เอสซีจีมุ่งมั่นสร้างความยั่งยืนอาเซียนต่อเนื่อง เข้าซื้อกิจการผลิตปูนซีเมนต์ครบวงจรในประเทศเวียดนาม

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 10, 2017 13:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--เอสซีจี บริษัทเอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ในเครือเอสซีจีได้ซื้อหุ้นร้อยละ 100 มูลค่า 156 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5,460 ล้านบาท ใน Vietnam Construction Materials JSC ("VCM") ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจปูนซีเมนต์ครบวงจรในภาคกลางของประเทศเวียดนามจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม ธุรกรรมดังกล่าวมีมูลค่ากิจการ 440 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 15,400 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงหนี้สินสุทธิ และเงินลงทุนส่วนเพิ่มเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของกิจการ VCM มีโรงงานตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการดำเนินธุรกิจเพื่อรองรับการความต้องการของตลาดปูนซีเมนต์ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ โดยมีกำลังการผลิตปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ 3.1 ล้านตันต่อปี และมีศักยภาพที่จะเพิ่มกำลังการผลิตจากการปรับปรุงประสิทธิภาพได้อีกในอนาคต ทั้งนี้ การเข้าซื้อกิจการดังกล่าวจะทำให้เอสซีจีจะมีกำลังการผลิตปูนซีเมนต์ในอาเซียน (นอกประเทศไทย) รวมเพิ่มขึ้นเป็น 10.5 ล้านตันต่อปี ซึ่งปัจจุบันเอสซีจีมีกำลังการผลิตปูนซีเมนต์ในประเทศไทยรวม23 ล้านตันต่อปี ทั้งนี้ เอสซีจียังคงมุ่งมั่นสร้างความเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืนให้แก่ภูมิภาคอาเซียน และทุกชุมชนที่เข้าไปดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง โดยโรงงานปูนซีเมนต์ทุกแห่งของเอสซีจีให้ความสำคัญในเรื่องการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับโลก เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายในภูมิภาคอาเซียนอย่างยั่งยืน รวมไปถึงทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตที่คำนึงถึงความปลอดภัยต่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม