อ.อ.ป. ร่วมงานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

ข่าวทั่วไป Friday June 9, 2017 16:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.--องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ นายพิชัย รุจิโรจน์สุวรรณ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ พร้อมด้วยว่าที่ พ.ต.อภิชาติ จินดามงคล หัวหน้าฝ่ายจัดการผลผลิต อ.อ.ป.เหนือบน และคณะเจ้าหน้าที่ อ.อ.ป.เหนือล่าง เข้าร่วมงาน "วันต้นไม้ประจำปี ของชาติ พศ. 2560" ซึ่งจัดโดยกรมป่าไม้ โดยมีนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน ณ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สอด(บ้านห้วยฝาย) อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์จัดขึ้นเพื่อปลูกจิตสำนึกให้ชุมชน ในพื้นที่ให้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ป่าไม้ ซึ่งในโอกาสนี้นายพิชัย รุจิโรจน์สุวรรณ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายอานนท์ บุญกัณฑ์ ผู้จัดการ อ.อ.ป.เขตตาก ได้ร่วมกันปลูกต้นมะขามป้อม Phyllanthus emblica L. ในพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย สำหรับการจัดงาน "วันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2560" มีเครือข่ายป่าชุมชนอำเภอแม่สอด เกษตรกรผู้ร่วมโครงการส่งเสริมการปลูกไม้เศรษฐกิจ ประชาชน นักเรียน องค์กรภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมงานและปลูกต้นไม้ภายใต้แนวคิด "ปรับ ปลูก ป่า อย่างยั่งยืน" ให้ชุมชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมประชุมสร้างความรู้ความเข้าใจถึงสาเหตุการนำพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมมาปลูกฟื้นฟู การคัดเลือกชนิดพันธุ์ไม้เพื่อนำมาปลูกฟื้นฟูระบบนิเวศในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมโดยใช้พันธุ์ไม้เดิม และการปลูกไม้เศรษฐกิจในพื้นที่เอกสารสิทธิของกลุ่มเกษตรกร ในรูปแบบปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ส่งเสริมให้ปลูกไม้โตเร็วผสมผสานกับการปลูกพืชเกษตร เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ระหว่างรอไม้เศรษฐกิจโตเหมาะสมกับการนำไปใช้ประโยชน์