ขอเชิญร่วมลงคะแนนเสียงเลือกรูปแบบชื่อโดเมน ภาษาไทย

ข่าวทั่วไป Friday August 18, 2000 09:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--เนคเทค
ในปัจจุบัน คนไทยมีทางเลือกอย่างใหม่ ที่จะจดทะเบียนชื่อโดเมน เป็นภาษาไทยได้ด้วย (เช่น สนุก.คอม) โดยมีบริษัท ผู้ให้บริการจดทะเบียน ชื่อโดเมนภาษาไทยอยู่มากกว่า 1 ราย อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการกำหนดรูปแบบที่เป็นมาตรฐาน ก็อาจก่อให้เกิดความสับสน และเสียหายได้ เช่น ผู้รับจดทะเบียนรายที่ 1 อาจกำหนดรูปแบบสำหรับชื่อโดเมน ประเภทหน่วยธุรกิจว่า .คอม ในขณะที่รายที่ 2 อาจกำหนดเป็น .ธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ต้องจำว่าหน่วยธุรกิจนั้นๆ จดทะเบียนชื่อโดเมนกับบริษัทใด มีรูปแบบชื่อเช่นใด ในขณะที่เจ้าของชื่อโดเมน หากต้องการให้ ชื่อโดเมนของตน มีในทุกรูปแบบที่เป็นไปได้ ก็ต้องเสียเงินจดทะเบียนชื่อโดเมน กับผู้ให้บริการจดทะเบียนทุกรายไป
ดังนั้น เพื่อป้องกันความสับสน และเสียหาย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จึงได้ขอความร่วมมือให้คนไทย ช่วยกันลงคะแนนเสียง เลือกรูปแบบชื่อโดเมนภาษาไทย ที่คิดว่าเหมาะสม เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานกลาง ต่อไปแล้วครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าสำหรับชื่อโดเมนประเภทหน่วยธุรกิจ และประเภทหน่วยงาน ที่ให้บริการเครือข่าย มีตัวเลือกที่ได้รับคะแนนเสียง ค่อนข้างใกล้เคียงกัน เพื่อความแน่ใจ เนคเทคจึงใคร่ขอชักชวนให้ทุกท่าน ช่วยกันลงคะแนน สำหรับเฉพาะชื่อโดเมนทั้ง 2 ประเภทดังกล่าว อีกสักครั้ง ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง--จบ--
-อน-

แท็ก ภาษาไทย