รู้ก่อนสมัครงาน...!! คุณเหมาะกับการทำงานในองค์กรแบบไหน

ข่าวทั่วไป Wednesday June 28, 2017 13:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--PC & Associates Consulting โดย บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมงานกับบริษัท Startup ใช่ตัวตนของคุณหรือไม่? หรือทำงานกับองค์กรใหญ่ ๆ จะเหมาะกับคุณมากกว่า? เป็นคำถามที่คุณควรหาคำตอบให้ได้ ก่อนที่จะสมัครงาน คุณจะได้มีแนวทางในการมองหางานที่ใช่สำหรับตัวเอง คุณอาจจะตัดสินใจจากสถานที่ทำงาน บทบาทหน้าที่ในการทำงาน หรือใช้เหตุผลอื่น ๆ ที่ jobsDB จะนำเสนอต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าคุณเหมาะกับการทำงานในองค์กรแบบไหนกันแน่ 1. องค์กรแบบ Startups ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความอิสระ และเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย แนะนำให้ทำงานในองค์กรแบบ Startup เพราะองค์กรแบบนี้ เหมาะกับคนที่ต้องการเวทีในการแสดงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ และต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เช่นคุณลักษณะของเด็กจบใหม่ หรือคนยุคใหม่ในตอนนี้ ส่วนคนทำงานที่มีประสบการณ์ ที่อยากทำงานในองค์กรแบบ Startups จะเหมาะกับคนที่สนใจในเรื่องการให้คำปรึกษา เพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวหน้า องค์กรแบบ Startups จะมีโครงสร้างองค์กรไม่ตายตัว ทำให้มีอิสระในการทำงาน สร้างสรรค์งานได้อย่างเต็มที่ หากคุณเลือกที่จะเติบโตไปพร้อมกับองค์กรแบบ Startups คุณจะเจอกับปัญหามากมาย ต้องทำงานได้ในหลาย ๆ หน้าที่ และทำงานไม่เป็นเวลา เพื่อช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และให้องค์กรเป็นที่รู้จัก ลองถามตัวเอง ว่าคุณมีคุณสมบัติที่เหมาะสม และมีความสนใจกับการทำงานในองค์กรแบบนี้หรือไม่ 2. องค์กรแบบ SMEs องค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง หรือ SMEs (Small and Medium-sized Enterprises) เป็นองค์กรที่อยู่ตรงกลางระหว่างองค์กรแบบ Startups และองค์กรขนาดใหญ่ การทำงานในองค์กรแบบ SMEs อาจจะมีความสุขมากกว่าการทำงานในองค์กรแบบ Startups และองค์กรขนาดใหญ่ก็เป็นได้ เพราะคุณจะได้ทำงานและเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กรคล้าย ๆ กับการทำงานในองค์กรแบบ Startups แต่คุณจะมีเวลาการทำงานที่แน่นอน เนื่องจากในองค์กรแบบ SMEs มีโครงสร้างองค์กรที่เป็นระบบมากขึ้น มีทีมคนทำงานที่มากกว่าองค์กรแบบ Startups จึงสามารถกระจายงานได้มากขึ้น ทำให้คุณสามารถจัดสมดุลชีวิตกับการทำงานได้มากกว่า หรือถึงแม้ว่าการทำงานในองค์กรขนาดใหญ่จะมีความมั่นคง แต่การทำงานในองค์กรแบบ SMEs ก็ทำให้คุณรู้สึกว่าการมีสิทธิ์ มีเสียง หรือความคิดเห็นของคุณมีค่า อาจทำให้คุณมีโอกาสก้าวหน้าในสายงานขึ้นไปได้ เพราะเป็นองค์กรแบบ SMEs เป็นองค์กรเล็ก ๆ คนทำงานไม่เยอะ การแข่งขันเลยน้อย การเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งจึงง่ายกว่าองค์กรขนาดใหญ่ สำหรับเด็กจบใหม่และคนทำงานที่มีประสบการณ์ที่ต้องการมีชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานที่สมดุล น่าจะเหมาะที่จะทำงานในองค์กรแบบ SMEs 3. องค์กรขนาดใหญ่ สำหรับคนหางานที่ต้องการทำงานกับองค์กรที่มีชื่อเสียง อาจเป็นองค์กรที่เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศหรือรู้จักกันทั่วโลกก็ตาม หรือคนหางานที่ต้องการความมั่นคง องค์กรขนาดใหญ่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ แต่คุณต้องตัดสินใจให้ดี ว่าคุณจะรับสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ ถ้าคุณทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ บางทีคุณอาจรู้สึกเหมือนเป็นปลาตัวเล็ก ๆ ในบ่อใหญ่ก็ได้ คือคุณเป็นกำลังสำคัญในการทำงานก็จริง แต่นั่นก็อาจจะเป็นแค่ส่วนน้อยนิดถ้าเทียบกับทั้งหมดในองค์กร เนื่องจากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ โครงสร้างขององค์กรก็จะมีระเบียบแบบแผนที่ชัดเจน บทบาทและหน้าที่ในการทำงานจึงค่อนข้างที่จะชัดเจน ความอิสระในการสร้างสรรค์งานก็จะทำได้อย่างไม่เต็มที่ เพราะมีข้อบังคับต่าง ๆ แต่ก็ไม่มีองค์กรแบบไหนที่จะให้ค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ได้ดีเท่า สำหรับคนที่ต้องการมีความมั่นคงด้านการเงิน และมีความก้าวหน้าในสายอาชีพที่ชัดเจน ควรเลือกทำงานกับองค์กรที่มีขนาดใหญ่ และอาจดูเหมือนว่าองค์กรขนาดใหญ่แบบนี้ จะเหมาะกับคนทำงานที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้วหลายปี แต่จริง ๆ แล้วองค์กรขนาดใหญ่ ก็ต้องการเด็กจบใหม่เข้าร่วมงานอยู่เหมือนกัน 4. องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร สำหรับคนหางานที่มีใจรักการบริการ และมีจิตกุศล สายงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรนี้ เป็นสายงานที่ใช่ และเหมาะสมกับคุณ เพราะจุดมุ่งหมายขององค์กรคือการอุทิศตนเพื่อสังคมมากกว่าผลกำไร การทำงานในองค์กรรูปแบบนี้ จะมีขอบเขตที่กว้าง ตั้งแต่ชุมชนขนาดเล็ก ไปจนถึงหน่วยงานขนาดใหญ่ งานที่คุณทำในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรนี้จะมีความสำคัญในทุกตำแหน่งงาน ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มเข้าไปทำงานได้ไม่นาน หรือเป็นคนที่ทำงานมาหลายปีแล้ว นอกจากจะมองหางานที่ให้เงินเดือนที่พอใจแล้ว การตัดสินใจเลือกว่าจะทำงานกับองค์กรแบบไหน ก็เป็นอีก 1 สิ่งที่สำคัญในการหางาน เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานแบบระยะยาวได้ jobsDB ขอให้คุณค้นหาตัวเองให้เจอว่าองค์กรแบบไหน เป็นองค์กรที่ใช่สำหรับคุณ สำหรับองค์กรแต่ละแบบ ไม่มีองค์กรไหนที่ดีกว่าหรือแย่กว่าองค์กรไหน แต่มันขึ้นอยู่กับว่าคุณสมบัติ, ความสามารถ และทักษะการทำงานของคุณจะเหมาะสมกับองค์กรแบบไหนมากกว่า เพราะฉะนั้นลองสำรวจตัวเองดู ว่าคุณเหมาะกับองค์กรแบบไหนมากที่สุด