ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับ “หลักธรรมาภิบาลการลงทุน สำหรับผู้ลงทุนสถาบัน”

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 22, 2016 17:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก.ล.ต. เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปร่วมแสดงความคิดเห็นต่อ "หลักธรรมาภิบาลการลงทุน สำหรับผู้ลงทุนสถาบัน" (Investment Governance Code: I Code) ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติสำหรับผู้ลงทุนสถาบันให้บริหารจัดการลงทุนด้วยความรับผิดชอบโดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้า โดยให้ผู้ลงทุนสถาบันเริ่มประกาศเจตนารมณ์ปฏิบัติตาม I Code ด้วยความสมัครใจได้ในปี 2560 และเปิดเผยข้อมูลตามหลักปฏิบัตินี้ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป หลักปฏิบัตินี้จะครอบคลุมถึงหลักปฏิบัติ 7 ข้อ กล่าวคือ (1) กำหนดนโยบายธรรมาภิบาลการลงทุนที่ชัดเจน (2) มีการจัดการความขัดแย้งทางผลประโยชน์อย่างเพียงพอเพื่อประโยชน์ที่ดีที่สุดของลูกค้า (3) ตัดสินใจและติดตามการดำเนินงานของบริษัทที่ลงทุนอย่างใกล้ชิดและทันเหตุการณ์ (4) เพิ่มระดับในการติดตามบริษัทที่ลงทุนหากเห็นว่าการติดตามในหลักการข้อ 3 ไม่เพียงพอ (5) เปิดเผยนโยบายการใช้สิทธิออกเสียงและผลการใช้สิทธิ (6) ร่วมมือกับผู้ลงทุนอื่นตามความเหมาะสม และ (7) เปิดเผยนโยบายธรรมาภิบาลการลงทุน และการปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว ทั้งนี้ หลักปฏิบัตินี้ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุนสถาบันไทยให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล ตลอดจนเป็นเครื่องมือนำร่องในการแก้ไขปัญหาของประเทศในการกระตุ้นบริษัทจดทะเบียนประกอบธุรกิจอย่างมีบรรษัทภิบาล มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Environmental, Social and Governance: ESG) ก.ล.ต. เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th/hearing) ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2695-9986 หรือทาง email praneelk@sec.or.th จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2559