สพฉ.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแจกคาถา “ข่มดวง”

ข่าวทั่วไป Wednesday April 26, 2017 12:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สพฉ.ผนึกมูลนิธิในเครือข่ายสายด่วน 1669 กว่าหมื่นศูนย์ และศูนย์สื่อสารสั่งการ 80 แห่งเตรียมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแจกคาถา "ข่มดวง" คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัย ดื่มไม่ขับ เมาไม่ขับ ไว้ให้ประชาชนท่องจำและนำไปปฏิบัติให้การเดินทางกลับบ้านในครั้งนี้ปลอดภัยไม่เกิดอุบัติหรือความสูญเสียเสียด้วย เรืออากาศเอกนพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าวถึงการเตรียมรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีประชาชนกลับภูมิลำเนาจำนวนมากโดยจะเริ่มจากต้นสัปดาห์นี้เป็นต้นไปซึ่งจะทำให้การจราจรคับคั่งและอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดย สพฉ.ได้เตรียมการรับมือย่างเต็มที่ทุกรูปแบบ ซึ่งเราจะเป็นส่วนกลางที่จะรองรับประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินเพื่อให้ได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีและยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆในการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วเรายังได้ประสานและสั่งการไปยังเครือข่ายมูลนิธิของสายด่วน 1669 กว่าหนึ่งหมื่นหน่วยและศูนย์สื่อสารสั่งการอีก 80 แห่งทั่วประเทศไทยให้เตรียมพร้อมกำลังคนและเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินในการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ด้วย เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติยังได้ฝากถึงแนวทางปฏิบัติของประชาชนในการเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ว่า ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนเองตนมีข้อแนะนำที่จะขอให้ประชาชนนำไปปฏิบัติ ทั้งก่อนเดินทางกลับบ้านและในระหว่างการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือแม้กระทั่งช่วงการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยอยากให้ประชาชน ตระหนักถึงความปลอดภัย และป้องกันตนเอง โดยขอแจกคาถา "ข่มดวง" ให้ประชาชนท่องจำให้ขึ้นใจและหากนำคาถาข่มดวงที่ตนมอบให้นี้ไปปฏิบัติจะสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุอย่างแน่นอน ซึ่ง มีดังนี้ ข.ที่1 คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับคนนั่ง เพราะการคาดเข็มขัดนิรภัย จะลดความบาดเจ็บและการสูญเสียได้ คาถาข่มดวงตัวที่ 2 คือ ม. หมายถึงการสวมหมวกนิรภัย สำหรับประชาชนที่เดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซด์ ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายจะต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้หรือไกลและหลีกเลี่ยงการขี่ย้อนศรเพื่อความปลอดภัยของทั้งตนเองและเพื่อนร่วมทางด้วย คาถามข่มดวงตัวที่ 3 คือ ด.ดื่มไม่ขับเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลงและจะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างง่ายดายได้ คาถาข่มดวงตัวที่ 4 คือ ว. หลีกเลี่ยงการใช้บริการของ "วัด" ก่อนวัยอันควร นั่นหมายถึง ถ้าเราขับขี่ดี สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย เราก็จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการของวัดก่อนวัยอันควรได้ ในส่วนของคาถาตัวที่ 5 คือ ง. หมายถึงความง่วง ถ้าหากเราง่วงเราจะต้องไม่ฝืนขับรถ ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไกลเราควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกล้าก็ควรหยุดพักสัก 10-20 นาที คนที่นั่งไปด้วย ก็ต้องช่วยเตือน ไม่ใช่นั่งหลับทั้งคู่ " ทั้งหมดนี้คือคาถาข่มดวง ที่จะทำไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและจะสามารถช่วยประชาชนทุกคนให้รอดปลอดภัยตลอดทั้งการเดินทางไปและกลับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ อย่างไรก็ตามหากเราป้องกันและปฏิบัติตามคาถามข่มดวงเต็มที่แล้วยังเกิดอุบัติเหตุประชาชนก็สามารถใช้บริการสายด่วน 1669 ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยที่จะถึงนี้" เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าว