ปภ. ขยายเครือข่าย อปพร. ในกลุ่มผู้นำทางสังคม สร้างกระแสสังคมในการปฏิบัติตนเป็นต้นแบบเครือข่ายป้องกันภัยอาสาสมัครจิตอาสาภาคประชาชน

ข่าวทั่วไป Friday July 14, 2017 15:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะศูนย์อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกลางดำเนินโครงการฝึกอบรมอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ในกลุ่มผู้นำทางสังคม ครอบคลุมทั้งเจ้าหน้าที่องค์กรภาคเอกชน สมาคม มูลนิธิ ผู้มีชื่อเสียงในสังคม และสื่อมวลชน เพื่อขยายเครือข่าย อปพร. ให้ครอบคลุมทุกสาขาอาชีพ รวมถึงเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ อปพร. เป็นหน่วยสนับสนุนภาครัฐที่มีความพร้อมในการรับมือสาธารณภัย เฝ้าระวังสถานการณ์ภัย และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนสร้างกระแสในการปฏิบัติตนเป็นต้นแบบเครือข่ายป้องกันภัยอาสาสมัครจิตอาสาภาคประชาชน สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของรัฐบาล ภายใต้วาระ "ประเทศไทยปลอดภัย (Safety Thailand)" นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า หลายครั้งที่เกิดสาธารณภัย อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ถือเป็นกำลังสำคัญที่สนับสนุนภาครัฐในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย ประกอบกับรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครือข่ายและเสริมสร้างศักยภาพอาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดย อปพร. ถือเป็นต้นแบบเครือข่ายป้องกันภัยอาสาสมัครจิตอาสาภาคประชาชนที่อุทิศตนปฏิบัติงานเพื่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 กำหนดให้มี อปพร. ปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งปัจจุบันมี อปพร. ทั่วประเทศในระบบฐานข้อมูล E – Volunteer จำนวน 1,247,123 คน ดังนั้น เพื่อเป็นการขยายเครือข่าย อปพร. ให้ปฏิบัติการครอบคลุมทุกพื้นที่ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะศูนย์อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกลาง จึงได้ดำเนินโครงการฝึกอบรมอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.)ในช่วงระหว่างวันที่ 17 – 21 กรกฎาคม 2560 ณ สถาบันพัฒนาบุคลากรด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดปทุมธานี โดยผู้เข้ารับการอบรมฯ จำนวน 42 คน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่องค์กรภาคเอกชน สมาคม มูลนิธิ กลุ่มผู้มีชื่อเสียงในสังคมและสื่อมวลชน สำหรับรูปแบบการฝึกอบรมฯ มีการบรรยาย สาธิต และฝึกปฏิบัติด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วย อปพร. การช่วยเหลือและสงเคราะห์ผู้ประสบภัย และการบริหารจัดการภัยพิบัติโดยอาศัยชุมชนเป็นฐาน รวมถึงการฝึกทักษะด้านการกู้ภัยเบื้องต้น การปฐมพยาบาลและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย ทั้งนี้ ผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับการแต่งตั้งเป็น อปพร. ในสังกัดศูนย์อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกลาง ซึ่งสามารถปฏิบัติงานเผชิญเหตุ กู้ชีพกู้ภัย และให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น อีกทั้งเป็นการขยายเครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนให้ครอบคลุมทุกสาขาอาชีพ รวมถึงยังเป็นการสร้างกระแสสังคมในการปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีในการกระตุ้นให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐในการดำเนินงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของประเทศตามแนวทาง "ประชารัฐ" ตลอดจนเป็นต้นแบบเครือข่ายป้องกันภัยอาสาสมัครจิตอาสาภาคประชาชน ซึ่งมีความพร้อมในการรับมือและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของรัฐบาล ภายใต้วาระ "ประเทศไทยปลอดภัย (SafetyThailand)"