านมาของผู้ก่อตั้ง คริสตัล ลากูนส์ และความสำเร็จของนวัตกรรมระดับนานาชาติ ที่ใช้เวลาน้อยกว่า 7 ปี ในการมีสำนักงาน 15 แห่งทั่วโลก และมีผลงานกว่า 400 โครงการในระยะการพัฒนาต่างๆ ในกว่า 60 ประเทศ บริษัทได้เปลี่ยนแปลงโครงการต่างๆ ให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกระดับสุดยอดของโลก และทำให้นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นได้รับรางวัลมาแล้วมากกว่า 20 รางวัล ตัวอย่างรางวัลที่ได้รับ เช่น รางวัลธุรกิจใหม่ที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา (USA's Best New Business Award) กุญแจเมืองไมอามี จากบีคอน เคาน์ซิล (Beacon Coucil) รางวัลนวัตกรรมจากผู้ว่าการรัฐฟลอริดา สองรางวัลจากการบันทึกสถิติโลก กินเนสส์ (Guinness World Record) รวมไปถึงการเป็นผู้บริหารคนเดียวที่ได้รับรางวัลอย่างหลากหลาย ทั้งรางวัลผู้ประกอบการยอดเยี่ยม รางวัลนักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม และรางวัลนักธุรกิจยอดเยี่ยม นายฟิชแมนพัฒนาและได้รับสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีที่หลากหลาย ซึ่งล้วนเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลก ด้วยผลงานสิทธิบัตรมากกว่า 100 ฉบับใน 160 ประเทศทั่วโลก วันนี้ ความพยายามทางวิทยาศาสตร์ของเขามุ่งเน้นไปที่การพัฒนาการประยุกต์ใช้ด้านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ของโลก เช่น การขาดแคลนพลังงาน การขาดแคลนน้ำ และสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรม www.crystal-lagoons.com www.fernandofischmann.com