สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 เชิญชวนสหกรณ์ออมทรัพย์ร่วมโครงการสหกรณ์สีขาว ยึดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานเพื่อความโปร่งใส หวังเรียกความเชื่อมั่นจากสมาชิก

ข่าวทั่วไป Monday March 27, 2017 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ ภายหลังจากที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้เปิดตัวโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาล เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา โดยถือเอาวันครบรอบ 101 ปีสหกรณ์ไทย เนื่องในวันสหกรณ์แห่งชาติประจำปี 2560 เป็นโอกาสดีที่จะจัดกิจกรรมรณรงค์ให้สหกรณ์ทั่วประเทศนำหลักธรรมาภิบาลมาเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ โดยทุกภาคส่วนได้ร่วมกันประกาศเจตนารมย์ในการร่วมกันสร้างสหกรณ์สีขาว ที่ยึดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานเพื่อสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงานและป้องกันปัญหาเรื่องการทุจริตในสหกรณ์ หวังเรียกความเชื่อมั่นและความศรัทธาจากสมาชิกที่มีต่อสหกรณ์กลับคืนมา สำหรับสหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่เป็นสหกรณ์นอกภาคการเกษตร ทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ร้านค้า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนและสหกรณ์บริการตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสหกรณ์ออมทรัพย์ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่เกิดจากกลุ่มคนที่มีอาชีพเดียวกันรวมกลุ่มจัดตั้งขึ้นในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมการออมเงินและส่งเสริมฐานะทางเศรษฐกิจของสมาชิก ซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์เป็นสหกรณ์ที่มีทุนการดำเนินงานสูงสุด เมื่อเทียบกับสหกรณ์ประเภทอื่น ๆ จึงเป็นเป้าหมายที่กรมส่งเสริมสหกรณ์เชิญชวนให้เข้าร่วมโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาล นายณรงค์พล พัฒนศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาลในเบื้องต้นได้เชิญชวนให้สหกรณ์ออมทรัพย์ที่มีทุนดำเนินงานเกินกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าร่วมโครงการ โดยได้มีหนังสือแจ้งไปยังสหกรณ์ออมทรัพย์ที่อยู่ในการดูแลส่งเสริมของสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 จำนวน 39 แห่ง อาทิ สหกรณ์ออมทรัพย์แรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์สำนักงานเลขานุการกองทัพบก จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการสรรพากร จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์กรมปศุสัตว์ จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์การยางแห่งประเทศไทย จำกัด สหกรณ์ข้าราชการสหกรณ์ จำกัดและสหกรณ์ ออมทรัพย์กรมทางหลวง จำกัด สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ที่รับผิดชอบดูแลสหกรณ์แต่ละแห่งเข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจถึงแนวทางการดำเนินโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาลว่าจะมีกระบวนการในการขับเคลื่อนและหลักเกณฑ์ในการประเมินผลสหกรณ์ออมทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งจะมีการประเมินผลการดำเนินงานของสหกรณ์ตามหลักธรรมาภิบาลเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และเมื่อสหกรณ์ผ่านการประเมินจากกรมส่งเสริมสหกรณ์แล้วจะได้รับประกาศนีบัตรรับรองว่าผ่านการประเมินผลการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาล และเพื่อเห็นหลักฐานยืนยันว่าสหกรณ์ดังกล่าวผ่านการประเมินความโปร่งใสในการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาล ซึ่งจะช่วยทำให้สหกรณ์เป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานภายนอกและประชาชนทั่วไป รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นและความศรัทธาจากสมาชิกสหกรณ์ในการที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจและทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ กับสหกรณ์ของตนเองอีกด้วย ธรรมาภิบาล (Good Governance) คือการบริหาร การจัดการ การควบคุมดูแลกิจการต่าง ๆ ให้เป็นไปตามครรลองครองธรรม การบริหารจัดการโดยยึดหลักธรรมาภิบาลเป็นแนวทางในการดำเนินงาน จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งภาครัฐและเอกชน หลักธรรมาภิบาลที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ส่งเสริมให้สหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาลได้นำไปยึดถือและปฏิบัติ ซึ่งประกอบด้วย 9 หลัก ได้แก่ หลักประสิทธิผล หลักประสิทธิภาพ หลักการตอบสนอง หลักภาระรับผิดชอบ หลักความโปร่งใส หลักการมีส่วนร่วม หลักการกระจายอำนาจ หลักนิติธรรมและหลักความเสมอภาค ซึ่งในแต่ละหลักธรรมาภิบาลจะมีเกณฑ์การพิจารณาเป็นข้อๆ รวมจำนวน 37 ข้อ สหกรณ์ที่จะเป็นสหกรณ์สีขาวจะต้องผ่านการประเมินในแต่ละหลักธรรมาภิบาลเกิน 80% โดยจะมีคณะตรวจประเมินจากบุคคลภายนอก และกรมส่งเสริมสหกรณ์จะประกาศผลสหกรณ์ที่ผ่านเกณฑ์ประเมินว่าเป็นองค์กรที่มีความโปร่งใส และยกย่องให้เป็นสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมภิบาล ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้ หลักธรรมาภิบาลเป็นหลักการที่นำมาใช้บริหารงานในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นแนวทางที่ช่วยสร้างสรรค์และส่งเสริมองค์กรให้ศักยภาพและประสิทธิภาพในการบริหารงาน ทุกคนทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและขยันหมั่นเพียร และส่งผลให้ธุรกิจขององค์กรนั่นมีการขยายตัวและเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคงด้วย นอกจากนี้หน่วยงานต่าง ๆ และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้องหรือต้องมาร่วมดำเนินงานกับองค์กรนั้น ก็จะเกิดความศรัทธาและความเชื่อมั่นต่อองค์กรนั้น ๆและย่อมได้รับความไว้วางใจในการที่จะมาร่วมดำเนินธุรกิจหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้าน นายพีระพล พันธ์ยิ้ม ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมทางหลวง จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของสหกรณ์ที่เข้าโครงการสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาล เปิดเผยว่า ในขณะนี้สหกรณ์มีสมาชิก 14,500 คน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสหกรณ์ได้ดำเนินงานภายใต้หลักธรรมาภิบาล ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการ ซึ่งจะเป็นแนวที่จะทำให้เกิดความยั่งยืนแก่ขบวนการสหกรณ์ การที่คณะกรรมการสหกรณ์ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการสร้างสหกรณ์สีขาวด้วยหลักธรรมาภิบาลในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาทางสหกรณ์ฯ ได้ดำเนินการอยู่แล้ว และการประกาศตัวเข้าร่วมก็เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าสิ่งที่เราทำอยู่เป็นการเดินไป ในทิศทางที่ถูกต้องแล้วและจะเดินหน้าพัฒนาให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป " การจะเป็นสหกรณ์สีขาวด้วยธรรมาภิบาลได้จริง ต้องมีการนำหลักธรรมาภิบาลทั้ง 9 ข้อไปปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมต่อเนื่องและจริงจัง ซึ่งจะส่งผลประโยชน์แก่สมาชิกของสหกรณ์โดยรวม และสามารถสร้างความเชื่อมั่นและการยอมรับจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีต่อสหกรณ์ว่าเป็นองค์กรที่มีคุณธรรมความโปร่งใสปราศจากการทุจริตได้ในที่สุด"นายพีระพล พันธ์ยิ้ม ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมทางหลวง จำกัด กล่าว