ข่าวทั่วไป Tuesday September 13, 2016 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--ทีโอที ทีโอที คว้ารางวัลชมเชยรัฐวิสาหกิจที่มีการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศในการจัดทำแผนงานเสริมสร้างคุณธรรมความโปร่งใส ปี 2559 จาก ป.ป.ช. พร้อมเดินหน้าจัดอบรมพัฒนาศักยภาพ ผู้บริหารตั้งเป้าสู่รางวัลองค์กรโปร่งใส ปี 2562 บมจ.ทีโอที ได้รับรางวัลชมเชย "รัฐวิสาหกิจที่มีการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศในการจัดทำแผนงานเสริมสร้างคุณธรรมความโปร่งใสในการดำเนินงานด้านการพัฒนาและยกระดับดัชนีความโปร่งใส (Transparency Index)" จากสำนักงาน ป.ป.ช. กำหนดรับรางวัลวันที่ 19 ก.ย. 2559 โดย ทีโอที ได้รับรางวัลชมเชยในการจัดทำ "แผนยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของ บมจ.ทีโอที" ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องเชิดชูหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่มีความพยายามสร้างนวัตกรรมทางการบริหาร (Management Innovation) ในการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการการดำเนินงานของหน่วยงาน เพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศในการเป็นองค์กรที่มีคุณธรรมและความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล และบรรษัทภิบาลซึ่งเป็นมาตรฐานสากล พร้อมกันนี้ นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที ได้จัดหลักสูตรอบรม "พัฒนาศักยภาพผู้บริหารระดับสูง ผู้นำหน่วยธุรกิจและคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตเพื่อนำสู่องค์กรโปร่งใส บมจ.ทีโอที" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดนโยบายบริหารให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุกจริต ระยะที่ 3 พ.ศ.2560-2564 เพื่อนำองค์กรสู่รางวัลองค์กรโปร่งใสในปี 2562 โดยมี นายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานเปิดการอบรมเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ สำนักงานใหญ่ ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า ทีโอที มีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลอันทรงค่ายิ่งครั้งนี้จากสำนักงาน ป.ป.ช. โดยคณะกรรมการ ฝ่ายบริหารและพนักงาน ทีโอที ทุกระดับ ได้ทุ่มเทดำเนินการเสริมสร้างคุณธรรมความโปร่งใสในการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) 3 ฝ่าย ระหว่าง สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ 55 แห่ง เมื่อ 28 พ.ค. 2557 ที่แสดงเจตนารมย์ร่วมกันในการใช้ยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2556 - 2560) เป็นกรอบแนวทางในการแก้ปัญหาการทุจริตภายในองค์กร เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯ เพิ่มระดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอรัปชั่น (Corruption Perception Index: CPI) ของประเทศให้สูงขึ้น โดยการมุ่งมั่นพัฒนาองค์กรสู่ความโปร่งใส ภายใต้กรอบการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน (Integrity and Transparency Assessment: ITA) สำหรับรางวัลชมเชยรัฐวิสาหกิจที่มีการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศในการจัดทำแผนงานเสริมสร้างคุณธรรมความโปร่งใส เป็นการดำเนินการโดยคณะกรรมการ บมจ.ทีโอที ได้มอบนโยบายให้ฝ่ายบริหารจัดทำแผน ยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของ บมจ.ทีโอที ประจำปี 2559 ด้วยการกำหนดเป็นตัว ชี้วัดมุมมอง Learning Growth ในแผนที่ยุทธศาสตร์องค์กร (Strategy Map) และกำหนดข้อตกลง ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจหน้าที่งานในสัญญาบริหารสำหรับผู้บริหารทุกระดับ (Management Contract) รวมถึงการถ่ายทอดตัวชี้วัดกับพนักงานทุกคน เพื่อสนับสนุนให้เกิดการมีส่วนร่วมของพนักงานทั่วทั้งองค์กร โดยผล ระดับคะแนนคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของ ทีโอที ปี 2557 มีคะแนน 66.32 และในปี 2558 (ITA) มีคะแนน 80.69 โดยผ่านเกณฑ์ที่ ป.ป.ช. และ สคร. กำหนดให้ทุกรัฐวิสาหกิจจะต้องผ่านเกณฑ์ 80 คะแนนในปี 2560 โดยแผนยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของ บมจ.ทีโอที ได้กำหนดยุทธศาสตร์ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต บมจ.ทีโอที พ.ศ. 2559 – 2561 ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 เสริมสร้างจิตสำนึกความตระหนักและค่านิยมของผู้บริหารพนักงาน ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักธรรมาภิบาล ยุทธศาสตร์ที่ 2 บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพัฒนากลไกในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และยุทธศาสตร์ที่ 3 เสริมสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของ บมจ.ทีโอที สอดคล้องกับการประเมินระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน ( ITA: Integrity and Transparency Assessment) นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวเพิ่มเติมว่า และเพื่อให้การขับเคลื่อนนโยบายต่อต้านคอร์รัปชั่นนำสู่องค์กรโปร่งใสในปี 2562 ทีโอที ได้ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช. จัด Training Roadmap หลักสูตรอบรม "พัฒนาศักยภาพผู้บริหารระดับสูงผู้นำหน่วยธุรกิจและคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตเพื่อนำสู่องค์กรโปร่งใส บมจ.ทีโอที" โดยมี นายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการคณะกรรม การ ป.ป.ช. เป็นประธานเปิดการอบรมที่ สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต่อยอดจากกิจกรรมภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. สคร. และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ จำนวน 55 แห่ง เมื่อ 28 พ.ค.2557 เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 3 (พ.ศ.2560– 2564) โดยกำหนดเป้าหมายร่วมกัน 3 ประการ คือ 1) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หน่วยธุรกิจ ทีโอที และบริษัทในเครือ ทีโอที ได้ดำเนินมาตรการ และแนวทางการดำเนินการรวมทั้งการกำกับดูแลและติดตาม เพื่อลดและขจัดปัญหาการทุจริตภายในหน่วยงาน 2) บูรณาการระบบรับเรื่องร้องเรียนและติดตามผลการดำเนินงานเรื่องร้องเรียนการทุจริตของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หน่วยธุรกิจทีโอที และบริษัทในเครือ ทีโอที ให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นระบบ และ 3) เพื่อยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน.(Integrity.&.Transparency Assessment: ITA) นำไปสู่รางวัลองค์กรโปร่งใสภายในปี 2562 (NACC Integrity Awards) การจัดหลักสูตรอบรมฯ ดังกล่าว ประกอบด้วยการบรรยายในหัวข้อ หลักการและสาระสำคัญของกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริต บริบทของ สคร.ในการบริหารรัฐวิสาหกิจให้โปร่งใสอย่างยั่งยืน มาตรการสกัดกั้นการทุจริตเชิงนโยบายบนรากฐานธรรมาภิบาล การสร้างความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ ยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 3(พ.ศ.2560-2564) และการนำไปสู่การปฏิบัติ รวมถึงกระบวนการบริหารจัดการเรื่องร้องเรียนการทุจริต ทั้งนี้ หลักสูตรอบรมฯ มีกำหนดระยะเวลา 2 วัน คือ เปิดการอบรมในวันที่ 9 ก.ย.59 และพิธีมอบประกาศนียบัตร ผู้เข้ารับการอบรมโดยนายยงยุทธ มะลิทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อ 12 กันยายน 2559