บทความจาก "เจนเนอราลี่" 6 เรื่องเตรียมพร้อม เที่ยวสนุกฉบับผู้สูงวัย

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday June 13, 2017 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--ChomPR หลายคนทนเหน็ดเหนื่อยมาตลอดช่วงวัยทำงานเพื่อสร้างรากฐานที่ดีให้กับชีวิต เมื่อถึงวันที่มีพร้อมทุกอย่างทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ อายุก็ล่วงเลยจนสูงวัยเข้าไปแล้ว บางท่านอาจจะคิดว่าคงหมดเวลาที่จะสนุกสนานเพลิดเพลินกับสิ่งที่ชอบ แต่จริง ๆ แล้วอายุไม่ใช่ปัญหาเลย หากมีการเตรียมตัวและวางแผนที่ดี โดยเฉพาะคนที่อยากตามความฝันเมื่อครั้งหนุ่มสาวด้วยการออกเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ วิธีเตรียมตัวง่าย ๆ สำหรับผู้สูงวัยที่อยากเที่ยวแบบไร้กังวล คือ ต้องรู้ข้อจำกัดของตัวเองก่อน เพราะแน่นอนว่าคนวัยเกษียณย่อมมีข้อจำกัดในการเดินทางมากกว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ เช่น สภาพร่างกายที่อาจจะไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีโรคประจำตัว ปัญหาในการใช้เทคโนโลยีทำให้เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ยาก กะเกณฑ์งบประมาณไม่ถูก หรือไม่มีเพื่อนร่วมเดินทาง เป็นต้น แต่ข้อจำกัดดังกล่าวจะไม่เป็นอุปสรรคถ้าเราวางแผนล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ดังนี้ 1.งบประมาณ กำหนดงบประมาณในการเดินทางแต่ละครั้ง โดยพิจารณาจากสถานที่ การเดินทาง ที่พัก ระยะเวลา และค่าครองชีพของแต่ละที่ หากไปต่างประเทศควรเตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวไปด้วย เพราะเป็นสกุลเงินสากล และหากมีบัตรเครดิตควรติดกระเป๋าไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉิน 2.เลือกวิธีท่องเที่ยวและผู้ร่วมเดินทาง ตัดสินใจว่าจะใช้บริการบริษัททัวร์หรือเดินทางเอง และหากเดินทางเองจะไปกับใคร แนะนำว่าถ้าจะเดินทางไปต่างประเทศควรไปเป็นหมู่คณะเพื่อความปลอดภัย หรือจะใช้บริการบริษัทนำเที่ยวก็สะดวกสบาย แต่ต้องเดินทางตามที่บริษัททัวร์กำหนดไว้ 3.เลือกสถานที่เที่ยว การวางแผนเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ควรเลือกช่วงเวลาและฤดูที่เหมาะสมในการเดินทาง พิจารณาจากความสะดวกและปลอดภัยเป็นหลัก หากอยากไปในที่ที่เข้าถึงยากหรือขาดความสะดวกสบาย ควรมีผู้เชี่ยวชาญในการเดินทางไปยังที่นั้น ๆ ติดตามไปด้วย 4.เตรียมเครื่องใช้ส่วนตัว เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและเหมาะกับสภาพอากาศ รัดกุม ไม่รุ่มร่าม ส่วนรองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายและเป็นคู่ที่เคยใช้มาก่อน เพื่อป้องกันรองเท้ากัดและอาการปวดกล้ามเนื้อจากความไม่คุ้นชิน อย่านำของมีค่าหรือเครื่องประดับติดตัว เก็บเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน ไว้ในตำแหน่งที่มิดชิดและจดจำได้ง่าย แนะนำว่าควรถ่ายสำเนาแยกเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน 5.เตรียมยารักษาโรค ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาประจำตัวไปให้เพียงพอกับช่วงเวลาที่เดินทาง จะให้ดีควรไปตรวจร่างกายก่อนเดินทางและให้แพทย์ออกใบรับรองแพทย์ฉบับภาษาอังกฤษที่แสดงรายละเอียดของโรคและยาที่จำเป็นต้องใช้เพื่อนำติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ยาสามัญประจำบ้าน พวกยาแก้แพ้ แก้ปวดลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้อาการเวียนศีรษะ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวด ก็ควรเตรียมไปให้พร้อม 6.เตรียมร่างกาย ก่อนเดินทางควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์มพร้อมสำหรับการเดินทาง และควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 8 – 10 ชั่วโมง จะได้สดชื่น และหากจะไปต่างประเทศต้องปรับเวลานอนให้เข้ากับเขตเวลาของประเทศนั้น ๆ ด้วยเพื่อป้องกันภาวะ Jet Lag นอกจากนี้การเตรียมตัวและดูแลตัวเองตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง ระหว่างเดินทาง และหลังการเดินทาง ก็สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยสามารถทำได้ดังนี้ ก่อนเดินทาง (Before the Trip) – สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพควรไปพบแพทย์และตรวจร่างกายก่อนเดินทาง – ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่จำเป็นสำหรับประเทศต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ – ทำประกันการเดินทาง – แจ้งล่วงหน้าต่อเจ้าหน้าที่สายการบินหากเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ และหากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์บางอย่างระหว่างเดินทาง เช่น ออกซิเจนบนเครื่องบิน รถเข็น อาหารเฉพาะ ระหว่างเดินทาง (During the Flight) – นำยาและสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย – เลือกที่นั่งใกล้ทางเดินและใกล้ห้องสุขา – หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ เช่น น้ำอัดลม – ดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดการเดินทาง – ระหว่างอยู่บนเครื่องควรลุกขึ้นเดินเป็นช่วง ๆ และออกกำลังกล้ามเนื้อขาบ้าง – หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินทันที หลังการเดินทาง (After the Trip) – เมื่อถึงปลายทางแล้วควรพักผ่อนเต็มที่เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เชื่อเถอะว่าหากวางแผนการเดินทางให้ดีและเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็เที่ยวได้แบบไร้กังวัลและเก็บเกี่ยวความสุขกลับมาจากการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่แน่นอน ที่สำคัญคือ อย่าลืมทำประกันสุขภาพและประกันการเดินทางก่อนการท่องเที่ยว จะได้เดินทางแบบหายห่วงจริง ๆ ที่มา : บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ และ นพ.คมน์สิทธิ์ เดชะรินทร์ แพทย์เวชปฏิบัติทั่ว www.healthtodaythailand.com www.haamor.com