วธ.ยกย่องชุมชนคุณธรรมน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง เกาะลัดอีแท่น จ.นครปฐม

ข่าวทั่วไป Monday April 10, 2017 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ลงพื้นที่ตรวจราชการชุมชนคุณธรรมน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงวัดไร่ขิง พระอารามหลวง และบริเวณพื้นที่ชุมชนคุณธรรมเทศบาลเมืองไร่ขิง (เกาะลัดอีแท่น) อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยมีพระเทพศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง ผู้นำการขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรม และผู้แทนจากชุมชนคุณธรรมเทศบาลเมืองไร่ขิง (เกาะลัดอีแท่น) ผู้นำชุมชน ประชาชน ให้การต้อนรับ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ปลัด วธ. ได้เข้ากราบนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิง พระประธานภายในโบสถ์วัดไร่ขิง จากนั้นนั่งรถรางของเทศบาลเมืองไร่ขิง ตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมเทศบาลเมืองไร่ขิง 5 จุด ได้แก่ 1.ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรี 2.วัดทรงคนอง 3.พิพิธภัณฑ์บ้านคลองผีเสื้อ 4.สวนส้มโอผู้ใหญ่ณรงค์ฤทธิ์ และ 5.โฮมสเตย์ บ้านสวนบางเตย ปลัด วธ. กล่าวว่า ชุมชนคุณธรรมน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงนั้น เป็นการนำพลัง "บวร" (บ้าน – วัด/ศาสนสถาน – โรงเรียน) รวมทั้งองค์กรทุกเครือข่ายในพื้นที่ มาเป็นพลังในการขับเคลื่อนชุมชน เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีคุณธรรม พึ่งพาตนเองได้ พอมี พอกิน พอใช้ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน ใช้ชีวิตตามวิถีวัฒนธรรมไทยอันดีงาม โดยยึดข้อปฏิบัติหลัก 3 ประการ 1. ยึดและปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนของแต่ละศาสนา 2. น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติ 3. ดำรงชีวิตตามแบบวิถีวัฒนธรรมไทย ดังเช่นตัวอย่างชุมชนคุณธรรมเทศบาลเมืองไร่ขิง (เกาะลัดอีแท่น) อ.สามพราน จ.นครปฐม ถือเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่นๆมาศึกษาแนวทางปฏิบัติจริงได้อย่างน่าชื่นชม ทั้งนี้ วธ. ตั้งเป้าว่าจะส่งเสริมให้ชาวบ้านในชุมชนนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนาไปประพฤติปฏิบัติ ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และมีวิถีวัฒนธรรมไทย โดยแผนการส่งเสริมคุณธรรมสู่ชุมชนในปีงบประมาณ 2560 โดยได้ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (วธจ.) ขยายจำนวนชุมชนในโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงให้ได้ 7,000 ชุมชน