พระองค์โสมฯ ทรงพระกรุณาเสด็จเป็นองค์ประธานเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ” พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณี ที่ใช้เทคโนโลยีโดมภาพยนตร์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งแรกในประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Friday December 9, 2016 12:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--Chomchaviwan พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาเสด็จเป็นองค์ประธานเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณี โดยมี นายธนายุทธ ทองจินดาวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส จี เซ็นเตอร์ จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ถวายการต้อนรับ ในการเสด็จฯ ทรงเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" ในครั้งนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ทอดพระเนตรภายในห้องแสดงนิทรรศการ ประกอบด้วย โดมภาพยนตร์ SIAMGEMS Sphere โดมขนาดใหญ่ให้มุมมอง 360 องศาที่เดียวในประเทศไทย จัดแสดงภาพยนตร์ที่เล่าถึงที่มาของการทำอัญมณีและเครื่องประดับอัญมณีของไทย พร้อมทอดพระเนตรห้องจัดแสดงนิทรรศการที่นำเสนอเรื่องราวของการรังสรรค์อัญมณีไทยในยุคต่างๆ ผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย และการจัดแสดงเครื่องประดับต่างๆ แบ่งเป็น 5 ส่วนจัดแสดง ได้แก่ ห้องมณีนิรันดร์ ห้องมณีประกาย ห้องมณีมงคล ห้องปัทมราณี และห้องมณีวิทยา พร้อมทอดพระเนตรเครื่องประดับชิ้นสำคัญชิ้นเอก มงกุฎทับทิมสยาม หรือ เทียร่า ออฟ สยามเจมส์ ซึ่งเป็นมงกุฎเพชร ประดับยอดด้วยทับทิมสยาม ขนาด 21.09กะรัต สยามเจมส์ เฮอริเทจ บริหารงานโดย บริษัท เอส จี เซ็นเตอร์ เป็นบริษัทของคนไทยที่เปิดจำหน่ายเครื่องประดับอัญมณี ให้แก่คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติมายาวนานกว่า 54 ปี ด้วยต้องการสืบสานและส่งเสริมอาชีพให้กับช่างฝีมือไทยและเผยแพร่ความงดงามของงานศิลป์อัญมณีไทยสู่ตลาดโลก ความสำเร็จในการเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" ในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงความสำเร็จของสยามเจมส์เท่านั้น แต่ต้องการที่จะสื่อสารให้ต่างชาติประเทศได้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยในตลาดโลก อีกทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบชาวไทย ร่วมไปถึง นักเรียน นักศึกษาที่สนใจในงานเครื่องประดับอัญมณี ให้สร้างสรรค์ผลงานต่อยอดออกไปอีกด้วย" นายธนายุทธ กล่าวเสริม นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติมากมาย อาทิ หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล, ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล, คุณปัทมวดี เสนาณรงค์, คุณพรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล, คุณพลพัฒน์ อัศวประภา, คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน และคุณดนัย ดีโรจนวงศ์ เป็นต้น สยามเจมส์ เฮอริเทจ พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณีไทย ตั้งอยู่บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม บนพื้นที่22,000 ตร.ม. โดยมีกำหนดเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ทางเว็บไซด์www.siamgemsheritage.com หรือ โทร 02 949 9500