กปภ. ยืนยันน้ำประปาสมุทรสงคราม ได้มาตรฐาน WHO อุปโภคบริโภคได้อย่างปลอดภัย

ข่าวทั่วไป Monday February 6, 2017 16:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--การประปาส่วนภูมิภาค กปภ. สาขาสมุทรสงคราม เร่งสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว นำทีมนักวิทยาศาสตร์ พร้อมสาธารณสุขจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาทั่วจังหวัด ยืนยันน้ำประปา กปภ. สะอาด สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้อย่างปลอดภัย นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวว่า จากกระแสข่าวน้ำประปาในจังหวัดสมุทรสงครามไม่สะอาด มีคลอรีนน้อย ทำให้ประชาชนที่ใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภคเป็นโรคทางเดินอาหารติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศ สำหรับ กปภ. ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ดูแลการบริการน้ำประปาในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ครอบคลุมอำเภอเมือง อำเภออัมพวา และอำเภอบางคนที ยกเว้นตำบลดอนมะโนรา มีความตระหนักในความปลอดภัยของประชาชนและมุ่งหวังสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถใช้น้ำประปาได้อย่างมั่นใจ กปภ. จึงได้ทำการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปาอย่างเข้มงวดมากขึ้น ล่าสุดกปภ.สาขาสมุทรสงคราม ร่วมกับตัวแทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด นักวิทยาศาสตร์จาก กปภ.เขต 3 และพนักงานควบคุมคุณภาพน้ำจากบริษัท เอ็กคอมธารา จำกัด ทำการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปา โดยการลงพื้นที่สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำประปาอีกกว่า 33 จุด ครอบคลุมทั่วพื้นที่ให้บริการของ กปภ.สาขาสมุทรสงคราม ซึ่งพบว่าปริมาณคลอรีนทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคือไม่น้อยกว่า 0.2 PPM และมีความปลอดภัยตามองค์การอนามัยโลก นอกจากนี้ กปภ. ยังให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ และให้คำปรึกษาด้านการควบคุมคุณภาพน้ำแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อผลักดันให้ประชาชนมีสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีโดยไม่เหลื่อมล้ำอีกด้วย นายภูทอง ดวงเลิศ ผู้จัดการ กปภ.สาขาสมุทรสงคราม กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ.สาขาสมุทรสงคราม มีกระบวนการผลิตจ่ายน้ำประปาที่ได้มาตรฐาน โดยมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอนตั้งแต่แหล่งน้ำดิบ การผลิต การจ่าย รวมถึงการควบคุมปริมาณสารเคมี ซึ่งการเติมคลอรีนเป็นกระบวนการมาตรฐานเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากแหล่งน้ำดิบ ตามมาตรฐานของ มอก. และองค์การอนามัยโลก นอกจากนี้ เพื่อควบคุมคุณภาพน้ำให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ กปภ.สาขาสมุทรสงคราม จะสุ่มตรวจน้ำประปาอย่างน้อย 5 จุดเป็นประจำทุกวัน จึงขอให้ประชาชนที่ใช้บริการน้ำประปาของกปภ.สาขาสมุทรสงครามและนักท่องเที่ยว มั่นใจได้ว่าน้ำประปามีคุณภาพและปลอดภัยอย่างแน่นอน